Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp 2 cựu nhân viên Google khởi nghiệp AI lấy cảm hứng từ...

2 cựu nhân viên Google khởi nghiệp AI lấy cảm hứng từ cá và ong

Các dự án tại công ty khởi nghiệp Sakana của 2 cựu nhân viên Google lấy cảm hứng từ chuyển động của một đàn cá, hoặc sự phối hợp của một đàn ong.

Startup trái với cách tiếp cận của những gã khổng lồ công nghệ

Khi nhiều công ty hàng đầu tìm cách vượt mặt nhau bằng cách xây dựng các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng lớn thì Sakana, trong tiếng Nhật có nghĩa là cá, cho rằng công ty có thể làm được nhiều việc hơn với ít dữ liệu hơn.

Một phòng thí nghiệm nghiên cứu AI mới nhằm mục đích giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của lĩnh vực này bằng cách lấy cảm hứng từ thế giới động vật – như chuyển động của một đàn cá hoặc sự phối hợp của một đàn ong.

Công ty khởi nghiệp Sakana có kế hoạch tạo ra một số mô hình AI nhỏ hơn, chuyên hỗ trợ các sản phẩm như ChatGPT và để chúng hoạt động cùng nhau. Ý tưởng là sự phối hợp “theo bầy” của các chương trình nhỏ có thể thông minh như những dự án khổng lồ của các tổ chức lớn hơn.

Sự di chuyển của đàn cá tạo cảm hứng cho ý tưởng của David Ha và Llion Jones

Sự di chuyển của đàn cá tạo cảm hứng cho ý tưởng của David Ha và Llion Jones

Được thành lập bởi hai nhà nghiên cứu nổi tiếng trong ngành, cựu nhân viên Google David Ha và Llion Jones, cách tiếp cận của Sakana có thể dẫn đến việc đào tạo và sử dụng AI rẻ hơn so với công nghệ hiện có.

Điều đó bao gồm cả các hệ thống AI sáng tạo (mô hình ngôn ngữ lớn), với các chatbot có khả năng đưa ra văn bản và hình ảnh để đáp lại con người.

Cách tiếp cận của startup mới trái ngược với cách tiếp cận của các công ty lớn như OpenAI, vốn đưa tất cả dữ liệu vào một chương trình AI lớn, thay vì một loạt chương trình nhỏ hơn.

David Ha cho hay: “Kiến di chuyển xung quanh và tự động tạo thành một cây cầu. Đây có thể không phải là cây cầu mạnh nhất nhưng chúng có thể làm điều đó ngay lập tức và thích nghi với môi trường. Tôi nghĩ kiểu thích ứng này là một trong những khái niệm rất mạnh mẽ mà chúng ta thấy trong các thuật toán tự nhiên”, ông nói.

Dự án Sakana vẫn đang ở giai đoạn đầu, chưa xây dựng mô hình AI và chưa có văn phòng. David Ha cho biết kế hoạch của họ là sớm mở một cửa hàng ở Tokyo (Nhật Bản).

Sự kết hợp của 2 chuyên gia nổi tiếng về AI

Llion Jones là một nhà nghiên cứu AI, có văn phòng tại Tokyo, đồng tác giả của một trong những bài báo có ảnh hưởng nhất của Google trong lĩnh vực này. “Sự chú ý là tất cả những gì bạn cần”, vốn là nền tảng cho nhiều sản phẩm AI phổ biến nhất hiện nay.

David Ha và Llion Jones.

David Ha và Llion Jones.

David Ha cũng có trụ sở làm việc tại Tokyo, từng là trưởng bộ phận nghiên cứu của Stability AI. Trước đó, anh tập trung vào AI trong nghiên cứu khoa học tại bộ phận nghiên cứu Google Brain của Alphabet ở Nhật Bản.

Ý tưởng về dự án xuất hiện tại thời điểm David Ha sắp rời bỏ Google, khi anh khởi động một dự án có tên “Tế bào thần kinh cảm giác như một máy biến áp” và có một nhóm mô hình AI nhỏ để cùng nhau chơi trò chơi, thay vì sử dụng một mô hình lớn.

Llion Jones và David Ha ngồi cạnh nhau trong văn phòng Google ở Tokyo và cặp đôi vẫn giữ liên lạc sau khi David Ha rời công ty.

Sau nhiều năm gắn bó với gã khổng lồ công nghệ, cuối cùng họ muốn từ bỏ để hướng tới dự án khởi nghiệp của mình. Khi David Ha gợi ý rằng họ nên thành lập một công ty khởi nghiệp, Llion Jones nói: “Đối với tôi điều đó rất có ý nghĩa”.

Theo Llion Jones, “bộ não con người vẫn hoạt động tốt hơn các hệ thống AI tốt nhất của chúng ta. Vì vậy, rõ ràng bộ não con người đang làm điều gì đó đúng đắn mà chúng ta chưa nắm bắt được”.

Có rất nhiều nhà nghiên cứu khác cũng lấy cảm hứng từ hoạt động của bộ não con người. Ví dụ, thuật ngữ “mạng lưới thần kinh nhân tạo” đề cập đến các mô hình AI được lập trình để xử lý thông tin theo cách gần giống với cách con người thực hiện, bằng cách sử dụng phương pháp thử và sai.

Theo Vietnamnet

 

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sản xuất rượu vang từ vỏ cà phê

Tận dụng vỏ cà phê bị loại bỏ trong quá trình chế biến, anh Nguyễn Khắc Biền và cộng sự đã sản xuất ra loại rượu vang có hương vị đặc trưng.

Cô gái 9x khởi nghiệp với đặc sản xứ Nghệ

Từng là giáo viên mầm non, Lương Thị Hường quyết định chuyển hướng sang kinh doanh rượu ống tre Lảu Thẻn Phà – một đặc sản ở miền Tây xứ Nghệ.

18 ý tưởng tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023

Chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2023), ngày 8/10, Thành Đoàn-Hội LHTN Việt Nam TP.Vũng Tàu tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 với chủ đề 'Ngành thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu'.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ tiết kiệm đến 50% năng lượng cho điều hòa

Nhóm startup của giải pháp BenKon đã đưa ra ứng dụng giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu cho máy điều hòa nhiệt độ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam sẵn sàng hội nhập sâu

Techfest quốc tế tại thành phố Melbourne(Úc) được tổ chức vào chiều 20.9 ở Đại học Monash. Chú trọng kết nối song phương “International Techfest in...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì nhựa tan ngay trong nước ấm chỉ sau 30 phút

Vấn đề môi trường đối với rác thải nhựa là mất cả trăm năm để phân huỷ. Startup mới tại Việt Nam có tên PVA PRO đã phát minh ra một loại bao bì nhựa có thể tự phân hủy chỉ sau 30 - 60 phút trong điều kiện nước ấm (70 độ C).

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.