Công nghệ

Hãng vận chuyển Việt dùng 200 robot thay con người

200 robot tự hành cùng hệ thống băng tải có tính năng chia chọn, phân loại hàng hóa, ước tính giúp giảm 60% chi phí nhân sự trong kho hàng Viettel Post.

ChatGPT đã thay đổi làn sóng công nghệ toàn cầu như thế nào?

Thành công vượt trội của ứng dụng ChatGPT chỉ sau 2 tháng ra mắt đã mở đường cho làn sóng ứng dụng AI vào đời sống.

Loạt phát minh từ những năm 1990 thay đổi cả thế giới

Trong hơn 30 năm qua, nhân loại đã chứng kiến những phát minh về công cụ, dịch vụ và công nghệ mà thậm chí chỉ một thế kỷ trước đây tưởng chừng như khoa học viễn tưởng. Nhưng phát minh, đổi mới nào có tác động lớn nhất đối với cuộc sống con người?

Trí tuệ nhân tạo mang đến cơ hội đột phá cho mọi quốc gia

Tại Tọa đàm Trí tuệ nhân tạo: Tiềm năng đột phá và thách thức, trong khuôn khổ Tuần lễ VinFuture, các nhà khoa học hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) cho rằng, các quốc gia đang ở thời điểm tốt nhất để có thể tạo ra sự phát triển đột phá nhờ công nghệ AI, dù là nước phát triển hay đang phát triển như Việt Nam.

Top 7 sản phẩm ấn tượng ngày đầu tiên Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2024

Ngày đầu tiên của Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) 2024 chứng kiến nhiều sản phẩm ấn tượng từ những thương hiệu lớn như Samsung, LG, HP,…

Độc đáo công nghệ chỉnh gương tự động bằng AI của VinFast

VinFast MirrorSense là công nghệ chỉnh gương tự động bằng AI, vừa được trao giải thưởng Innovation Award Honoree cho hạng mục Công nghệ xe và giải pháp di chuyển tiên tiến tại CES 2024.

Điều gì chờ đợi ngành công nghệ AI trong năm 2024?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được phát triển và áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ giáo dục, y tế, công nghệ thông tin cho đến nghệ thuật.

Robot hình người phổ biến như… smartphone

Trong tương lai không xa, các robot có hình dáng giống con người có thể sẽ phổ biến như ô tô hoặc điện thoại thông minh (smartphone).

Năm cải tiến đột phá của điện thoại thông minh trong tương lai

Điện thoại iPhone 15 mới nhất của Apple vừa ra mắt không lâu, nhưng các chuyên gia công nghệ đã bắt đầu hình dung về những mẫu điện thoại của tương lai.

Người ảo livestream bán hàng ở Việt Nam

Giải pháp dùng AI thay thế người thật trong việc livestream đang được chào hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, công nghệ vẫn còn điểm trừ trong khả năng tương tác.

10 công cụ AI được sử dụng nhiều nhất trong năm 2023

Đứng đầu danh sách là ChatGPT với 14,6 tỷ lượt sử dụng trong khoảng thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 8/2023, tiếp đó là Character.ai với 3,8 tỷ lượt sử dụng và Quillbot với 1,1 tỷ lượt.

Những công nghệ lấy cảm hứng từ thiên nhiên năm 2023

Khả năng ấn tượng của mắt côn trùng, cấu tạo độc đáo của tê tê truyền cảm hứng cho các chuyên gia phát triển những công nghệ mới hữu ích.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Quá trình xây quần đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

Quần đảo hình cây cọ Palm Jumeirah rộng 5,72 km ở ngoài khơi Dubai được xây bằng đá và cát nạo vét dưới đáy vịnh Ba Tư.

Gạo lai thịt bò có thể giải quyết khủng hoảng lương thực

Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei, Seoul, phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Nhật Bản phát triển hệ thống AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh hiếm gặp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhóm nghiên cứu chung từ Đại học Kyoto, IBM Nhật Bản và một số công ty khác đã phát triển thành công một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra các đề xuất về tên bệnh dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán các bệnh hiếm gặp.

Lần đầu tiên Việt Nam mở trung tâm nghiên cứu, sản xuất thiết bị công nghệ điều trị đột quỵ

Chi phí bình quân điều trị một bệnh nhân đột quỵ tại Việt Nam có đến 70% dùng để chi trả cho trang thiết bị, dụng cụ công nghệ cao. Trong khi đó, 100% trang thiết bị điều trị đột quỵ hiện nay ở Việt Nam đều phải nhập từ nước ngoài.