Trang chủ Tin tức Đến VinWonders Nam Hội An (Quảng Nam) chiêm ngưỡng chiếc mặt nạ...

Đến VinWonders Nam Hội An (Quảng Nam) chiêm ngưỡng chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó lớn nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 17/09/2023, tại Khu vui chơi VinWonders Nam Hội An đã diễn ra Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam của đơn vị Chi Nhánh Quảng Nam – Công ty cổ phần Vinpearl cho tác phẩm “Chiếc mặt nạ tuồng bằng giấy Dó lớn nhất” hiện đang được trưng bày trong khuôn viên Khu vui chơi.

 

VINWONDER NAM HỘI AN VÀ Ý TƯỞNG TÁI HIỆN KHÔNG GIAN VĂN HÓA TRƯNG BÀY MẶT NẠ TUỒNG 

Chi nhánh Quảng Nam – Công ty CP VinPearl là đơn vị quản lý của VinWonders Nam Hội An, đơn vị được hình thành bởi sự đầu tư của Tập Đoàn Vingroup từ năm 2018 với mong muốn mang lại một quần thể vui chơi giải trí đẳng cấp tại Quảng Nam. VinWonders Nam Hội An ra đời với hình thức hoạt động là khu vui chơi giải trí hướng đến những giá trị văn hóa, bản sắc của dân tộc Việt Nam, bảo tồn và tôn vinh di sản văn hóa dân tộc. 

 

Những hoạt động văn hóa – nghệ thuật đa dạng của VinWonders Nam Hội An.

 

Trong các loại hình văn hóa dân gian, Hát bội hay hát tuồng là một loại hình diễn xướng dân gian được hình thành trên cơ sở ca, múa nhạc có từ lâu đời, có vai trò quan trọng trong việc giáo huấn, răn dạy con người sống theo lẽ phải. Cách trang điểm của nghệ sĩ hát bội vô cùng cầu kỳ và thể hiện rõ nét nhất trên khuôn mặt. Những chiếc mặt nạ tái hiện lại những nhân vật trong nghệ thuật hát Tuồng vì thế có muôn vàn màu sắc biến hóa vô cùng đặc biệt. 

 

Với mong muốn gìn giữ các nét đẹp và các nghề truyền thống của Việt Nam, VinWonders Nam Hội An luôn cố gắng tái hiện các loại hình và tác phẩm nghệ thuật đa dạng, mang đậm bản sắc dân tộc ba miền Bắc – Trung – Nam để du khách có nhiều trải nghiệm. Không gian trưng bày mặt nạ Tuồng nằm dọc bên bờ sông thơ mộng trên cung đường văn hóa của VinWonders Nam Hội An cũng là ý tưởng ra đời từ mong muốn đó. Bên cạnh trưng bày những chiếc mặt nạ với kích thước thông thường, VinWonders đã kết hợp với Nghệ nhân Bùi Qúy Phong – người sở hữu thương hiệu Mặt nạ thời gian Hội An và đội ngũ Thợ nghề của đơn vị để hoàn thiện tác phẩm mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó có kích thước lớn đặc biệt, làm điểm nhấn cho không gian trưng bày, đồng thời tiến hành gửi hồ sơ đăng ký xác lập Kỷ lục đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). 

 

 Người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện tác phẩm là nghệ nhân Bùi Quý Phong – cũng là chủ nhân của gian hàng  “Mặt nạ thời gian” nổi tiếng trong phố cổ Hội An.

 

Trải qua hơn 20 ngày, Nghệ nhân Bùi Qúy Phong và đội ngũ thợ nghề của VinWonders Nam Hội An miệt mài hoàn thành tác phẩm có kích thước lớn chưa từng có.

 

Mặt nạ tuồng sau khi hoàn thiện được trưng bày trong không gian riêng ở VinWonders, nằm ngay vị trí trung tâm của gian nhà. (Ảnh: VietKIngs)

 

Các chi tiết trang trí trên mặt nạ được hoàn thiện bằng các màu sắc nổi bật: đỏ, đen, vàng, trắng, xanh da trời. (Ảnh: VietKings)

 

 

Thông qua kiểm tra trực tiếp tại điểm trưng bày, đại diện Ban giám sát VietKings đã ghi nhận được thông số của tác phẩm sau khi hoàn thành là 3,6 x 2,7m, đạt kích thước đăng ký theo hồ sơ, chính thức giúp VinWonders Hội An thành công xác lập Kỷ lục “Chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó lớn nhất Việt Nam.”

 

Sáng ngày 17/9/2023, VinWonders Nam Hội An đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam tại khu vực nhà trưng bày mặt nạ Tuồng.

 

Tiết mục múa mở màn Lễ đón nhận Kỷ lục mang tên “Sắc bát nhã” của đội ngũ vũ công của VinWonders sử dụng các loại mặt nạ Tuồng kết hợp với âm nhạc và điệu múa dân gian. (Ảnh: VietKings)

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện phát biểu và công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đến đơn vị. (Ảnh:VietKIngs)

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc cùng trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Ban lãnh đạo đơn vị VinWonders Nam Hội An. (Ảnh: VietKings)

Mặt nạ Tuồng không chỉ là biểu tượng đặc trưng của nghệ thuật Tuồng truyền thống Việt Nam mà còn gắn liền với các điệu múa truyền thống từ xa xưa. Nghệ thuật vẽ mặt nạ Tuồng là một loại hình nghệ thuật dân gian cần được lưu giữ và bảo tồn. 

KẾT

VinWonders Nam Hội An ​được xây dựng với 05 phân khu lớn là Bến cảng Giao Thoa, Đảo văn hóa dân gian, River Safari, Vùng đất phiêu lưu và Thế giới nước. Đảo văn hóa dân gian là “trái tim” của VinWonders Nam Hội An, là cơ hội để du khách nhìn lại những nét tinh hoa nghệ thuật của những làng nghề truyền thống Việt Nam. Nơi đây không chỉ ghi dấu ấn về không gian kiến trúc đặc sắc các vùng miền văn hóa mà còn giúp du khách được đích thân trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo.

VinWonders Nam Hội An có khu vực trải nghiệm trải nghiệm trực tiếp làm giấy dó và làm mặt nạ tại “Đảo văn hóa dân gian”, giúp cho du khách có thể tự tay làm nên một sản phẩm mặt nạ cho riêng mình dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân làng nghề VinWonders. (Ảnh: VietKings)

Việc thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó có kích thước lớn nhất đã nâng tầm giá trị cho không gian văn hóa trưng bày mặt nạ Tuồng tại VinWonders Nam Hội An, đồng thời thể hiện và truyền tải thông điệp về bảo tồn, giữ gìn và phát huy những nét đẹp của văn hóa, nghệ thuật dân gian Việt Nam. 

 

Thu Phương (VietKings)

CÁC TIN KHÁC

Nghệ sĩ Trúc Thy xác lập Kỷ lục Việt Nam với 100 bài hát học tiếng Anh

(Kỷ lục – VietKings) Vào ngày 15/9/2023 tại TP.Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao bằng xác lập Kỷ lục đến Nghệ sĩ Trúc Thy với nội dung "Người sáng tác nhiều bài hát để hỗ trợ dạy và học tiếng Anh nhất Việt Nam" với 100 bài hát được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả từ năm 2022 đến năm 2023.

Tái hiện văn hóa Nam bộ và lưu giữ tinh hoa nghề truyền thống Vĩnh Long, nhà gốm Tư Buôi xác lập Kỷ lục...

(Kỷ lục Việt Nam) Ông Nguyễn Văn Buôi (thường gọi Tư Buôi) - một nghệ nhân có tình yêu to lớn với nghề gốm đỏ ở Vĩnh Long đã xây dựng ngôi nhà truyền thống theo lối kiến trúc 3 gian, 2 chái hoàn toàn bằng gốm đỏ với tất cả tâm huyết muốn gìn giữ và phát triển nghề. Đây hiện là "Ngôi nhà có kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống hoàn toàn bằng Gốm đỏ Vĩnh Long lớn nhất Việt Nam” do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận.

Khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết SACMI Continua+, Viglacera Tiên Sơn xác lập Kỷ lục với Tấm đá nung kết lớn...

(Kỷ lục – VietKings) Ngày 11/9/2023, tại nhà máy Viglacera Eurotile (KCN Mỹ Xuân, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Công ty Cổ phần Viglacera Tiên Sơn tổ chức Lễ khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết SACMI Continua+ và gắn biển công trình Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Nhân sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công bố và xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Tấm đá nung kết có kích thước lớn nhất tại Việt Nam" đến Viglacera Tiên Sơn.

‘Wall of Fame – Bức tường Danh vọng’: Công trình văn hóa đánh dấu 20 năm của giải thưởng Cánh Diều Vàng lập Kỷ...

(Kyluc.vn) - Ngày 09/09/2023, tại Quảng trường nhà hát Đó - Vega Nha Trang (Khóm Đường Đệ, Phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa), Hội Điện ảnh Việt Nam và Công ty CP Vega City chính thức đón nhận Kỷ lục Việt Nam cho công trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Cánh Diều Vàng: "Wall of Fame - Bức tường Danh vọng".

Màn đồng diễn tung hứng 3 bóng Tennis trong 01 phút cùng lúc của tập thể Cán bộ – Nhân viên VNPT Đồng Nai...

Chiều ngày 28/8/2023 tại VNPT Đồng Nai (Số 61, Nguyễn Văn Trị, P. Hòa Bình, Tp. Biên Hòa, T. Đồng Nai) đã diễn ra sự kiện tập thể Cán bộ – Nhân Viên VNPT Đồng Nai đồng diễn tung hứng 3 bóng Tennis trong thời gian 01 phút nhằm xác lập Kỷ Lục Việt Nam và chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Ngành Bưu điện Việt Nam.

Hiệp hội Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh: 150 Đầu bếp tham gia chế biến tiệc Buffet Chay xác lập Kỷ lục Việt...

(topplus.vn) Lễ hội Ẩm thực Chay Quận 7 năm 2023 diễn ra trong 3 ngày với quy mô 150 gian hàng trưng bày cùng nhiều hoạt động hấp dẫn. Đặc biệt, vào ngày 26/8, trong lễ hội đã diễn ra tiệc buffet chay với hơn 100 món chay do hơn 100 đầu bếp thực hiện, phục vụ cho hơn 10.000 người thưởng thức, xác lập thành công Kỷ lục "Tiệc buffet chay có nhiều đầu bếp tham gia thực hiện nhất Việt Nam".

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Đến VinWonders Nam Hội An (Quảng Nam) chiêm ngưỡng chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó lớn nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 17/09/2023, tại Khu vui chơi VinWonders Nam Hội An đã diễn ra Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam của đơn vị Chi Nhánh Quảng Nam – Công ty cổ phần Vinpearl cho tác phẩm “Chiếc mặt nạ tuồng bằng giấy Dó lớn nhất” hiện đang được trưng bày trong khuôn viên Khu vui chơi.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Chùm ảnh siêu phương tiện cấp cứu của tương lai

Trông giống như phương tiện trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng phương tiện bay này có thể là xe cứu thương trong tương lai.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất

'Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất' là sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Dịch vụ vận chuyển y tế bằng máy bay không người lái

Một công ty của Israel đang thực hiện những chuyến bay thử nghiệm cuối cùng trước khi chính thức ra mắt dịch vụ vận chuyển người bệnh và vật tư y tế bằng máy bay không người lái. Loại phương tiện này có thể là sự bổ sung đáng kể cho dịch vụ y tế nước này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa học Việt hoàn thiện công nghệ sản xuất trà thảo dược túi lọc

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.

‘Giải thưởng quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2023’: Tôn vinh các tác phẩm quảng cáo xuất sắc

Lễ công bố 'Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam năm 2023' vừa diễn ra tại Hà Nội. Giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Vinama tổ chức.