Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế bột chanh...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế bột chanh làm gia vị thay thế chanh tươi

Nghiên cứu sản xuất bột chanh gia vị nhằm tạo ra dòng sản phẩm mới có tính ứng dụng cao, dễ bảo quản, sử dụng tiện lợi khi chế biến các món ăn.
Bột chanh là gia vị tiện dụng thay thế chanh tươi trong chế biến nhiều loại món ăn, thức uống.
Bột chanh là gia vị tiện dụng thay thế chanh tươi trong chế biến nhiều loại món ăn, thức uống.

Nghiên cứu sản xuất bột chanh gia vị nhằm tạo ra dòng sản phẩm mới có tính ứng dụng cao, dễ bảo quản, sử dụng tiện lợi khi chế biến các món ăn cần thêm vị chua như nước chấm, canh chua…

Tận dụng hoạt chất trong quả chanh

Nhóm nghiên cứu do TS Đặng Thị Yến, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM và cộng sự đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất bột chanh gia vị. Ở Việt Nam, chanh không hạt được trồng chủ yếu ở miền Nam, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (chiếm gần 60% tổng diện tích chanh cả nước).

Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ chanh ở trong nước cũng như xuất khẩu tăng nhanh và chanh Việt Nam đã có mặt trên thị trường của nhiều quốc gia vùng châu Á, Trung Đông và đặc biệt là Cộng đồng châu Âu (EU).

Chanh là loại cây ăn quả lâu đời được trồng ở khắp mọi miền. Thành phần dinh dưỡng của chanh rất đa dạng và phong phú như vitamin C, calcium, sắt, magie, kali, chất xơ.

Chanh không hạt (Citrus latifolia), hay còn gọi là chanh tứ quý là cây họ bưởi có nguồn gốc từ chanh Lim ca châu Mỹ. Quả chanh không hạt có vỏ mỏng, nước quả ít chua hơn và không có vị đắng. Các sản phẩm từ chanh khá đa dạng và có nhiều cách chế biến khác nhau.

Phổ biến nhất là sử dụng chanh tươi, tuy nhiên phương pháp này không mang lại hiệu quả kinh tế cao do thời gian bảo quản ngắn, vận chuyển khó khăn và không linh động khi sử dụng.

Theo nhóm nghiên cứu, việc sản xuất bột chanh gia vị với mong muốn tạo ra một dòng sản phẩm mới, đảm bảo tính tiện lợi và vẫn giữ được các đặc tính ưu thế của chanh không hạt. Bột chanh sẽ là sản phẩm tiện dụng để pha nước giải khát, làm gia vị pha nước mắm, nấu canh chua, làm gỏi hay bột gia vị.

Để sản xuất bột chanh, nhóm nghiên cứu chọn nguyên liệu là những trái chanh tươi, sau đó sơ chế sạch và thái lát mỏng để đưa vào sấy thăng hoa. Sấy thăng hoa để giòn xốp (do chanh có hàm lượng nước rất cao, phương pháp sấy thông thường chỉ cho kết quả sấy dẻo).

Sấy thăng hoa giúp màu sắc tự nhiên và giữ được chất dinh dưỡng. Sau đó nghiền chanh thành bột bằng máy nghiền siêu mịn công nghiệp, sàng lọc tạp chất, đóng gói. Bột chanh nguyên chất đạt tiêu chuẩn có yêu cầu không chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu.

Khảo sát 5 nhiệt độ sấy phun từ 130 -170 độ C cho thấy nhiệt độ sấy phun được xác định theo hiệu suất thu hồi, độ ẩm và hàm lượng acid citric của sản phẩm. Nhiệt độ không khí sấy thấp thì độ ẩm các hạt vật liệu sấy còn khá cao.

Vật liệu sấy bị bám lên thành buồng sấy làm giảm hiệu suất thu hồi. Nhiệt độ không khí sấy cao thì bột sấy đạt độ ẩm khá tốt, tuy nhiên có một ít bị cháy, bột sấy bị giảm mùi thơm. Bột màu trắng chuyển sang hơi vàng, hàm lượng acid citric giảm dần.

Từ kết quả phân tích này, nhóm chọn nhiệt độ không khí đầu vào là 150 độ C, ứng với hiệu suất thu hồi của quá trình sấy phun là 57,74% và độ ẩm bột sấy là 3,22% để đảm bảo điều kiện tối ưu cho quy trình sản xuất.

Sử dụng chanh tươi không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh minh họa: INT

Sử dụng chanh tươi không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh minh họa: INT

Loại gia vị tiện dụng

Qua quá trình theo dõi, kết quả cho thấy bột chanh gia vị khi bảo quản ở nhiệt độ thường trong cả bao bì sẫm màu và trong suốt đều bị biến đổi, có hiện tượng ướt và kết thành mảng cứng dẻo. Ngược lại, bột chanh gia vị bảo quản ở tủ lạnh (3 – 5°C) trong cả bao bì sẫm màu và trong suốt đều giữ được trạng thái như ban đầu, độ ẩm duy trì mức <4%.

Sản phẩm bột chanh gia vị được sử dụng để bổ sung làm tăng vị chua cho các món ăn như canh chua, gỏi, nước mắm, nước sốt…. Tiến hành đánh giá cảm quan hai loại nước mắm chua ngọt sử dụng bột chanh và nước cốt chanh. Sử dụng phép thử cho điểm thị hiếu, với thang điểm từ 1 đến 7 với 30 người thử. Kết quả cho thấy cả 2 loại nước mắm đều được mọi người ưa thích và không có sự khác biệt.

Theo nhóm nghiên cứu, sản phẩm bột chanh gia vị được đánh giá cao về tính ứng dụng, sự tiện lợi và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng khi chế biến các món ăn cần cho thêm vị chua.

Quá trình nghiên cứu đã chọn được tỷ lệ bổ sung maltodextrin/tổng chất khô hòa tan của dịch chanh là 54,2%, nhiệt độ sấy phun là 150 độ C, tốc độ bơm nhập liệu là 300 mL/giờ, tỷ lệ phối trộn đường dextrin: Bột chanh là 2:5. Bột chanh gia vị sử dụng trong chế biến đều cho đánh giá cảm quan có vị hài hòa, người tiêu dùng hài lòng với vị sản phẩm đem lại. Bột có màu trắng ngà, dạng bột mịn.

Với sản phẩm bột chanh, các gia đình sẽ không cần phải luôn trữ chanh tươi trong bếp nữa. Chỉ cần vài muỗng bột chanh gia vị, người nội trợ có thể nhanh chóng chế biến món mì cay, lẩu Thái thơm ngon, món canh chua thanh mát, món gỏi lạ miệng hay đơn giản nhất là ly nước chanh để tăng sức đề kháng và tăng cường sức khỏe.

Đặc biệt, với các bếp ăn chuyên nghiệp nấu cho nhiều người, bột chanh gia vị là giải pháp thay thế chanh tươi một cách thông minh. Đầu bếp không mất quá nhiều thời gian vắt chanh; nước cốt không bị đắng do tinh dầu của vỏ chanh nhỏ xuống. Điều đặc biệt là bột chanh gia vị vẫn giữ nguyên được độ chua, hương vị thơm mát đặc trưng của chanh tươi.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Gạo lai thịt bò có thể giải quyết khủng hoảng lương thực

Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei, Seoul, phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Công nghệ chống nóng cho công trình ngoài trời

Các nhà khoa học của Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano giúp chống nóng cho các công trình xây dựng ngoài trời, các bồn, bể chứa xăng dầu. Sản phẩm này có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững.

Vbee AIVoice – rút ngắn thời gian tạo audiobook bằng giọng đọc nhân tạo

Vbee AIVoice là một giải pháp chuyển văn bản thành giọng nói hiệu quả, tiết kiệm thời gian, giúp các nhà xuất bản nhanh chóng bắt kịp xu hướng tạo audiobook bằng giọng nói ảo.

Than sinh học xử lý nước thải làm từ vỏ sắn

Than sinh học từ vỏ sắn có thể ứng dụng làm chất hấp phụ methylene trong nước thải dệt nhuộm.

Kênh giải nhiệt 3D cho khuôn phun ép nhựa

Sản phẩm nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam mở rộng khả năng sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh, cũng như rút ngắn thời gian phun ép sản phẩm nhựa.

Sinh viên chế tạo máy đo huyết áp thông minh

Máy đo huyết áp thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa TPHCM.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Quá trình xây quần đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

Quần đảo hình cây cọ Palm Jumeirah rộng 5,72 km ở ngoài khơi Dubai được xây bằng đá và cát nạo vét dưới đáy vịnh Ba Tư.

Gạo lai thịt bò có thể giải quyết khủng hoảng lương thực

Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei, Seoul, phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Nhật Bản phát triển hệ thống AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh hiếm gặp

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nhóm nghiên cứu chung từ Đại học Kyoto, IBM Nhật Bản và một số công ty khác đã phát triển thành công một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra các đề xuất về tên bệnh dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán các bệnh hiếm gặp.

Lần đầu tiên Việt Nam mở trung tâm nghiên cứu, sản xuất thiết bị công nghệ điều trị đột quỵ

Chi phí bình quân điều trị một bệnh nhân đột quỵ tại Việt Nam có đến 70% dùng để chi trả cho trang thiết bị, dụng cụ công nghệ cao. Trong khi đó, 100% trang thiết bị điều trị đột quỵ hiện nay ở Việt Nam đều phải nhập từ nước ngoài.

Công nghệ chống nóng cho công trình ngoài trời

Các nhà khoa học của Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano giúp chống nóng cho các công trình xây dựng ngoài trời, các bồn, bể chứa xăng dầu. Sản phẩm này có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững.

Phát triển cảm biến chống mồ hôi

Robot đeo được cho là thiết bị được sử dụng trong nhiều phương pháp điều trị phục hồi chức năng cho người già và bệnh nhân đang hồi phục sau đột quỵ hoặc chấn thương. Công nghệ cảm biến điện cơ (EMG) mới cho phép điều khiển ổn định lâu dài robot đeo được và không bị ảnh hưởng bởi mồ hôi và da chết của người đeo, đã thu hút được sự chú ý gần đây.