Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sản xuất rượu...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sản xuất rượu vang từ vỏ cà phê

Tận dụng vỏ cà phê bị loại bỏ trong quá trình chế biến, anh Nguyễn Khắc Biền và cộng sự đã sản xuất ra loại rượu vang có hương vị đặc trưng.
Anh Nguyễn Khắc Biền, Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường giới thiệu sản phẩm rượu vang lên men từ vỏ cà phê.
Anh Nguyễn Khắc Biền, Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường giới thiệu sản phẩm rượu vang lên men từ vỏ cà phê.

Tận dụng vỏ cà phê bị loại bỏ trong quá trình chế biến, anh Nguyễn Khắc Biền và cộng sự Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, đã nghiên cứu, sản xuất ra loại rượu vang có hương vị đặc trưng.

Vỏ cà phê chứa chất phòng ngừa ung thư

Anh Nguyễn Khắc Biền là học viên của Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường. Anh cho biết, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới với sản lượng 6,3 triệu tấn cà phê tươi.

Tuy nhiên, nguồn cà phê còn đang bị thất thoát và không tận dụng hết giá trị. Trong đó, 40% vỏ thịt còn lại không tạo giá trị kinh tế được coi là phụ phẩm thải bỏ (khoảng 2,5 triệu tấn/năm). Việc lãng phí vỏ cà phê vẫn là một thách thức khi chưa thể xử lý hoàn toàn, gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, vỏ cà phê có hàm lượng đường cao (14,4%), protein (10,1%) với các loại axit amin, là nguyên liệu tốt để có thể lên men, sản xuất rượu vang hoặc cồn. Hàm lượng hữu cơ trong đó cũng rất cao. Hàm lượng cellulose trong vỏ cà phê 63,2%, lignin 17,7% – hai thành phần nếu được phân hủy sẽ tạo mùn.

Ngoài ra, trong vỏ cà phê chứa polyphenol, giúp phòng ngừa ung thư, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Nhóm đã nghiên cứu tận dụng phần chủ yếu bị thải bỏ sau khi chế biến cà phê nhân để lên men thành rượu vang.

Quy trình sản xuất rượu vang khá đơn giản. Vỏ thịt trái cà phê chín cây được thu hái và lựa chọn kỹ càng. Sau khi được xử lý, phân loại, rửa sạch và cho lên men 2 lần. Vỏ được ủ trong thiết bị chuyên dụng gỗ sồi, để tạo hương vị đặc trưng của sản phẩm. Phần bã vỏ cà phê sau khi lên men rượu vang, được ủ làm phân bón hữu cơ vi sinh.

Anh Nguyễn Khắc Biền chia sẻ, với sản phẩm rượu vang từ vỏ cà phê, người nông dân sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơn trên một diện tích canh tác, tận dụng được phần thịt của quả cà phê.

Rượu vang từ vỏ cà phê được giới thiệu tại Techmart Công nghệ sinh học trong lĩnh vực Chế biến thực phẩm và Nông nghiệp công nghệ cao năm 2023. Theo anh Nguyễn Khắc Biền, phần lớn rượu vang trên thị trường có chứa sunfit tác động không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhóm sử dụng trái cây có tính axit để điều chỉnh pH trong quá trình lên men. Ngoài ra, nhóm không dùng hóa chất chứa Sulfit (SO2) ở công đoạn thanh trùng và không dùng chất bảo quản trong rượu vang thành phẩm. Bên cạnh đó, nhóm còn ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Nhiều tiềm năng ra thị trường

Rượu vang được lên men từ nguyên liệu chính là vỏ trái cà phê chín với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu…

Việc tận dụng vỏ cà phê để làm rượu vang, không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn góp phần vào bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống của cộng đồng. Đồng thời, việc sản xuất rượu vang từ vỏ cà phê còn giúp tăng cường giá trị gia tăng của nguồn cà phê, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân nơi đây.

PGS.TS Lê Hùng Anh, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường cho biết, ý tưởng khởi nghiệp rượu từ vỏ cà phê là một đề tài xuất sắc có tính khả thi cao, nhiều tiềm năng phát triển thành sản phẩm ra thị trường.

Viện sẵn sàng hỗ trợ về mặt chuyên môn với các sản phẩm có tiềm năng ra thị trường, kết nối chuyên gia, doanh nghiệp để hiện thực hóa các kế hoạch kinh doanh với ý tưởng có tính khả thi.

Dự án “Rượu vang cà phê Việt Nam” đã nhận được được giải Nhì của Cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2023”, do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Sở KH&CN TPHCM phối hợp tổ chức.

Quy trình sản xuất rượu vang từ vỏ cà phê được cấp bằng độc quyền sáng chế theo đơn số 1-2023-02186 tại Cục Sở hữu trí tuệ. Công nghệ đang được giới thiệu tại Sàn giao dịch công nghệ, Sở KH&CN TPHCM.

Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu của mình. Với hàm lượng đường, protein, khoáng, axit amin rất phong phú, hơn cả ngô và đậu tương, vỏ cà phê còn có thể lên men làm thức ăn gia súc giàu dinh dưỡng, lên men yếm khí sản xuất biogas cung cấp năng lượng sạch cho các dây chuyền sấy cà phê…

Theo Giáo Dục Thời Đại

 

CÁC TIN KHÁC

Cô gái 9x khởi nghiệp với đặc sản xứ Nghệ

Từng là giáo viên mầm non, Lương Thị Hường quyết định chuyển hướng sang kinh doanh rượu ống tre Lảu Thẻn Phà – một đặc sản ở miền Tây xứ Nghệ.

18 ý tưởng tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023

Chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2023), ngày 8/10, Thành Đoàn-Hội LHTN Việt Nam TP.Vũng Tàu tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 với chủ đề 'Ngành thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu'.

2 cựu nhân viên Google khởi nghiệp AI lấy cảm hứng từ cá và ong

Các dự án tại công ty khởi nghiệp Sakana của 2 cựu nhân viên Google lấy cảm hứng từ chuyển động của một đàn cá, hoặc sự phối hợp của một đàn ong.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ tiết kiệm đến 50% năng lượng cho điều hòa

Nhóm startup của giải pháp BenKon đã đưa ra ứng dụng giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu cho máy điều hòa nhiệt độ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam sẵn sàng hội nhập sâu

Techfest quốc tế tại thành phố Melbourne(Úc) được tổ chức vào chiều 20.9 ở Đại học Monash. Chú trọng kết nối song phương “International Techfest in...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì nhựa tan ngay trong nước ấm chỉ sau 30 phút

Vấn đề môi trường đối với rác thải nhựa là mất cả trăm năm để phân huỷ. Startup mới tại Việt Nam có tên PVA PRO đã phát minh ra một loại bao bì nhựa có thể tự phân hủy chỉ sau 30 - 60 phút trong điều kiện nước ấm (70 độ C).

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.