Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Phát minh mới:...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Phát minh mới: Hỗn hợp gốm giúp các tòa cao ốc mát mẻ và tiết kiệm điện

Hỗn hợp gốm vừa được phát minh có thể đạt tới độ phản xạ ánh sáng mặt trời gần như hoàn hảo: 99,6%. Đây là một kỷ lục đối với loại vật liệu này.

 

 

 Loại gốm này rất hiệu quả trong việc chống nóng

Loại gốm này rất hiệu quả trong việc chống nóng

Khi thế giới tiếp tục ấm lên, các nhà khoa học đang khẩn trương tìm cách làm mát các tòa nhà mà không phải sử dụng nhiều năng lượng vì năng lượng để chạy các thiết bị làm mát rất lớn. Hơn nữa, các thiết bị làm mát cũng tạo ra lượng khí nhà kính khổng lồ khiến bầu khí quyển bị tác động kép.

Một trong những vật liệu mới nhất có tác dụng làm mát là hỗn hợp gốm làm mát siêu trắng với hiệu quả kỷ lục đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Thành phố Hồng Kông (CityU).

Nó được gọi là vật liệu làm mát bức xạ thụ động (PRC) và có thể đạt tới độ phản xạ ánh sáng mặt trời gần như hoàn hảo, đến 99,6% và đây là một kỷ lục đối với loại vật liệu này.

Nhóm nghiên cứu về gốm làm mát cho biết, vật liệu này có thể loại bỏ đến hơn 130 watt năng lượng nhiệt trên mỗi mét vuông khi Mặt trời ở mức cao nhất, mang lại hiệu quả làm mát đáng kể. Cụ thể, qua thí nghiệm, nhóm xác định việc lát gốm trên mái nhà sẽ làm giảm 20% điện năng cần dùng cho làm mát.

Kỹ sư cơ khí Edwin Tso Chi-yan từ City University of Hong Kong cho biết: “Gốm làm mát của chúng tôi có các đặc tính quang học tiên tiến và có khả năng ứng dụng rất cao”.

Tính độc đáo của vật liệu mới đến từ cấu trúc xốp được thiết lập từ nguyên tố vô cơ thông thường như nhôm oxide. Để sáng tạo ra vật liệu này, các nhà nghiên cứu lấy cảm hứng từ loài bọ Cyphochilus, loài côn trùng có vảy trắng sáng bao phủ cơ thể. Giống như vảy của bọ cánh cứng, gốm sử dụng cấu trúc nano có các lỗ có kích thước tương tự với các bước sóng khác nhau của ánh sáng mặt trời, nghĩa là hầu hết tất cả chúng đều bị phản xạ trở lại thay vì bị hấp thụ dẫn đến tích nhiệt.

Không chỉ vậy, gốm còn đạt được mức phát xạ nhiệt hồng ngoại ở mức trung cao (chính xác là 96,5%) hay nói cách khác là gần như toàn bộ nội nhiệt sinh ra bên trong tòa nhà đều thoát ra không gian ngoài mà không bị ủ bên trong.

Tựu chung lại, vật liệu này đạt điểm cao về khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời, đồng thời lại cho phép nhiệt thoát ra ngoài. Nhờ lợi ích kép đó mà nó góp phần làm tòa nhà được mát thụ động.

Chưa hết, loại gốm này còn khắc phục được một số vấn đề cố hữu với các vật liệu làm mát hiện có trên thị trường, như khả năng chống chịu thời tiết kém. Trên thực tế, nó có thể chịu được nhiệt độ rất cao, điều mà các nhà thiết kế và kỹ sư xây dựng đặc biệt quan tâm khi xây dựng cao ốc. Chịu nhiệt kém chính là điểm yếu của các vật liệu làm mát thông thường nhưng loại gốm này lại không sợ lửa.

Tso giải thích: “Gốm làm từ nhôm oxide đem lại khả năng chống tia cực tím – mối quan tâm hàng đầu khi thiết kế vật liệu bức xạ thụ động dựa trên polymer. Vật liệu cũng sở hữu tính năng chống cháy vượt trội nhờ chịu được nhiệt độ vượt quá 1.000°C”.

Điều đặc biệt và thiết thực nhất, vật liệu này tương đối dễ làm và rẻ tiền, bền mà lại linh hoạt. Quá trình chế tạo cũng chỉ gồm hai công đoạn cơ bản là đảo pha (thay đổi nhiệt độ cố định) và thiêu kết (nén vật liệu để tạo thành khối rắn bằng nhiệt hoặc áp suất mà không nung chảy đến điểm hóa lỏng).

Chi phí thấp cùng độ bền khiến gốm làm mát trở thành ứng viên sáng giá để thương mại hóa và đưa vào áp dụng trong nhiều lĩnh vực, nhưng trong tương lai gần thì ngành xây dựng sẽ cần loại vật liệu này nhất bởi tình trạng nóng lên toàn cầu ngày một trầm trọng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại gốm thích hợp để thi công trên các tòa nhà ở mọi điều kiện thời tiết và khí hậu. Ý tưởng về cách thức làm là nó được ốp trên mái và tường của các tòa nhà để giữ cho không gian bên trong mát hơn so với việc dùng vật liệu thông thường. Khi nhiệt độ bên trong mát hơn nhờ vật liệu mới, lượng điện năng tiêu thụ cho máy lạnh sẽ giảm đi, đồng thời khí độc thải ra từ các thiết bị làm mát cũng giảm đi.

Tso cho biết: “Giá trị của gốm làm mát là nó đáp ứng các yêu cầu cho các đòi hỏi về vật liệu làm mát hiệu suất cao và khả năng áp dụng trong môi trường thực tế”.

Một nghiên cứu thứ hai cũng vừa được công bố, trong đó trình bày chi tiết về vật liệu thủy tinh làm mát – giống như gốm – có hiệu quả cao cả về bức xạ nhiệt và phản xạ ánh sáng mặt trời. Một lần nữa, độ bền và tính linh hoạt của vật liệu mới là điều đáng chú ý.

Có thể thấy những nỗ lực tìm vật liệu mới gần đây đều để phục vụ mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí suốt cả ngày. Chỉ cần chọn vật liệu phù hợp cho bề mặt tòa nhà, chúng ta có thể cắt giảm đáng kể mức sử dụng năng lượng và nhiệt độ trong nhà. Công việc thử nghiệm loại PRC này vẫn đang tiếp tục để tìm ra những vật liệu hiệu quả và phù hợp hơn nữa.

Theo 1thegioi

 

CÁC TIN KHÁC

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuốc chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới hoạt động thế nào?

Cơ quan Quản lý các Sản phẩm Dược và Chăm sóc Y tế Anh (MHRA) đã cấp phép sử dụng Casgevy, một loại thuốc chỉnh sửa gene để điều trị bệnh thiếu máu do di truyền.

Đột phá mới về pin lưu trữ năng lượng

Công ty khởi nghiệp Northvolt của Thụy Điển đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ pin natri-ion mới dùng để lưu trữ năng lượng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – AI giúp rải đơn xin việc ngay cả khi ứng viên đang ngủ

Các dịch vụ tìm việc được hỗ trợ bởi AI như LazyApply đã giúp một ứng viên nộp đơn xin việc cho 5.000 vị trí việc làm chỉ trong một thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuyền cứu hộ tự động cứu người sắp chết đuối

Startup Scotland phát triển thuyền cứu hộ tự động Guardian, trang bị hệ thống phát hiện nạn nhân bằng AI và băng chuyền giúp đưa người lên khỏi mặt nước.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Indonesia ứng dụng nhiên liệu sinh học pha dầu cọ cho tàu hỏa

Trong một nỗ lực mới nhằm giảm khí thải carbon, chống biến đổi khí hậu, Indonesia bắt đầu đưa dầu diesel sinh học pha trộn dầu cọ vào làm nhiên liệu chạy tàu hỏa.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.