Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ Sức mạnh AI sẽ tới đâu nếu kết hợp với Blockchain?

Sức mạnh AI sẽ tới đâu nếu kết hợp với Blockchain?

ChatGPT sắp công bố các tính năng mới có thể làm chao đảo giới công nghệ. Trong khi đó, chuyên gia dự báo nếu kết hợp với Blockchain, AI có thể tạo ra những mô hình kinh doanh mới hoàn toàn.

ChatGPT đang dẫn đầu xu hướng trong việc tạo ra các câu trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên cho hầu hết mọi câu hỏi. Nó cũng có thể sửa lỗi lập trình hay viết bài luận, làm thơ. Tuy nhiên, chỉ trong một vài tuần nữa, phiên bản GPT-4 có thể làm kinh ngạc giới công nghệ bằng cách tạo video từ văn bản.

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra những cú đột phá mới trong năm 2023. (Ảnh: Forbes/Getty)

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra những cú đột phá mới trong năm 2023. (Ảnh: Forbes/Getty)

Thông tin trên được Andreas Braun, Giám đốc Công nghệ Microsoft chi nhánh Đức, tiết lộ tại một sự kiện gần đây. Microsoft đã rót 10 tỷ USD vào OpenAI – công ty tạo ra ChatGPT, đồng thời hãng công nghệ Mỹ cũng tích hợp thuật toán của ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing.

Theo ông Andreas, phiên bản mới của công cụ AI đang gây sốt có thể chuyển các yêu cầu văn bản thành video, hình ảnh và thậm chí cả âm nhạc.

Trên thực tế, các công cụ AI hiện nay như Pictory, Invideo… đã có thể tạo ra các video từ yêu cầu của người dùng. Chính OpenAI cũng có công cụ Dall-E 2 nổi tiếng chuyên tạo hình ảnh chỉ từ đoạn text.

Như vậy, tương lai ChatGPT có thể tạo hình ảnh và video không hề xa. Điều này lập thêm các cú hích mới và có thể gây rúng động giới sáng tạo, nếu sản phẩm được tạo ra cũng tự nhiên như những câu trả lời văn bản hiện nay.

Trong cuộc đua dùng AI tạo video, Google và Meta từng tốn kém nhiều tiền và đã có sản phẩm như Make-A-Video (Meta) và Imagen Video (Google). Song các ông lớn này chưa tung ra sản phẩm. Nếu OpenAI có các chức năng như nêu trên có thể tiếp tục dẫn đầu cuộc đua mới.

Những công nghệ tích hợp AI đang là xu hướng công nghệ số 1 trong năm 2023.

Chúng ta sẽ thấy rất nhiều trường hợp sử dụng AI trong các ngành nếu quan sát sự thành công mà ChatGPT đã đạt được. Chatbot trò chuyện và văn bản sử dụng AI tổng quát đã sẵn sàng vào năm 2023, sau đó là khả năng lập trình vào đầu năm tới”, Mohit Agrawal – Phó giám đốc hãng nghiên cứu Counterpoint nhận định.

Vị này dự báo AI tạo ra hình ảnh, âm thanh và video có thể mất từ 2 đến 4 năm nữa trước khi chúng bắt đầu gây ra tác động nghiêm trọng.

Rất nhiều công ty tung ra giải pháp dựa trên AI tại Mobile World Congress (MWC), Barcelona 2023, từ viễn thông đến sản xuất. Các giải pháp phản ánh sự phổ biến của AI trong cả những nhiệm vụ cơ bản nhất cho đến những nhiệm vụ phức tạp nhất”, đại diện hãng nghiên cứu nêu ý kiến.

Ngoài ra, nếu kết hợp với công nghệ chuỗi khối – một cụm từ nhắc đến nhiều trong năm 2022 – AI có thể như hổ thêm cánh.

Vị chuyên gia đánh giá sự kết hợp giữa AI và Blockchain trong IoT sẽ bắt đầu kỷ nguyên ABIoT.

IoT đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu thông qua các cảm biến, tạo điều kiện giao tiếp hai chiều và cho phép hành động. AI đảm nhận trách nhiệm “suy nghĩ” bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn do IoT tạo ra và bắt chước trí thông minh giống con người.

Trong khi đó, chuỗi khối đảm bảo lưu giữ hồ sơ an toàn, bất biến và minh bạch để phục vụ các giao dịch trên Internet.

Khi ba công nghệ này được kết hợp, chúng có thể tạo ra giá trị đáng kể cho bất kỳ tổ chức nào và kích hoạt các mô hình kinh doanh mới”, ông Mohit kết luận.

Theo Vietnamnet

 

CÁC TIN KHÁC

Những cột mốc đánh dấu sự hình thành và phát triển của trí tuệ nhân tạo

Khái niệm 'Trí tuệ nhân tạo' (AI) xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè năm 1956 khi được nhà khoa học máy tính người Mỹ John McCarthy đưa ra tại Hội nghị Dartmouth để mô tả ngành khoa học kỹ thuật tạo ra máy móc thông minh có thể bắt chước hành vi của con người.

Triển vọng của công nghệ in 3D sinh học nội tạng

Giáo sư Jennifer Lewis (Viện nghiên cứu Wyss thuộc Đại học Harvard) nhận định viễn cảnh bác sĩ dùng tế bào bệnh nhân in ra nội tạng, chẳng hạn như một quả thận, có thể xảy ra trong vòng một thập kỷ nữa.

AI của Google đã thay đổi lịch sử khoa học như thế nào

Mùa hè năm 2022, một trong những AI thuộc công ty con của Google đã xác định cấu trúc 3D của gần như tất cả các protein mà nhân loại biết đến.

Từ chatbot đến nhận dạng khuôn mặt – cách AI tác động đến cuộc sống hằng ngày

Với sự phổ biến và sử dụng ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo, điều cần thiết là phải hiểu cách nó được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và cách nó ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và làm việc...

Khi trí tuệ nhân tạo viết văn

Sự gia tăng số người sử dụng ChatGPT để kiếm tiền đưa ra một thách thức hoàn toàn mới cho các biên tập viên tạp chí. Câu chuyện hoàn toàn bất ngờ với thời điểm chỉ nửa năm trước: Trí tuệ nhân tạo đã được dùng để viết truyện thay cho con người.

ChatGPT có thể xuất hiện trên ô tô và nhiều ngành nghề khác trong tương lai

Ông lớn General Motors đang muốn phát triển công nghệ tương tự ChatGPT trên ô tô của họ trong tương lai. Ngoài ô tô, công cụ chatbot ChatGPT và một số công nghệ AI khác đã và có thể sẽ xuất hiện trong nhiều ngành như du lịch, luật sư, y học,...

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Sức mạnh AI sẽ tới đâu nếu kết hợp với Blockchain?

ChatGPT sắp công bố các tính năng mới có thể làm chao đảo giới công nghệ. Trong khi đó, chuyên gia dự báo nếu...

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.3): Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất Thế giới

(VIETKINGS-KYLUC.VN) – Không chỉ phô sắc vẻ đẹp, nhiều loài hoa còn hóa thân vào ẩm thực, tạo nên những món ăn tinh tế và bổ dưỡng. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn đã giàu bản sắc, nay lại trở nên vô cùng phong phú và mang đậm nét tinh túy. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất Thế giới".

Tesla hé lộ ‘vũ khí’ để thống trị ngành ô tô điện trong thời gian dài

Kế hoạch Mast 3 vừa được Tesla đưa ra là một chiến lược vô cùng táo bạo, giúp cho nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới giữ vững ngôi đầu của mình trong nhiều thập kỷ tới.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] VietinBank: Tự hào hành trình 35 năm vươn xa

(WOWTIMES - VIETKINGS) Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có tên tiếng Anh: VietNam Joint stock Commercial Bank for Industry and Trade, tên giao dịch: VietinBank. Đây là một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất Việt Nam. Trong hành trình xây dựng và phát triển hơn 30 năm của mình, VietinBank luôn khẳng định được vai trò chủ lực và trách nhiệm tiên phong trong ngành Ngân hàng Việt Nam.

Những cột mốc đánh dấu sự hình thành và phát triển của trí tuệ nhân tạo

Khái niệm 'Trí tuệ nhân tạo' (AI) xuất hiện lần đầu tiên vào mùa hè năm 1956 khi được nhà khoa học máy tính người Mỹ John McCarthy đưa ra tại Hội nghị Dartmouth để mô tả ngành khoa học kỹ thuật tạo ra máy móc thông minh có thể bắt chước hành vi của con người.

Triển vọng của công nghệ in 3D sinh học nội tạng

Giáo sư Jennifer Lewis (Viện nghiên cứu Wyss thuộc Đại học Harvard) nhận định viễn cảnh bác sĩ dùng tế bào bệnh nhân in ra nội tạng, chẳng hạn như một quả thận, có thể xảy ra trong vòng một thập kỷ nữa.