Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng vì cộng đồng Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Website bảo tồn...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Website bảo tồn dân ca quan họ được xây dựng bởi học sinh THCS

Website 'Hành trình về miền di sản quan họ' của học sinh Trường THCS Cầu Giấy đoạt giải Đặc biệt cuộc thi Sáng tạo năm 2023.
Nhóm học sinh Trường THCS Cầu Giấy giành giải Đặc biệt cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2023.
Nhóm học sinh Trường THCS Cầu Giấy giành giải Đặc biệt cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2023.

Nhóm học sinh Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) vừa đoạt giải Đặc biệt cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2023 với website “Hành trình về miền di sản quan họ”.

Khắc phục tâm lý ngại học lịch sử

Website học tập “Hành trình về miền di sản quan họ” của nhóm học sinh gồm các em Nguyễn Minh Ngọc (lớp 9A6), Quản Minh Hồng Anh (lớp 9A3), Bùi Tuấn Phong (lớp 9A6), Cao Nguyên Đăng (lớp 8A4), Nguyễn Quang Bách (lớp 9A6) với sự đồng hành, hỗ trợ của các cô giáo: Trần Thị Thu, Ngô Thị Yến, Phạm Thị Thu Uyên, Trần Ngọc Diễm Huyền, Trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội. Website có địa chỉ tại https://dancaquanho.vn/.

Em Quản Minh Hồng Anh chia sẻ, dân ca quan họ là một di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của dân tộc và là nét đặc trưng của nền văn minh châu thổ sông Hồng. Ngày 30/9/2009, dân ca quan họ Bắc Ninh chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chúng em thấy rằng thực tiễn việc học tập lịch sử hiện nay còn một số nội dung chưa thực sự hấp dẫn, nhiều bạn còn ngại tìm hiểu về lịch sử và văn hóa truyền thống của dân tộc. Vì vậy, nhóm đã cùng nhau xây dựng một website học tập mang tên “Hành trình về miền di sản quan họ”.

Truy cập vào trang web, người dùng sẽ được trải nghiệm đi qua các miền đất quan họ trên nền nhạc du dương, trữ tình của các ca khúc dân ca mượt mà. Tại bản đồ Châu thổ sông Hồng, đưa chuột qua các vùng đất để khám phá các địa danh.

Khi muốn tìm hiểu về địa danh nào, chỉ cần click chuột vào đó, các thông tin cơ bản về văn hóa vùng đất sẽ hiển thị dạng chữ và giọng đọc. Người dùng cũng có thể click vào các chủ thể phát sáng để đọc thêm thông tin chi tiết như con sông, triền đê, bụi tre, cổng làng, cây đa, mái đình, đoàn rước kiệu…

Để người dùng có những tương tác thú vị, nhóm học sinh sáng tạo thêm phần trò chơi “Lên đồ trẩy hội”, chọn ô liền anh để xem và lựa chọn trang phục liền anh, chọn ô liền chị để xem và lựa chọn trang phục liền chị.

Chọn từng loại trang phục và phụ kiện trên bảng để thay quần áo cho liền anh hoặc liền chị. Bấm vào hình ảnh liền anh hoặc hình ảnh liền chị để xem thêm thông tin chi tiết về trang phục, kết thúc trò chơi và xem thành quả.

Phần trò chơi về nhạc cụ truyền thống, người xem vào hình ảnh từng nhạc cụ để đọc thêm thông tin gồm: Sáo, đàn nhị, đàn bầu. Người xem cũng có thể di chuột đến phần các tác phẩm của học sinh, chọn tên bài hát để nghe các phần trình bày do học sinh thể hiện. Sau phần trải nghiệm này thì học sinh có thể tham gia trả lời các câu hỏi về di sản dân ca quan họ Bắc Ninh.

Tạo không gian học tập mới

Theo nhóm tác giả, trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển, cuộc chuyển đổi số trong giáo dục diễn ra mạnh mẽ, việc xây dựng website học tập dựa trên cách tiếp cận gần gũi, tìm hiểu nhiều môn học để giới thiệu về một trong những di sản văn hóa phi vật thể – Dân ca Quan họ Bắc Ninh sẽ giúp các bạn học sinh có được không gian học tập hoàn toàn mới, trải nghiệm văn hóa dân tộc sáng tạo, có thêm nhiều kiến thức.

Giới thiệu về văn minh châu thổ sông Hồng, nhóm đưa ra các thông tin dễ nhớ như châu thổ sông Hồng cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa của dân tộc tiêu biểu như Trạng nguyên Lương Thế Vinh, Danh nhân Nguyễn Trãi…

Đây là nơi có hàng trăm làng nghề thủ công được gìn giữ và phát triển đến ngày nay như gốm Bát Tràng, tranh Đông Hồ, lụa Vạn Phúc… các bạn sẽ được trải nghiệm ẩm thực mang đặc trưng của nền văn minh lúa nước với nhiều món ăn thơm ngon nức tiếng.

Một trong những điều vô cùng cuốn hút đó là châu thổ sông Hồng còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức, để cầu cho một năm mạnh khỏe, mùa màng bội thu như hội Lim, hội Gióng, hội chùa Hương… nơi có nhiều di sản văn hóa phi vật thể như dân ca quan họ, ca trù, hát chèo, hát xẩm, múa rối, nghi lễ và trò chơi kéo co, nghi lễ hát then, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ… Đồng bằng sông Hồng bao gồm những tỉnh, thành nào và nơi đó có những di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng nào? Chúng mình hãy cùng khám phá nhé!

Điểm nổi bật của website với tính sẵn sàng và linh hoạt, chỉ cần với máy tính hoặc thiết bị công nghệ thông minh, mọi người đều có thể truy cập mọi lúc mọi nơi… dễ dàng tìm hiểu về di sản khi chưa thể đến trải nghiệm thực tế tại các miền quan họ.

“Website với tính tương tác cao hơn so với mô hình tĩnh, sẽ phù hợp với các phong cách học tập tiện ích, thông minh, phát huy nhiều năng lực của các bạn học sinh thuộc thế hệ Gene Z, khi học tập Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018”, Hồng Anh chia sẻ.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên sáng chế lẩu tự sôi trong 10 phút

Nhóm sinh viên Trường Đại học Công Thương TPHCM đã sáng tạo thành công sản phẩm ăn liền lẩu chay tự sôi.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì làm từ cây dừa

Gỗ dừa và xơ sợi phế liệu từ cây dừa là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho hoạt động sản xuất bột giấy và giấy phục vụ ngành công nghiệp bao bì. Nguồn nguyên liệu này là nguồn lực trực tiếp kéo giảm áp lực cung cấp gỗ từ rừng tự nhiên và có trách nhiệm với xã hội trong việc bảo vệ môi trường.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Pin sạc từ vỏ trấu

Xây dựng quy trình pilot vật liệu silica/carbon từ vỏ trấu và ứng dụng lắp ráp chế tạo pin sạc Li-ion là sản phẩm của PGSTS Trần Văn Mẫn và cộng sự.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế phẩm xua đuổi côn trùng từ cây cỏ

Từ tinh dầu giổi chanh, tràm gió, bạc hà á, sả chanh... đã tạo ra chế phẩm xua đuổi côn trùng an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.