Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng ứng dụng

Ý tưởng ứng dụng

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P4- Hệ thống tín hiệu thông minh hạn chế tai nạn đường sắt

PGS.TS Phạm Hồng Quang, Trung tâm Tin học và Tính toán, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu hệ thống tín hiệu thông minh giúp hạn chế tai nạn xảy ra ở giao cắt đường sắt.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P1- Sử dụng công nghệ Flycam trong quản lý kỹ thuật

Để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sư cố lưới điện trên lưới trung thế đảm bảo cung cấp điện liên tục trong mùa nắng nóng năm 2022, thời gian qua Điện lực (PC) Thanh Liêm thuộc PC Hà Nam đã sử dụng công nghệ Flycam có gắn hệ thống camera nhiệt để kiểm tra các khiếm khuyết trên đường dây, hành lang lưới điện trung áp… phục vụ công tác quản lý kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và độ hài lòng khách hàng trong tình hình thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Phát triển loại pin sinh học từ vi khuẩn ba lớp có thể sản xuất điện trong nhiều tuần

Đa dạng hóa các nguồn năng lượng là một phần quan trọng trong việc giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và một khả năng hấp dẫn là khai thác vi khuẩn sản xuất điện. Các kỹ sư tại Đại học Binghamton hiện đã phát triển loại pin sinh học chứa ba lớp vi khuẩn khác nhau, chúng cùng hấp thụ ánh sáng mặt trời và sản xuất điện.

Phát triển ‘hình xăm’ điện tử theo dõi huyết áp theo thời gian

Các nhà khoa học đã phát triển “hình xăm” điện tử mới có thể theo dõi huyết áp của bệnh nhân liên tục. Hình xăm điện tử được làm bằng graphene và có thể đeo trong thời gian dài mà không bị cản trở, cho phép cung cấp dữ liệu sức khỏe tốt hơn.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P3- Nông dân chế tạo băng tải chuyền lúa (Tây Ninh)

Đến vụ thu hoạch, việc vận chuyển lúa xuống ghe hoặc lên xe tải chủ yếu do thuê lao động thủ công thực hiện. Tuy nhiên, công việc này rất vất vả, nặng nề, năng suất lao động lại không cao. Nhận thấy điều này, ông Huỳnh Văn Tiếp, ngụ ấp Thuận Đông, xã Lợi Thuận (huyện Bến Cầu) đã có ý tưởng chế tạo băng tải vận chuyển lúa.

Dùng năng lượng mặt trời sấy thu lợi từ lông gia cầm

Công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời do thạc sĩ Phan Văn Hiệp, Đại học Văn Hiến phát triển, giúp tăng giá trị từ lông gia cầm.

Giám sát rác thải nhựa ven biển bằng ảnh máy bay không người lái

Các nhà khoa học của Cục Viễn thám quốc gia, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cùng một số trường Đại học... vừa tiến hành nghiên cứu thành công mô hình phát hiện rác thải nhựa ven biển thông qua việc sử dụng ảnh máy bay không người lái để giám sát tự động.

Xử lý khí thải bằng công nghệ nhiệt độ thấp

Khí thải từ các nhà máy công nghiệp có thể được xử lý đến 100% nhờ công nghệ nhiệt độ thấp sử dụng các xúc tác hỗn hợp oxit kim loại chuyển tiếp. Nghiên cứu này của các kỹ sư Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phát triển thành công loại pin lithium-ion sạc đầy 98% trong khoảng dưới 10 phút

Một công ty khởi nghiệp của Mỹ đã phát triển loại pin lithiumion mới với khả năng sạc nhanh và tuổi thọ dài, giữ được 93% dung lượng sau 1.000 chu kỳ nạp - xả.

Tạo ra năng lượng sạch từ thủy triều

Một công ty Nhật Bản chuẩn bị thả một cỗ máy khổng lồ xuống đại dương để tạo ra nguồn điện mà trên lý thuyết là vô hạn.

Triển vọng sáng tạo nghệ thuật bằng AI

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), giờ đây các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ công nghệ kỹ thuật số đã trở thành xu hướng phát triển đầy tiềm năng.

Phục hồi chức năng khớp cổ tay bằng… trò chơi

Hệ thống thiết bị tương tác tập luyện khớp cổ tay, do TS Phan Gia Hoàng (Đại học Bách khoa TPHCM) nghiên cứu, giúp hỗ trợ phục hồi chức năng sau đột quỵ hay tai nạn.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty Cổ phần Ba Huân và hành trình 21 năm thực hiện giấc mơ cung cấp trứng sạch cho người Việt

[WOWTIMES-VIETKINGS] Với tâm huyết lớn nhất là đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam nguồn thực phẩm sạch, nhiều năm qua, Công ty cổ phần Ba Huân đã liên tục thực hiện đổi mới và đầu tư, từng bước hiện thực hóa giấc mơ trứng sạch cho người Việt, cũng như giúp đỡ người nông dân và khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường trong và ngoài nước.

Phát động giải thưởng Đại sứ Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam

Giải thưởng nhằm tìm kiếm đại diện thương hiệu đổi mới sáng tạo để quảng bá các thương hiệu, giới thiệu mô hình khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.60): Sương Nguyệt Anh – Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

(kyluc-top) – Trong chặng đường đầu của báo chí quốc ngữ Việt Nam, phụ nữ tham gia chưa nhiều nhưng có vai trò không nhỏ. Lịch sử từng trang trọng ghi nhận tên tuổi, sự nghiệp một nữ chủ bút nổi tiếng - nhà thơ Sương Nguyệt Anh.

Lenovo khởi động cuộc thi sáng tạo về một tương lai bền vững hướng tới các nghệ sĩ Việt Nam

Với chủ đề “Hình Dung Tương Lai, Tưởng Tượng Thế Giới”, cuộc thi là sân chơi để những người dự thi tự do tưởng tượng và sáng tạo về một thế giới xanh và bền vững trong tương lai sẽ như thế nào.