Trang chủ Tin khởi nghiệp Giới trẻ - Sinh viên Top Khởi Nghiệp Việt - Nữ kỹ sư khởi nghiệp với niềm...

Top Khởi Nghiệp Việt – Nữ kỹ sư khởi nghiệp với niềm đam mê đồ ngọt

Am hiểu rõ về thành phần chất dinh dưỡng, nữ kỹ sư công nghệ thực phẩm Huỳnh Thị Thu Thảo (Quảng Nam) chọn rời phố về quê để khởi nghiệp với niềm đam mê đồ ngọt.

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp TP. HCM, chị Huỳnh Thị Thu Thảo (trú thôn Tây Sơn Tây, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cùng với tấm bằng kỹ sư công nghệ thực phẩm về quê thực hiện hành trình khởi nghiệp. Với kiến thức tiếp thu trên ghế giảng đường và sự nỗ lực mài mò, nữ kỹ sư quyết định chọn hướng khởi nghiệp với các loạt bánh ngọt giàu dinh dưỡng.

Nhận thấy tiềm năng phát triển tại quê nhà khi các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh ngọt vẫn chưa có, người này đã xác định sẽ là cá nhân tiên phong phát triển ngành nghề mới trên chính quê hương mình. Nghĩ là làm, chị Thảo đã bắt tay vào xây dựng cơ sở, mua sắm thiết bị và bắt đầu hành trình từ năm 2019 với tên gọi “Happy House”.

Khởi nghiệp đúng chuyên ngành, nữ kỹ sư Huỳnh Thị Thu Thảo đang dần hái “quả ngọt”.

“So với những người khác, mình có lợi thế hơn là có kiến thức từ nhà trường nên am hiểu được thành phần dinh dưỡng cần có trong mỗi sản phẩm. Đối với các hộ kinh doanh ở quê, họ chỉ có làm bánh sinh nhật mà không chú trọng các sản phẩm khác vì sức mua khá thấp, người dân cũng không quan tâm đến bánh ngọt. Vì vậy, cơ hội cho mình khá lớn nên bản thân quyết định đánh cược vào hành trình khởi nghiệp”, chị Huỳnh Thị Thu Thảo chia sẻ.

Xác định khởi nghiệp bằng đồ ngọt, tuy nhiên chị Thảo thừa nhận rằng bản thân lại không “hảo ngọt”. Vì vậy, sản phẩm của chị Thảo được định hướng phát triển theo công thức đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, thay đường tinh luyện bằng đường nguyên chất và giảm liều lượng.

Định hướng phát triển các sản phẩm có lợi cho sức khỏe, cơ sở sản xuất của chị Thảo đã cho ra thị trường nhiều sản phẩm phù hợp với mọi độ tuổi.

Nói về định hướng của mình, nữ kỹ sư cho rằng sản phẩm của mình phải phù hợp với nhiều thị trường, nhiều tầng lớp người dân và dùng được cả cho người có bệnh nền. Vì vậy, sản phẩm của chị Thảo khi vừa hình thành khá kén người dùng. Không nản lòng, cơ sở sản xuất của chị Thảo đã cho ra thị trường hàng loạt sản phẩm gồm bánh tươi và khô như bánh sinh nhật, bánh bò, bánh quy, thanh gạo lứt, ngũ cốc, bánh nướng,… để bắt kịp nhu cầu của khách hàng.

Sau giai đoạn thử nghiệm và nhìn thấy tính khả quan của thị trường, chị Thảo đã mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất, mua sắm thiết bị chế biến với tổng mức kinh phí ban đầu gần 500 triệu đồng. Cá cược với vận mệnh, chị Thảo dần hái “quả ngọt” khi dần được tin dùng, thị trường dần mở rộng và số đơn hàng ngày càng tăng. Dần dần, các đại lý, siêu thị,… đã tiếp cận và lựa chọn sản phẩm của Happy House để cho vào gian hàng kinh doanh.

Lấy chất lượng làm hàng đầu, mỗi tháng cơ sở cho về doanh thu gần 150 triệu đồng,

“Vì là thực phẩm sử dụng nguyên liệu sạch nên hạn sử dụng của sản phẩm không được lâu, đây cũng chính là khó khăn của đầu ra khi cạnh tranh với sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian ra mắt thị trường, các sản phẩm của cơ sở đã được tin dùng nhiều hơn nên không lo ngại đến đầu ra. Về giá thành so với mặt bằng chung thực tế là không cao nên phù hợp để cho người dân sử dụng”, chị Thảo bộc bạch.

Với cách vận dụng mạng xã hội nhạy bén, công tác quảng bá sản phẩm, tiếp thị được chị Thảo triển khai ngay trên các nền tảng Facebook, zalo,… từ đó tìm được nguồn khách ổn định. Đồng thời từ các hội chợ, triển lãm mà tỉnh Quảng Nam tổ chức, nhiều khách sỉ đã kết nối, nhập hàng cố định số lượng lớn với Happy House.

Đến hiện tại, mỗi tháng cơ sở sản xuất của chị Thảo cho về doanh thu gần 150 triệu đồng. Ngoài việc tự kinh doanh tại gia đình, chị Thảo còn mở rộng thị trường đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP. HCM,…

Thị trường dần rộng mở từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP. HCM,… các sản phẩm của chị Thảo xuất hiện ngày một nhiều trong gian hàng của các đại lý, siêu thị.

Trong hành trình khởi nghiệp của bản thân, nữ kỹ sư này cũng tìm cách hỗ trợ cộng đồng địa phương bằng cách thu mua nông sản của người dân như đậu phộng, mè đen,… để sử dụng trong sản xuất. Ngoài ra, chị Thảo cũng thuê cố định 3 nhân công tại quê nhà với mức lương 5.000.000 đồng/người. Trong thời gian cao điểm như Tết, Trung thu,… cơ sở của chị Thảo làm việc không ngừng nghỉ vì đơn hàng tăng đột biến. Ngoài những nhân công chủ chốt, chị Thảo cũng tuyển thêm nhiều lao động thời vụ để đảm bảo đơn hàng cho khách.

Trong thời gian tới, nữ kỹ sư này đã lên mục tiêu mở rộng các chuỗi cửa hàng tại địa phương khác để phát triển sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, gây dựng thương hiệu “An Xanh” (tên thay đổi Happy House) để cung ứng các sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Nhiều sản phẩm có hạn sử dụng ngắn ngày, khó cạnh tranh với sản phẩm công nghiệp nhưng vẫn đứng vững vì được tin dùng.

Để tiếp tục phát triển thương hiệu, chị Thảo vẫn cần sự hỗ trợ từ địa phương, các đơn vị kiểm định, bảo hộ thương hiệu,… để có thể tiếp cận được các thị trường mới. Với niềm đam mê mãnh liệt và cầu thị, nữ kỹ sư Huỳnh Thị Thu Thảo đang từng ngày nỗ lực vươn lên, khẳng định giá trị, vai trò của người phụ nữ trong thời hiện đại.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

CÁC TIN KHÁC

Vĩnh Long hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 2/3, tại Vĩnh Long diễn ra Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các startup Đông Nam Á biến rác nhựa thành hàng tiêu dùng

Một thế hệ startup mới ở Đông Nam Á đang sử dụng công nghệ để tái chế rác thải nhựa thành vật liệu sử dụng ở sản phẩm tiêu dùng như bàn ghế và các đồ gia dụng khác. Những nỗ lực của họ góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương, vốn đang ngày càng trở nên nguy cấp trong bối cảnh các nước trong khu vực đối mặt với mối đe dọa biến đổi khí hậu do khí thải nhà kính.

Việt Nam – mảnh đất hấp dẫn các công ty khởi nghiệp

Đây là nhận định trong bài viết có tiêu đề 'Nhân tài từ Thung lũng Silicon đang góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam' đăng trên Bloomberg.com ngày 14-2.

Khởi Nghiệp Việt – Khát vọng khởi nghiệp từ di sản của chàng trai Ba Na

Với tâm niệm 'muốn đi xa thì phải đi cùng nhau', chàng trai Ba Na tên A Ngưi đã mạnh dạn đi đầu làm homestay và 'kéo' cả làng cùng làm du lịch cộng đồng.

Khởi Nghiệp Việt Nam – Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Khởi sắc đổi mới sáng tạo ở trường nghề

Những dự án sáng tạo thiết bị dạy học hay sản phẩm khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường của sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM được doanh nghiệp, cộng đồng đánh giá cao bởi tính gần gũi, sát với thực tiễn và dễ áp dụng. Đó được xem là sự khởi sắc trong đổi mới sáng tạo ở nhà trường hướng đến phục vụ đời sống.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.