Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Nhà nghiên cứu 103 tuổi đoạt giải khoa học Trần Văn Giàu

Nhà nghiên cứu 103 tuổi đoạt giải khoa học Trần Văn Giàu

Tập sách "Gia Định - Sài Gòn - TP HCM dặm dài lịch sử" với hơn 1.600 trang của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư được trao giải khoa học Trần Văn Giàu lần thứ 11, sáng 16/9.

Để thực hiện công trình nghiên cứu này, ông Nguyễn Đình Tư dành hơn 20 năm đi nhiều thư viện, tìm kiếm ở các kho lưu trữ để sưu tầm tài liệu, bài báo… Từ các nguồn tư liệu, ông viết sách “Gia Định – Sài Gòn – TP HCM dặm dài lịch sử” gồm hai tập, mỗi tập dài khoảng 800 trang với 5 phần, hơn 80 chương. Công trình thể hiện một cách đầy đủ các giai đoạn phát triển của TP HCM từ ngày khởi thủy năm 1698 đến năm 2020 mang tính bao quát mọi lĩnh vực, khía cạnh thể hiện tính toàn diện nhất.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư mong muốn cộng đồng cần tìm hiểu về TP HCM sẽ tra cứu trong hai cuốn sách này. “Được trao giải thưởng là món quà tinh thần rất lớn để tôi tiếp tục viết tiếp dù tuổi già đã lớn”, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư nói.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi (phải) trao giải khoa học Trần Văn Giàu cho nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (áo đỏ) với phần thưởng 200 triệu đồng, sáng 16/9. Ảnh: Hà An

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi (phải) trao giải khoa học Trần Văn Giàu cho nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư (áo đỏ) với phần thưởng 200 triệu đồng, sáng 16/9. Ảnh: Hà An

GS.TS Ngô Văn Lệ, Phó chủ tịch Ủy ban giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu đánh giá, đây là công trình có chất lượng khoa học cao, giá trị tham khảo và sự lan tỏa rộng. Tác giả có những nghiên cứu thầm lặng, miệt mài thể hiện đam mê với lịch sử dân tộc. Công trình giúp thúc đẩy các nghiên cứu, biên soạn các tác phẩm viết về vùng đất, con người Nam Bộ, góp phần làm giàu tri thức văn hóa Việt Nam.

GS Lệ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của giới nghiên cứu, nhất là nhà khoa học trẻ thuộc lĩnh vực lịch sử, lịch sử tư tưởng. Trên cơ sở này định hướng các đề tài khoa học đáp ứng tiêu chí giải thưởng Trần Văn Giàu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi bày tỏ sự ghi nhận với công trình nghiên cứu với tâm huyết, thể hiện sự lao động sáng tạo của tác giả đóng góp cho lịch sử, văn hóa của đất nước, khu vực Nam Bộ và thành phố. Những nghiên cứu này giúp thành phố có thêm kho tư liệu quý làm cơ sở hoạch định chiến lược, chính sách văn hóa, xã hội phát triển của TP HCM trong thời gian tới.

Hai tập sách Gia Định - Sài Gòn - TP HCM dặm dài lịch sử của tác giả Nguyễn Đình Tư. Ảnh: Hà An

Hai tập sách Gia Định – Sài Gòn – TP HCM dặm dài lịch sử của tác giả Nguyễn Đình Tư. Ảnh: Hà An

Giải thưởng khoa học Trần Văn Giàu được thành lập năm 2002 dựa trên tâm nguyện của cố GS Nhà giáo Nhân dân Trần Văn Giàu. Giải thưởng được trao tặng thường niên dành cho các công trình nghiên cứu ở hai lĩnh vực lịch sử và lịch sử tư tưởng Nam Bộ, cực Nam Trung Bộ cùng TP HCM. Các năm 2007 – 2008, 2012 – 2014, 2016, 2018, 2021 – 2022 giải thưởng bị gián đoạn do các công trình dự giải không đạt tiêu chí để trao thưởng. Đến nay, sau 21 năm vẫn chưa có công trình nào đạt giải lĩnh vực lịch sử tư tưởng.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học chế tạo gai titan ngăn nhiễm trùng sau cấy ghép

TS Lê Hoàng Phúc (30 tuổi) cùng cộng sự tại Đại học RMIT (Australia) chế tạo mô hình gai siêu nhỏ khắc được trên titan cấy ghép nhằm bảo vệ bệnh nhân trước vi khuẩn và nấm mà không cần dùng thuốc.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thạc sĩ tạo khung xương nhân tạo từ vỏ tôm và rong biển

Sử dụng chitosan từ vỏ tôm và alginate trong rong biển, thạc sĩ Vũ Thanh Bình tạo khung xương nhân tạo phục hồi phần xương bị khuyết.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học Việt dạy máy phát hiện vật thể lạ trong sân bay

Nhóm nhà khoa học Học viện Hàng không Việt Nam sử dụng hình ảnh từ camera và mô hình máy học phát hiện và cảnh báo vật thể lạ có thể gây mất an toàn trong sân bay.

Tiến sĩ Việt tìm cách giảm nhiệt vật liệu để bảo vệ tàu vũ trụ

TS Lê Thị Quỳnh Trang cùng các nhà khoa học tại Nhật Bản đã tìm ra phương pháp giúp làm giảm dòng nhiệt trên vật liệu giúp bảo vệ bề mặt cho tàu vũ trụ và vệ tinh.

Nhà khoa học Việt được trao Giải thưởng Nhà sáng tạo trẻ 2024

PGS.TS Phạm Minh Sơn, Đại học Hoàng gia London được trao Giải thưởng Nhà sáng tạo trẻ 2024 nhờ những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu khoa học về những vật liệu đặc biệt cho công nghệ in 3D.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tiến sĩ chế tạo máy tối ưu công suất phát điện gió

Theo PGS.TSKH Ngô Đăng Lưu (Công ty TNHH MTV năng lượng mặt trời Anh Minh Global), việc đo lường chính xác tốc độ gió là một nhiệm vụ khó khăn.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Nhà nghiên cứu 103 tuổi đoạt giải khoa học Trần Văn Giàu

Tập sách "Gia Định - Sài Gòn - TP HCM dặm dài lịch sử" với hơn 1.600 trang của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư được trao giải khoa học Trần Văn Giàu lần thứ 11, sáng 16/9.

Đến VinWonders Nam Hội An (Quảng Nam) chiêm ngưỡng chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó lớn nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 17/09/2023, tại Khu vui chơi VinWonders Nam Hội An đã diễn ra Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam của đơn vị Chi Nhánh Quảng Nam – Công ty cổ phần Vinpearl cho tác phẩm “Chiếc mặt nạ tuồng bằng giấy Dó lớn nhất” hiện đang được trưng bày trong khuôn viên Khu vui chơi.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Chùm ảnh siêu phương tiện cấp cứu của tương lai

Trông giống như phương tiện trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng phương tiện bay này có thể là xe cứu thương trong tương lai.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất

'Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất' là sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Dịch vụ vận chuyển y tế bằng máy bay không người lái

Một công ty của Israel đang thực hiện những chuyến bay thử nghiệm cuối cùng trước khi chính thức ra mắt dịch vụ vận chuyển người bệnh và vật tư y tế bằng máy bay không người lái. Loại phương tiện này có thể là sự bổ sung đáng kể cho dịch vụ y tế nước này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa học Việt hoàn thiện công nghệ sản xuất trà thảo dược túi lọc

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.