Toàn cảnh đại hội Liên Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL nhiệm kỳ III . (Ảnh: Vietkings)
Đầu bếp, Nghệ nhân ẩm thực Văn Ngọc Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL Nhiệm Kỳ II (2021 – 2024) phát biểu. (Ảnh: Vietkings)
Các đầu bếp được Ban lãnh đạo Liên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL đề cử là những người có từ hơn 20 năm hoạt động trong ngành bếp, trong lĩnh vực ẩm thực và đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi ẩm thực. Các đầu bếp đều đã có nhiều năm cống hiến cho hành trình gìn giữ, giới thiệu và quảng bá các giá trị ẩm thực truyền thống của dân tộc đến bạn bè thế giới. Đồng thời các đầu bếp cũng đã nhiều lần tham gia và đóng góp công sức tại các sự kiện xác lập Kỷ lục quốc gia và Thế giới trong lĩnh vực ẩm thực.
Các đầu bếp được vinh danh tại sự kiện bao gồm:
1. Đầu bếp HUỲNH VĂN NGÂN – Bếp Trưởng Nhà hàng – Khách sạn Ninh Kiều Riverside (Tp.Cần Thơ), Phó Chủ tịch Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL Nhiệm Kỳ II (2021 – 2024)
2. Đầu bếp NGUYỄN NHỰT TRƯỜNG – Tổng Bếp Hệ thống Nhà hàng Hầm rượu Cáo Nho (Tp.Cần Thơ)
3. Đầu bếp PHAN PHÚ ĐIỀN – Phó Chủ tịch Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL Nhiệm Kỳ II (2021 – 2024)
4. Đầu bếp PHAN VĂN TÙNG – Bếp trưởng Thiên Thanh Resort 5 sao (Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)
5. Đầu bếp VĂN NGỌC THANH – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL Nhiệm Kỳ II (2021 – 2024)
Tham dự sự kiện, về phía Ban lãnh đạo Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Niên lịch & Thành tựu Việt Nam (WowTimes) và Bếp Vàng Việt Nam có sự hiện diện của Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.
Ban lãnh đạo Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Niên lịch & Thành tựu Việt Nam (WowTimes) và Bếp Vàng Việt Nam tại sự kiện. (Ảnh: VietKings)
Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam Đại diện Tổ chức niên lịch và Thành tựu Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trao chứng nhận Bếp vàng 2024 và huy hiệu Niên lịch & Thành tựu đến các cá nhân tại sự kiện. (Ảnh: VietKings)
ĐÔI NÉT VỀ 5 ĐẦU BẾP ĐƯỢC VINH DANH
1. Đầu bếp PHAN PHÚ ĐIỀN
Phó Chủ tịch Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL Nhiệm Kỳ II (2021 – 2024)
(Ảnh: VietKings).
Đầu bếp Phan Phú Điền sinh ngày 13/02/1973 tại Tp.Cần Thơ, Ông bắt đầu sự nghiệp kể từ năm 1991 với vai trò là bếp chính tại nhiều quán ăn, nhà hàng trên địa bàn Tp. Cần Thơ:
– Từ 1991 đến 2000, Ông làm Bếp chính của Quán ăn gia đình Phú Sỹ.
– Từ 1997 đến 2000, Ông đảm nhận vị trí Bếp Chính tại Nhà Hàng Sông Hậu.
– Từ 2000 đến 2012, Ông làm Bếp Phó tại Nhà Hàng Hoa Sứ.
– Từ 2013 đến 2021, Ông trở thành Bếp Trưởng của Nhà Hàng Hoa Sứ.
– Từ 2022 đến 2023, Ông làm Bếp chính Nhà hàng – Khách sạn Ninh Kiều Riverside.
Sau hơn 30 năm gắn bó với nghề, Ông đã đạt được nhiều thành tựu nhất định, được vinh danh là đầu bếp xuất sắc vào năm 2021 bởi Liên chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL. Ông được tuyên dương Đầu bếp có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động ẩm thực. Đặc biệt, ông đã tham gia phối hợp tổ chức chương trình xác lập Kỷ lục các món ăn từ cá thát lát và khóm Cầu Đúc nhiều nhất Việt Nam tại Hậu Giang tháng 7.2022, sự kiện Kỷ lục các món ăn từ cua Cà Mau vào 12.2022; sự kiện Kỷ lục Món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL nhiều nhất năm 2022. Ông cũng là thành viên Ban tổ chức phụ trách nội dung Lễ hội “Công diễn và xác lập Kỷ lục các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam – 200 loại bánh” vào tháng 12.2023 tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
2. Đầu bếp HUỲNH VĂN NGÂN
Bếp Trưởng Nhà hàng – Khách sạn Ninh Kiều Riverside (Tp.Cần Thơ), Phó Chủ tịch Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL Nhiệm Kỳ II (2021 – 2024)
(Ảnh: VietKings).
Đầu bếp Huỳnh Văn Ngân sinh ngày 10/11/1971 tại Tp. Cần Thơ, Ông bắt đầu sự nghiệp ẩm thực của mình vào năm 1998 với chức vụ Đầu bếp tại Nhà hàng Phi Long – Cần Tp. Thơ. Từ năm 2002 cho đến nay, Ông làm việc tại Nhà hàng Ninh Kiều Riverside – Cần Thơ. Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, hiện Ông đang là Bếp Trưởng Nhà hàng và được bầu làm Phó Chủ tịch Liên Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL kể từ năm 2021. Được vinh danh đầu bếp cống hiến, có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động ẩm thực tại ĐBSCL bởi Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL và Hiệp hội Du lịch ĐBSCL vào năm 2023.
Đặc biệt, ông đã tham gia phối hợp tổ chức chương trình xác lập Kỷ lục các món ăn từ cá thát lát và khóm Cầu Đúc nhiều nhất Việt Nam tại Hậu Giang tháng 7.2022, sự kiện Kỷ lục các món ăn từ cua Cà Mau vào 12.2022; sự kiện Kỷ lục Món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL nhiều nhất năm 2022. Ông cũng là thành viên Ban tổ chức phụ trách nội dung Lễ hội “Công diễn và xác lập Kỷ lục các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam – 200 loại bánh” vào tháng 12.2023 tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang và tham gia thi đấu, xác lập thành công Kỷ lục 126 món ăn, đặc sản Việt Nam 2023 nhân ngày Đầu bếp Thế giới 20/10 tại Tp.Hồ Chí Minh.
3. Đầu bếp PHAN VĂN TÙNG
Bếp trưởng Thiên Thanh Resort 5 sao (Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)
(Ảnh: VietKings).
Với niềm đam mê nghề bếp từ khi còn nhỏ, đầu bếp Phan Văn Tùng (sinh ngày 20/12/1979 tại Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã có hành trình cống hiến hơn 25 năm trong lĩnh ẩm thực. Ông chính là người sáng lập Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và giữ chức Chủ tịch Hội từ năm 2013 đến 2016, nhận được nhiều giấy khen từ UBND Tp.Phú Quốc. Bên cạnh đó, ông còn tham gia các sự kiện xác lập Kỷ lục như: Sự kiện chế biến món Gỏi cuốn cá trích dài nhất Việt Nam vào năm 2020; Sự kiện chế biến và công diễn 100 món ăn sử dụng nước mắm truyền thống Phú Quốc năm 2022 và Sự kiện chế biến và công diễn 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc năm 2023.
Đầu bếp Phan Văn Tùng đã đạt được nhiều thành tích xuất xắc trong các hội thi ẩm thực như “Đầu bếp giỏi – món ngon Phú Quốc” lần thứ 7 năm 2022 và Hội thi ẩm thực “Đặc sản Kiên Giang” năm 2023. Hiện tại Ông đang là Bếp trưởng tại Resort Thiên Thanh, Tp. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
4. Đầu bếp VĂN NGỌC THANH
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL Nhiệm Kỳ II (2021 – 2024)
(Ảnh: VietKings).
Đầu bếp Văn Ngọc Thanh sinh ngày 20/11/1949 tại Tp. Cần Thơ. Là một người có lòng đam mê và mong muốn cống hiến cho hoạt động ẩm thực tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Năm 1984 Ông bắt đầu sự nghiệp làm bếp của mình và đạt được nhiều thành tựu nhất định.
– Từ 1984 đến 1988: Ông là Bếp chính Công ty Du lịch tỉnh Hậu Giang
– Từ 1989 đến 1995: Ông là Bếp Trưởng Nhà hàng Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang
– Từ 1995 đến 2010: Ông đảm nhận vị trí Bếp Trưởng tại Tổng công ty Cataco – Cần Thơ
– Từ 2010 đến 2018: Là Bếp Trưởng tại Nhà khách số 2, Thành Ủy Cần Thơ
– Từ 2018 đến nay: Ông là Ủy viên BTV Liên Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL
Ông đã tham gia phối hợp tổ chức chương trình xác lập Kỷ lục các món ăn từ cá thát lát và khóm Cầu Đúc nhiều nhất Việt Nam tại Hậu Giang tháng 7.2022, sự kiện Kỷ lục các món ăn từ cua Cà Mau vào 12.2022; sự kiện Kỷ lục Món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL nhiều nhất năm 2022. Ông cũng là thành viên Ban tổ chức phụ trách nội dung Lễ hội “Công diễn và xác lập Kỷ lục các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam – 200 loại bánh” vào tháng 12.2023 tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
Đến nay, Ông được công nhận là Nghệ nhân ẩm thực Việt Nam, đạt được nhiều bằng khen vì sự Đóng góp tích cực trong hoạt động ẩm thực từ Tổng cục Du lịch và đạt Danh hiệu chiến sĩ thi đua từ UBND Tp. Cần Thơ nhiều năm liên tục từ năm 1999 đến năm 2004, được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tuyên dương là Đầu bếp Đóng góp tích cực hoạt động ẩm thực tại ĐBSCL và được Liên chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL Vinh danh là đầu bếp cống hiến vào năm 2023.
5. Đầu bếp NGUYỄN NHỰT TRƯỜNG
Tổng Bếp Hệ thống Nhà hàng Hầm rượu Cáo Nho (Tp.Cần Thơ)
(Ảnh: VietKings).
Chí Thanh – Kyluc.vn