Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa học Việt hoàn thiện công nghệ sản xuất trà thảo dược túi lọc

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.
Công nghệ làm trà thảo mộc túi lọc tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Công nghệ làm trà thảo mộc túi lọc tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc khác nhau với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.

Quy trình áp dụng cho các loại trà túi lọc

PGS.TS Trần Thị Thu Trà, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM và cộng sự đã nghiên cứu thành công ứng dụng công nghệ và áp dụng quy trình chuẩn trong sản xuất trà thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hiệu suất sản xuất, đến tạo dựng uy tín thương hiệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo PGS.TS Trần Thị Thu Trà, Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng đồng thời người tiêu dùng ngày càng nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe, ảnh hưởng của lối sống và chế độ ăn uống đến tình trạng sức khỏe. Do đó, nhu cầu sử dụng trà thảo dược tại Việt Nam đã tăng cao trong những năm gần đây. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển và đa dạng hóa sản xuất trà thảo dược trong nước.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp sản xuất trà thảo dược vẫn phát triển theo hướng tự phát và thủ công, chưa có quy trình sản xuất tối ưu dẫn đến chất lượng sản phẩm không đồng đều, số lượng sản xuất chưa được nhiều. Vì vậy, việc xây dựng một quy trình công nghệ chuẩn cho sản xuất trà thảo dược túi lọc sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu chi phí, thời gian sản xuất.

Việc áp dụng quy trình chuẩn và công nghệ tiên tiến giúp bảo đảm rằng sản phẩm trà thảo mộc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, cho phép thử nghiệm các kết hợp mới, sáng tạo hương vị và chất lượng sản phẩm. Sản phẩm có thể được kiểm tra và kiểm soát một cách hiệu quả hơn để bảo đảm không chỉ an toàn mà còn thú vị, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Công nghệ, quy trình chuẩn hóa có thể tạo ra quy trình sản xuất hiệu quả, giảm thiểu thời gian và nguồn lực cần thiết cho sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ và áp dụng quy trình chuẩn có thể giúp doanh nghiệp sản xuất trà thảo mộc có sản phẩm chất lượng cao hơn, khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường và thu hút đối tượng khách hàng rộng hơn.

“Sản phẩm trà thảo mộc được sản xuất theo quy trình chuẩn và sử dụng công nghệ hiện đại sẽ tạo dựng được sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm”, PGS.TS Trần Thị Thu Trà cho hay.

Khắt khe lựa chọn nguyên liệu

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất trà túi lọc. Việc chọn nguyên liệu để sản xuất trà thảo dược rất quan trọng để bảo đảm chất lượng và hiệu quả của sản phẩm cuối cùng. Nguyên liệu nên chọn những cây có môi trường sống và điều kiện tốt nhất để bảo đảm chất lượng dược liệu, không tồn dư hóa chất và phải được làm sạch để loại bỏ tạp chất.

“Nguyên liệu nên bảo đảm tính nhất quán trong mỗi lô sản xuất để chất lượng đồng đều trong các sản phẩm; loại bỏ tạp chất hay phần nguyên liệu hư hỏng không đạt chuẩn chất lượng”, nhóm nghiên cứu cho hay.

Nguyên liệu được ngâm và rửa để loại bỏ tạp chất cơ học. Trước khi bắt đầu quá trình rửa, nguyên liệu thường được ngâm trong nước để làm mềm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại nguyên liệu và mức độ bám dính của tạp chất. Mục đích loại bỏ các phần không cần thiết như vỏ, hạt, cành, hay các phần không có giá trị dược liệu để tạo ra nguyên liệu sạch và tối ưu cho việc chế biến trà.

Sau khi làm sạch, nguyên liệu được xử lý nhiệt. Tùy thuộc vào nguyên liệu cũng như yêu cầu của mỗi loại trà việc xử lý nhiệt có thể là trần qua nước nóng, hấp, sao… Mục tiêu của việc xử lý nhiệt là vô hoạt hóa enzyme, tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ nước, giúp nguyên liệu trở nên bền vững và duy trì được chất lượng trong thời gian dài.

Nguyên liệu sau đó được cắt lát, băm, chặt, xay, vò… để làm vỡ tế bào nhằm dễ giải phóng dược chất khi ngâm túi lọc vào nước đồng thời giúp dễ dàng chia nhỏ nguyên liệu chuẩn bị bỏ vào trong túi lọc. Khâu sấy bảo đảm nguyên liệu trà thảo mộc đạt mức độ ẩm thích hợp để bảo quản và sử dụng trong sản xuất.

Sau khi đã được xử lý, sấy khô và sàng lọc để loại bỏ tạp chất, nguyên liệu trà thảo mộc được đặt vào túi lọc. Túi lọc có thể là các loại túi bột, túi giấy lọc, hoặc các loại túi đặc biệt dành riêng cho trà thảo mộc.

PGS.TS Trần Thị Thu Trà cho hay, việc đóng gói trong túi lọc giúp giữ cho nguyên liệu được bảo quản tốt hơn và thuận tiện cho việc sử dụng. Mỗi túi lọc cần được gắn tem hoặc nhãn sản phẩm để xác định loại trà thảo mộc và cung cấp thông tin về sản phẩm.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sử dụng khí CO2 để ức chế nấm mốc trong lúa gạo

Một số nhà sản xuất và cung ứng nông sản trong nước đang sử dụng các chất bảo quản hóa học để kiểm soát nhiễm nấm mốc và mọt…

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên sáng tạo ATM quần áo cũ

Nhóm sinh viên tại TPHCM đã xây dựng ATM Clothing - Xử lý quần áo cũ dư thừa đem lại nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tận dụng vỏ trấu chế tạo Pin Li-ion “made in Vietnam”

Tận dụng phế phẩm nông nghiệp là vỏ trấu, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển một loại pin Li-ion "made in Vietnam" đầu tiên.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chất độn từ bã mía gia tăng độ bền cho cao su của nhà khoa...

Chất độn từ bã mía đưa vào cao su thiên nhiên để chế tạo các sản phẩm găng tay, bao ngón tay, đế giầy trong, cao su lót sàn…

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Phương pháp ‘lạ’ giúp cây trồng kháng sâu bệnh

Hiện nay, các vùng trồng đu đủ ở nước ta đều bị thiệt hại nghiêm trọng do sự gây hại của virus đốm vòng (Papaya ringspot virus – PRSV).

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tiến sĩ chế tạo xốp xơ mướp hút dầu và vi nhựa

Xốp xơ mướp do nhóm nghiên cứu của TS Trần Thị Việt Hà (32 tuổi) chế tạo có tác dụng phân tách dầu và vi nhựa khỏi nước, giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa học Việt hoàn thiện công nghệ sản xuất trà thảo dược túi lọc

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.

‘Giải thưởng quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2023’: Tôn vinh các tác phẩm quảng cáo xuất sắc

Lễ công bố 'Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam năm 2023' vừa diễn ra tại Hà Nội. Giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Vinama tổ chức.

Nghệ sĩ Trúc Thy xác lập Kỷ lục Việt Nam với 100 bài hát học tiếng Anh

(Kỷ lục – VietKings) Vào ngày 15/9/2023 tại TP.Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao bằng xác lập Kỷ lục đến Nghệ sĩ Trúc Thy với nội dung "Người sáng tác nhiều bài hát để hỗ trợ dạy và học tiếng Anh nhất Việt Nam" với 100 bài hát được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả từ năm 2022 đến năm 2023.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Công nghệ pin LFP thế hệ tiếp theo cho xe điện chạy thêm 250 dặm trong 10 phút sạc

Nhà cung cấp pin Trung Quốc CATL đã công bố một loại pin lithium iron phosphate (LFP) mới mà công ty quảng cáo rằng sẽ cho phép sạc siêu nhanh.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nuôi dưỡng văn hóa truyền thống bằng công nghệ

Xuất phát từ ý tưởng tạo ra một sản phẩm công nghệ giáo dục dành riêng cho trẻ mầm non Việt Nam, chú robot Sunbot - robot Mặt trời đã ra đời. Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại với những nét riêng của văn hóa truyền thống đã mang đến cho các em nền tảng tri thức khoa học vững chắc và những trải nghiệm giáo dục độc đáo.

Meta đang xây dựng một mô hình AI mạnh mẽ như GPT-4

Meta đang phát triển một AI có thể sánh ngang với mô hình tiên tiến nhất của OpenAI.