Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ

Khoa học công nghệ

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P11-Đèn bàn cảnh báo khi ngồi sai tư thế

Nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu thành công đèn bàn thông minh giúp phát hiện và cảnh báo học sinh khi ngồi sai tư thế, đề phòng các bệnh cong vẹo cột sống.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P10- Nhà khoa học Việt sáng chế tấm vật liệu xây dựng tự làm mát

Nhóm tác giả gồm 6 người ở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công tấm vật liệu xây dựng tự làm mát, có giá thành từ 150.000 - 180.000 đồng/m2, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P10- Ứng dụng công nghệ nhiệt ướt trong xử lý rác thải y tế an toàn

Thay vì sử dụng phương pháp đốt truyền thống với vô số nhược điểm thì hiện nay, các chuyên gia tại Việt Nam đang đề xuất sử dụng công nghệ plasma, nhiệt ướt để nâng cao hiệu xuất, đồng thời tăng cường yếu tố bảo vệ môi trường trong hoạt động xử lý rác thải y tế.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P12-Nữ kỹ sư Việt biến bí đao thành đồ uống bổ dưỡng

Bí đao là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, song việc xay, ép lấy nước uống mất khá nhiều thời gian.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P9- Điều chế phân bón từ rong xà lách

Trước tình hình rong xà lách sau khi phát triển ồ ạt, tàn lụi gây ô nhiễm môi trường, 2 học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng (TP. Nha Trang) đã tìm cách điều chế dịch chiết phân bón, nâng cao năng suất một số loại cây trồng. Giải pháp này đã đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học 2021-2022.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P4- Pin nước công suất 20 triệu kWh

Hệ thống pin nước 900 MW nằm ở độ sâu 600 m bên dưới dãy Alps hoàn thành sau 14 năm xây dựng, giúp cung cấp điện khi cần.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P3- Pin cát đầu tiên trên thế giới

Công ty Phần Lan lắp đặt hệ thống pin có thành phần chính là khoảng 100 tấn cát, giúp tích trữ năng lượng xanh dưới dạng nhiệt trong nhiều tháng.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P8- Farmext: Sáng chế ‘made in Vietnam’ giúp nâng cao hiệu suất nuôi tôm

Farmext là sản phẩm được phát triển bởi anhóm start-up do anh Trần Duy Phong dẫn đầu. Đây là thiết bị giúp cảnh bảo các bất thường về nồng độ oxy, pH trong ao, từ đó, điều chỉnh hệ thống quạt nước để tạo môi trường sống phù hợp nhất cho tôm nuôi.

Cảm biến nano phát hiện nhanh hóa chất độc hại

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska của Thụy Điển đã phát triển một cảm biến siêu nhỏ để phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây chỉ trong vòng vài phút.

Lần đầu tiên Việt Nam đưa vào ứng dụng phần mềm tổ chức hiến và nhận tạng

Thay vì phải sử dụng phương pháp thủ công lựa chọn người nhận mô tạng gây mất thời gian, dễ dẫn phát sinh tiêu cực… thì phần mềm tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn, điều phối mô tạng tự động mà không phải qua bàn tay con người.

Chế tạo thành công cỗ máy nano có khả năng xâm nhập và tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc vừa tạo ra cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để tiến vào và phá hủy tế bào ung thư.

Hiệu quả từ cánh đồng lúa thân thiện với môi trường ở Bắc Ninh

Dự án 'Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại Việt Nam' (gọi tắt là dự án SRI) được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại Bắc Ninh từ năm 2021.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Phát động giải thưởng Đại sứ Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam

Giải thưởng nhằm tìm kiếm đại diện thương hiệu đổi mới sáng tạo để quảng bá các thương hiệu, giới thiệu mô hình khởi nghiệp sáng tạo đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.60): Sương Nguyệt Anh – Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

(kyluc-top) – Trong chặng đường đầu của báo chí quốc ngữ Việt Nam, phụ nữ tham gia chưa nhiều nhưng có vai trò không nhỏ. Lịch sử từng trang trọng ghi nhận tên tuổi, sự nghiệp một nữ chủ bút nổi tiếng - nhà thơ Sương Nguyệt Anh.

Lenovo khởi động cuộc thi sáng tạo về một tương lai bền vững hướng tới các nghệ sĩ Việt Nam

Với chủ đề “Hình Dung Tương Lai, Tưởng Tượng Thế Giới”, cuộc thi là sân chơi để những người dự thi tự do tưởng tượng và sáng tạo về một thế giới xanh và bền vững trong tương lai sẽ như thế nào.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.59): Rạp hát Thầy Năm Tú (Tiền Giang) – Rạp hát cải lương đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Rạp hát Thầy Năm Tú được ghi dấu một cái mốc khởi phát và thời kỳ huy hoàng của xứ sở gái đẹp Mỹ Tho. Đồng thời đây cũng là nơi khẳng định cái nôi sân khấu cải lương của lục tỉnh Nam Kỳ. Vở cải lương đầu tiên của Việt Nam được diễn ra tại đây, vào năm ngày 15-3- 1918.