Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thuốc trừ sâu...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thuốc trừ sâu từ bào tử vi sinh vật

Thuốc trừ sâu sinh học được chế tạo từ bào tử vi sinh vật có thể bảo vệ các loại rau ăn lá khỏi sự tấn công của nhiều loại sâu gây hại.
Thuốc trừ sâu từ vi sinh vật phù hợp với các loại rau ăn lá, an toàn cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Thuốc trừ sâu từ vi sinh vật phù hợp với các loại rau ăn lá, an toàn cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thuốc trừ sâu sinh học được chế tạo từ bào tử vi sinh vật có thể bảo vệ các loại rau ăn lá khỏi sự tấn công của nhiều loại sâu gây hại, hướng tới nền nông nghiệp an toàn cho sức khỏe.

Thay thế thuốc trừ sâu hóa học

ThS Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM vừa chủ trì thực hiện thành công nhiệm vụ khoa học nghiên cứu tạo dịch chiết hoạt chất thứ cấp từ Streptomyces có hoạt tính kháng vi khuẩn Erwinia carotovora và nấm Pythiaceae gây bệnh thối nhũn và thối rễ trên rau ăn lá họ thập tự.

Rau thuộc họ thập tự rất dễ bị côn trùng và vi sinh vật bao gồm vi nấm, vi khuẩn tấn công và gây bệnh. Các bệnh do vi sinh vật gây nên bao gồm bệnh thối nhũn, bệnh đốm vòng, bệnh thối hạch, bệnh thối rễ, thối thân… xuất hiện ở mọi lứa tuổi từ lúc nảy mầm đến khi thu hoạch và thậm chí sau thu hoạch.

Bệnh thối nhũn và thối rễ gây thiệt hại nghiêm trọng nhất. Trong đó có bệnh thối nhũn do vi khuẩn E. carotovora và bệnh thối rễ do nấm Pythiaceae.

ThS Ánh Nguyệt chia sẻ, thuốc bảo vệ hóa học đã từng được coi là toàn năng với hiệu quả nhanh, dễ sử dụng và giá thành rẻ. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc hóa học đã góp phần lớn gây ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động hiện nay.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong canh tác nông nghiệp đang được kỳ vọng thay thế dần thuốc hóa học. Các chế phẩm sinh học (trong đó có chế phẩm từ Streptomyces spp.) chứa sinh khối và bào tử vi sinh vật đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong kiểm soát bệnh hại rau nhờ có hiệu quả lâu dài và thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm dạng này cần có thời gian tái tăng sinh để phát huy khả năng đối kháng tác nhân gây bệnh nên thường được ưu tiên dùng trong phòng bệnh.

Ngược lại, chế phẩm sinh học dạng dịch chiết thứ cấp từ Streptomyces spp. có nhiều ưu điểm như thời gian tác động nhanh, an toàn, không gây ô nhiễm môi trường, nhưng lại dễ phân hủy nên không có hiệu quả lâu dài.

Tuy nhiên, các thuốc chứa hoạt chất ly trích từ Streptomyces spp. ở Việt Nam hiện nay chủ yếu được du nhập từ nước ngoài cho nên có thể có tác dụng kém đối với việc kiểm soát tác nhân gây bệnh bản địa Việt Nam, đặc biệt là đối với nấm giả Pythium spp., Phytophthora spp., Phytopythium spp. thuộc họ Pythiaceae.

Các nghiên cứu liên quan đến các chủng Streptomyces spp. bản địa Việt Nam mặc dù được thực hiện nhiều nhưng vẫn chưa được ứng dụng thực tiễn, nhất là trong công tác phòng trừ bệnh trên rau họ thập tự.

Nhóm nghiên cứu đặt ra mục tiêu nghiên cứu quy trình tạo dịch chiết từ quá trình nuôi cấy Streptomyces spp. để phòng trừ bệnh thối nhũn và thối rễ trên rau ăn lá hỗ trợ sản xuất rau sạch, đáp ứng chương trình sản xuất rau an toàn và chương trình Nông nghiệp công nghệ cao của TPHCM.

Tìm ra các chủng vi sinh vật diệt sâu hại tối ưu

Rau xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Rau thuộc họ thập tự, danh pháp khoa học Brassicaceae (còn được biết đến là Cruciferae), là một nhóm rau ăn lá quan trọng. Theo từ điển bách khoa toàn thư, họ thập tự có khoảng 350 chi, nhiều loài trong đó có tầm quan trọng kinh tế to lớn, cung cấp nhiều loại rau cho con người. Nhóm rau này cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất… giúp phòng chống nhiều bệnh cho con người.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tình hình bệnh thối nhũn và thối rễ tại các vườn rau thuộc một số tỉnh vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ và thu thập được 32 mẫu rau có triệu chứng bệnh do nấm thuộc họ Pythiaceae và vi khuẩn E. carotovora gây ra.

Từ 32 mẫu này đã phân lập được 5 chủng vi khuẩn nghi ngờ thuộc chi Erwinia và 3 chủng nghi ngờ là nấm thuộc họ Pythiaceae. Trong đó, chủng vi khuẩn SR20 và chủng nấm RR1 có khả năng gây bệnh nhân tạo mạnh nhất.

Khi xử lý hạt cải ngọt với các dịch chiết thô trong điều kiện phòng thí nghiệm nhận thấy, cả hai loại dịch chiết thô thu được đều có vai trò làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt đã nhiễm bệnh do vi khuẩn E. carotovora và nấm P. vexans.

Qua quá trình nghiên cứu, sàng lọc và khảo sát, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được 2 quy trình thu nhận dịch chiết chứa hoạt tính kháng vi khuẩn E. carotovora và nấm P. vexans gây bệnh thối nhũn và thối rễ trên rau họ thập tự.

Đề tài này là một trong những nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn gen bản địa để bảo tồn tài nguyên đất nước cũng như ứng dụng nguồn gen bản địa trong công tác phòng trừ bệnh hại cây trồng trong nước, góp phần mang lại lợi ích cho kinh tế nước nhà.

Bên cạnh đó, việc thu thập, phân lập các chủng vi sinh vật nội địa tiềm năng với lý lịch, nguồn gốc rõ ràng góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn, cũng như khai thác thế mạnh của nguồn gen vi sinh vật phía Nam nước ta.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm mô hình chẩn đoán bệnh parkinson bằng điện não đồ

Nguyễn Thị Như Quỳnh, Đại học Khoa học Tự nhiên xây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh parkinson.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Làm chủ công nghệ trợ giúp người vô sinh

Các nhà khoa học kỳ vọng sẽ đem đến một nền tảng tự động hóa với giá thành phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thiết bị không người lái phục vụ cứu hộ giao thông

Máy bay không người lái đã được sử dụng ở những nơi như Haiti và Philippines để lập bản đồ các khu vực sau thảm họa tự nhiên.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chỉnh sửa gen tăng hương vị và dinh dưỡng cho cà chua

TS Đỗ Tiến Phát và cộng sự (Viện Công nghệ Sinh học) vừa nghiên cứu thành công việc chỉnh sửa gen để tăng độ ngọt và dinh dưỡng cho quả cà chua.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào

Đề tài bảo tồn đặc sản dừa sáp từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực hiện bởi đội ngũ các nhà khoa học của Trường ĐH Trà Vinh

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học Việt chế tạo thành công hợp kim ‘nhớ’ hình dạng

Hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA) là vật liệu có thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị tác động vật lý hoặc hóa học.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thuốc trừ sâu từ bào tử vi sinh vật

Thuốc trừ sâu sinh học được chế tạo từ bào tử vi sinh vật có thể bảo vệ các loại rau ăn lá khỏi sự tấn công của nhiều loại sâu gây hại.

Sức mạnh AI sẽ tới đâu nếu kết hợp với Blockchain?

ChatGPT sắp công bố các tính năng mới có thể làm chao đảo giới công nghệ. Trong khi đó, chuyên gia dự báo nếu...

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.3): Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất Thế giới

(VIETKINGS-KYLUC.VN) – Không chỉ phô sắc vẻ đẹp, nhiều loài hoa còn hóa thân vào ẩm thực, tạo nên những món ăn tinh tế và bổ dưỡng. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn đã giàu bản sắc, nay lại trở nên vô cùng phong phú và mang đậm nét tinh túy. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất Thế giới".

Tesla hé lộ ‘vũ khí’ để thống trị ngành ô tô điện trong thời gian dài

Kế hoạch Mast 3 vừa được Tesla đưa ra là một chiến lược vô cùng táo bạo, giúp cho nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới giữ vững ngôi đầu của mình trong nhiều thập kỷ tới.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] VietinBank: Tự hào hành trình 35 năm vươn xa

(WOWTIMES - VIETKINGS) Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có tên tiếng Anh: VietNam Joint stock Commercial Bank for Industry and Trade, tên giao dịch: VietinBank. Đây là một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất Việt Nam. Trong hành trình xây dựng và phát triển hơn 30 năm của mình, VietinBank luôn khẳng định được vai trò chủ lực và trách nhiệm tiên phong trong ngành Ngân hàng Việt Nam.

Những cột mốc đánh dấu sự hình thành và phát triển của trí tuệ nhân tạo

Khái niệm 'Trí tuệ nhân tạo' (AI) xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè năm 1956 khi được nhà khoa học máy tính người Mỹ John McCarthy đưa ra tại Hội nghị Dartmouth để mô tả ngành khoa học kỹ thuật tạo ra máy móc thông minh có thể bắt chước hành vi của con người.