Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa học Việt hoàn thiện công nghệ sản xuất trà thảo dược túi lọc

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.
Công nghệ làm trà thảo mộc túi lọc tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Công nghệ làm trà thảo mộc túi lọc tạo ra sản phẩm có giá trị cao.

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc khác nhau với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.

Quy trình áp dụng cho các loại trà túi lọc

PGS.TS Trần Thị Thu Trà, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM và cộng sự đã nghiên cứu thành công ứng dụng công nghệ và áp dụng quy trình chuẩn trong sản xuất trà thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hiệu suất sản xuất, đến tạo dựng uy tín thương hiệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo PGS.TS Trần Thị Thu Trà, Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng đồng thời người tiêu dùng ngày càng nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe, ảnh hưởng của lối sống và chế độ ăn uống đến tình trạng sức khỏe. Do đó, nhu cầu sử dụng trà thảo dược tại Việt Nam đã tăng cao trong những năm gần đây. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển và đa dạng hóa sản xuất trà thảo dược trong nước.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp sản xuất trà thảo dược vẫn phát triển theo hướng tự phát và thủ công, chưa có quy trình sản xuất tối ưu dẫn đến chất lượng sản phẩm không đồng đều, số lượng sản xuất chưa được nhiều. Vì vậy, việc xây dựng một quy trình công nghệ chuẩn cho sản xuất trà thảo dược túi lọc sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu chi phí, thời gian sản xuất.

Việc áp dụng quy trình chuẩn và công nghệ tiên tiến giúp bảo đảm rằng sản phẩm trà thảo mộc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, cho phép thử nghiệm các kết hợp mới, sáng tạo hương vị và chất lượng sản phẩm. Sản phẩm có thể được kiểm tra và kiểm soát một cách hiệu quả hơn để bảo đảm không chỉ an toàn mà còn thú vị, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Công nghệ, quy trình chuẩn hóa có thể tạo ra quy trình sản xuất hiệu quả, giảm thiểu thời gian và nguồn lực cần thiết cho sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ và áp dụng quy trình chuẩn có thể giúp doanh nghiệp sản xuất trà thảo mộc có sản phẩm chất lượng cao hơn, khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường và thu hút đối tượng khách hàng rộng hơn.

“Sản phẩm trà thảo mộc được sản xuất theo quy trình chuẩn và sử dụng công nghệ hiện đại sẽ tạo dựng được sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm”, PGS.TS Trần Thị Thu Trà cho hay.

Khắt khe lựa chọn nguyên liệu

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất trà túi lọc. Việc chọn nguyên liệu để sản xuất trà thảo dược rất quan trọng để bảo đảm chất lượng và hiệu quả của sản phẩm cuối cùng. Nguyên liệu nên chọn những cây có môi trường sống và điều kiện tốt nhất để bảo đảm chất lượng dược liệu, không tồn dư hóa chất và phải được làm sạch để loại bỏ tạp chất.

“Nguyên liệu nên bảo đảm tính nhất quán trong mỗi lô sản xuất để chất lượng đồng đều trong các sản phẩm; loại bỏ tạp chất hay phần nguyên liệu hư hỏng không đạt chuẩn chất lượng”, nhóm nghiên cứu cho hay.

Nguyên liệu được ngâm và rửa để loại bỏ tạp chất cơ học. Trước khi bắt đầu quá trình rửa, nguyên liệu thường được ngâm trong nước để làm mềm. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại nguyên liệu và mức độ bám dính của tạp chất. Mục đích loại bỏ các phần không cần thiết như vỏ, hạt, cành, hay các phần không có giá trị dược liệu để tạo ra nguyên liệu sạch và tối ưu cho việc chế biến trà.

Sau khi làm sạch, nguyên liệu được xử lý nhiệt. Tùy thuộc vào nguyên liệu cũng như yêu cầu của mỗi loại trà việc xử lý nhiệt có thể là trần qua nước nóng, hấp, sao… Mục tiêu của việc xử lý nhiệt là vô hoạt hóa enzyme, tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ nước, giúp nguyên liệu trở nên bền vững và duy trì được chất lượng trong thời gian dài.

Nguyên liệu sau đó được cắt lát, băm, chặt, xay, vò… để làm vỡ tế bào nhằm dễ giải phóng dược chất khi ngâm túi lọc vào nước đồng thời giúp dễ dàng chia nhỏ nguyên liệu chuẩn bị bỏ vào trong túi lọc. Khâu sấy bảo đảm nguyên liệu trà thảo mộc đạt mức độ ẩm thích hợp để bảo quản và sử dụng trong sản xuất.

Sau khi đã được xử lý, sấy khô và sàng lọc để loại bỏ tạp chất, nguyên liệu trà thảo mộc được đặt vào túi lọc. Túi lọc có thể là các loại túi bột, túi giấy lọc, hoặc các loại túi đặc biệt dành riêng cho trà thảo mộc.

PGS.TS Trần Thị Thu Trà cho hay, việc đóng gói trong túi lọc giúp giữ cho nguyên liệu được bảo quản tốt hơn và thuận tiện cho việc sử dụng. Mỗi túi lọc cần được gắn tem hoặc nhãn sản phẩm để xác định loại trà thảo mộc và cung cấp thông tin về sản phẩm.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Luật sư, Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập cú đúp Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Thế giới với hàng trăm bài thơ chủ đề quê hương đất nước được phổ nhạc

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Vào tối ngày 28/04/2024, trong khuôn khổ Chương trình sử thi nghệ thuật “Khát vọng truyền nhân” được tổ chức tại Văn phòng Shinec, KCN Nam Cầu Kiền, TP. Hải Phòng, Luật sư,Doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã đón nhận cùng lúc 02 Kỷ lục Việt Nam và 01 Kỷ lục Thế giới. Ông là tác giả của 143 bài thơ, trong đó, có 125 bài được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc theo đa dạng thể loại mang âm hưởng truyền thống như Dân ca, Chèo, Xẩm… bên cạnh những dòng nhạc hiện đại như rap, pop...

Công ty CP Shinec lập Kỷ lục Việt Nam với khu công nghiệp đầu tiên xây dựng Không gian Văn hóa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(kyluc.vn) Vào tối ngày 28/04/2024, trong khuôn khổ Chương trình Sử thi Nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng Truyền nhân” được tổ chức tại Văn phòng Công ty Cổ phần Shinec, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, TP.Hải Phòng, Công ty Cổ phần Shinec đã chính thức đón nhận Kỷ lục Việt Nam với “Khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam xây dựng Không gian Văn hóa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

Thưởng thức đặc sản chả mực Hạ Long 200kg của Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long vừa được xác lập Kỷ lục quốc gia

kyluc.vn) Vào chiều ngày 27/4/2024, tại công viên Đại Dương, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội bia và Chả mực Hạ Long 2024. Cũng trong dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Kỷ lục “Mô hình chả mực Hạ Long hình tròn lớn nhất Việt Nam” đến Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.56) Dinh thự Công tử Bạc Liêu (Bạc Liêu): Kiến trúc bề thế vượt thời gian – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Nhà công tử Bạc Liêu tọa lạc ngay trung tâm thành phố Bạc Liêu. Ngôi nhà nổi bật giữa vùng với sự bề thế, mang phong cách kiến trúc phương Tây sang trọng vượt thời gian. Đây cũng là một địa điểm văn hóa, gắn liền với nhiều giai thoại và những câu chuyện truyền đời về cuộc sống của thiếu gia bậc nhất Lục tỉnh miền Tây những năm 1919.

Tổ chức thành công Lễ giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 6 tại Nhật Bản, Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai được vinh danh Kỷ lục Người Việt toàn cầu

(Vietworld.world) - Ngày 27/4 tại Công viên thành phố Osaka, Nhật Bản, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai đã tổ chức long trọng Lễ giỗ tổ Hùng Vương lần thứ 6. Tại sự kiện này, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai cũng đã vinh dự đón nhận Kỷ lục Người Việt toàn cầu.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Đại học Dược Hà Nội (1902-2024) – Chiếc nôi đào tạo Dược sĩ hàng đầu cả nước – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.14

(nienlich.vn) Trường Đại học Dược Hà Nội tiền thân từ Trường thuốc Đông Dương, trải qua 122 năm cùng với nhiều thăng trầm lịch sử dân tộc, ngôi trường danh giá này tiếp tục là chiếc nôi đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam, đóng góp nhiều thành tích lớn vào sự phát triển y tế nước nhà.