Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn – đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022).
Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.
Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.27 – TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): Ốc bươu nướng tiêu xanh (Thành phố Cần Thơ)
———————————————
Ốc bươu nướng tiêu xanh (Thành phố Cần Thơ)
Tuy là đặc sản của Cần Thơ nhưng món ăn này được tạo nên từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm và tạo ra một món ăn vừa lạ miệng vừa dễ tiêu. Ốc tươi sau khi bắt về sẽ được làm sạch, ngâm với ớt và nước vo gạo để làm mất vị bùn đất. Sau đó ốc sẽ được đem đi rửa nước sạch nhiều lần. Để món Ốc bươu nướng tiêu xanh Cần Thơ được ngon hơn, người chế biến thường đem ốc đi luộc trước sau đó mới nướng ốc trên bếp than củi. Mục đích của việc nướng ốc là nhằm tăng độ ngọt, thơm tự nhiên của món ăn này. Sau khi ốc đã chín, bạn tiếp tục đến công đoạn pha gia vị rưới lên ốc. Nguyên liệu cần có bao gồm tiêu, tỏi, bột ngọt… nướng đến khi ốc sôi nước, có hơi bay lên là đã chín.
Khi nướng phải trở ốc đều tay để thịt ốc chín đều và mọng nước. (Ảnh: Internet)
Ốc nướng sẽ ngon hơn nếu thực khách ăn kèm chúng cùng với rau răm. (Ảnh: Internet)
Khi ăn Ốc bươu nướng tiêu xanh Cần Thơ đúng điệu phải húp cả nước gia vị bên trong ốc. Ốc càng nóng thì càng ngon. Vị cay hòa cùng vị mặn của ốc làm cho món ngon này thêm phần lạ miệng. (Ảnh: Internet)
————
Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực – đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.
Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân – đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết – quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.
Mọi thông tin xin liên hệ:
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) – TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)
Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145
Email: noidungtopplus@gmail.com
Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn