Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng vì cộng đồng

Ý tưởng vì cộng đồng

Học sinh làm bản đồ khoanh vùng thiên tai

Lũ quét, trượt lở đất đã lấy đi mạng sống của không ít người khu vực huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, vẽ bản đồ, khoanh vùng xảy ra thiên tai để người dân phòng tránh.

Biến lốp xe thành biển báo giao thông, cảnh báo đuối nước

Biển báo quan sát bằng lốp xe không những độc đáo mà còn có độ bền cao, màu sắc bắt mắt, tiết kiệm được chi phí.

3 nữ sinh giành giải thưởng hơn 2 tỷ đồng với ý tưởng băng vệ sinh tự hủy

3 học sinh Việt Nam đã xuất sắc đoạt giải Nhất trị giá 100.000 USD tại cuộc thi The Earth Prize (Giải Thưởng Trái Đất) với ý tưởng sản xuất băng vệ sinh tự phân hủy

Tái chế rác hữu cơ thành phân bón

Nhằm củng cố nền kinh tế tuần hoàn, chính quyền Vùng thủ đô Australia (ACT) vừa công bố đầu tư dự án xây dựng một nhà máy tái chế rác thải hữu cơ quy mô lớn. Nhà máy có tên gọi Thực phẩm hữu cơ và vườn hữu cơ (FOGO) sẽ sớm khai trương tại thủ đô Canberra.

Giáo viên, sinh viên cùng chế phao cứu sinh điều khiển từ xa

Phao cứu sinh điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến dùng để phục vụ cứu hộ, cứu nạn người đuối nước là sản phẩm sáng tạo của giáo viên, sinh viên để ứng phó với tai nạn sông nước.

Máy lau bảng không bụi của thầy giáo Phú Yên

Trước thực trạng khăn lau bảng gây bụi, ảnh hưởng xấu đến không khí trong lớp, thầy giáo Lê Văn Trung đã sáng chế ra chiếc máy lau bảng không bụi, bảo vệ sức khỏe của chính giáo viên.

Bảo vệ Tổ quốc từ những sáng kiến

Trong số 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2021, Đại úy Trần Minh Tuyên (SN 1989) và Đại úy Nguyễn Mạnh Toàn (SN 1992) đại diện cho sức sáng tạo trong nghiên cứu khoa học đáp ứng mục tiêu hiện đại hóa quân đội.

Máy vớt rác làm từ rác – sáng chế của giảng viên ĐH Cần Thơ

Máy vớt rác WSCA2.0 của ThS Huỳnh Ngọc Thái Anh, Trường ĐH Cần Thơ đã giành giải Nhất Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không rác thải nhựa”, do UNESCO tổ chức năm 2020.

Sáng tạo ‘Găng tay phục hồi chức năng’ cho người đột quỵ

Với mong muốn giúp cho người bị đột quỵ có điều kiện tự tập luyện phục hồi tại nhà, nhóm bạn trẻ ANNAM sinh viên Trường đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) đã tạo ra sản phẩm 'Găng tay phục hồi chức năng'.

Ra mắt loại giày laser hỗ trợ bệnh nhân Parkinson đi lại

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, Anh đã cho ra mắt loại giày laser có khả năng giúp người mắc bệnh Parkinson tránh được tình trạng đông cứng khi di chuyển.

Nhiều sáng kiến cải thiện sức khỏe trong đại dịch COVID-19

Mới đây, những cách sáng tạo đáng kinh ngạc để cải thiện sức khỏe, ứng phó với đại dịch COVID-19 đã được triển lãm ở Bảo tàng thiết kế Smithsonian (Mỹ). Những sáng tạo này đã mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bao phủ toàn thế giới.

Khảo sát tình hình việc làm sinh viên sau tốt nghiệp bằng trí tuệ nhân tạo

Đây là đề xuất của lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT) với các đối tác nhằm xây dựng một cơ sở dữ liệu thống nhất trên cả nước về tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Phát động giải thưởng Đại sứ Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam

Giải thưởng nhằm tìm kiếm đại diện thương hiệu đổi mới sáng tạo để quảng bá các thương hiệu, giới thiệu mô hình khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.60): Sương Nguyệt Anh – Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

(kyluc-top) – Trong chặng đường đầu của báo chí quốc ngữ Việt Nam, phụ nữ tham gia chưa nhiều nhưng có vai trò không nhỏ. Lịch sử từng trang trọng ghi nhận tên tuổi, sự nghiệp một nữ chủ bút nổi tiếng - nhà thơ Sương Nguyệt Anh.

Lenovo khởi động cuộc thi sáng tạo về một tương lai bền vững hướng tới các nghệ sĩ Việt Nam

Với chủ đề “Hình Dung Tương Lai, Tưởng Tượng Thế Giới”, cuộc thi là sân chơi để những người dự thi tự do tưởng tượng và sáng tạo về một thế giới xanh và bền vững trong tương lai sẽ như thế nào.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.59): Rạp hát Thầy Năm Tú (Tiền Giang) – Rạp hát cải lương đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Rạp hát Thầy Năm Tú được ghi dấu một cái mốc khởi phát và thời kỳ huy hoàng của xứ sở gái đẹp Mỹ Tho. Đồng thời đây cũng là nơi khẳng định cái nôi sân khấu cải lương của lục tỉnh Nam Kỳ. Vở cải lương đầu tiên của Việt Nam được diễn ra tại đây, vào năm ngày 15-3- 1918.