Trang chủ Tin tức Về xứ Hoa vàng Cỏ xanh Phú Yên thưởng thức 101 món...

Về xứ Hoa vàng Cỏ xanh Phú Yên thưởng thức 101 món ăn từ cá ngừ đại dương đạt Kỷ lục Việt Nam

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Trong không khí tưng bừng của chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trên toàn quốc, hòa cùng nhịp sống “Phú Yên - điểm đến hấp dẫn và thân thiện”, từ ngày 28/7 đến 31/7/2022 tỉnh Phú Yên tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2022 với chủ đề: “Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển” tại Tháp Nghinh Phong và các địa phương trên toàn tỉnh. Một trong những điểm nhấn quan trọng của sự kiện này là hoạt động chế biến và công diễn 101 món ăn từ Cá Ngừ đại dương Phú Yên xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Sự kiện nhằm giới thiệuvà tôn vinh nghề đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân trên địa bàn tỉnh cũng như góp phần quảng bá sự đa dạng và phong phú của các món ăn đặc sản của tỉnh Phú Yên nói chung và từ nguyên liệu cá ngừ đại dương nói riêng.

VỀ VỚI “XỨ NẪU” PHÚ YÊN – THỦ PHỦ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG

Phú Yên nằm giữa trung tâm của con đường biển đẹp nhất Việt Nam, là vùng đất được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi với lợi thế biển đảo, cùng hệ thống đầm, vịnh rất đa dạng, với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp.

Phú Yên còn được biết đến với cái tên Xứ hoa vàng cỏ xanh nổi tiếng với nhiều địa danh nổi bật như Gành Đá Dĩa, Mũi Điện, Tháp Nhạn, Hòn Yến, Đầm Ô Loan…

 

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được xem là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam. Từ những đoạn vàng câu của các tàu nước ngoài bỏ sót lại trên biển, ngư dân làm nghề lưới chuồn ở làng biển Phú Câu, phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tìm hiểu, điều chỉnh, phát triển thành kỹ thuật đánh bắt cá ngừ rất hiệu quả. Từ năm 1995, nghề câu cá ngừ đại dương bắt đầu phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, kích thích ngư dân vươn khơi bám biển. Nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư mua tàu công suất lớn phục vụ cho việc đánh bắt. Từ đó, hình thành nên cảng lớn, thủ phủ cá ngừ đại dương Phú Yên chuyên cung cấp cho các chuỗi tập đoàn, nhà hàng nổi tiếng trong nước. Đồng thời, hình thành nên các công ty, các nhà máy phi lê cá ngừ đại dương Phú Yên xuất khẩu đi Châu Âu, Châu Á, khu vực ASEAN…

Cá Ngừ đại dương Phú Yên đã trở thành đặc sản hấp dẫn và thú vị chinh phục thực khách trong và ngoài nước.

Nghề câu cá ngừ đại dương đã giúp cho người dân, mảnh đất Phú Yên trở nên trù phú và yên bình như tên gọi của nó.

 

KỶ LỤC 101 MÓN ĂN TỪ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG

SỰ KIỆN QUẢNG BÁ ĐẶC SẢN NỨC TIẾNG CỦA “XỨ HOA VÀNG CỎ XANH” PHÚ YÊN

 

Với những lợi thế riêng có và đặc trưng về nghề câu Cá ngừ đại dương cùng nền văn hóa ẩm thực phong phú, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tỉnh Phú Yên đã kết hợp các đơn vị liên quan thiết lập hồ sơ gửi tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) với mục tiêu xác lập Kỷ lục Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá ngừ đại dương nhiều nhất Việt Nam.

Chia sẻ về sự kiện, bà Nguyễn Thị Hồng Thái – Quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tỉnh Phú Yên, cho biết: Sự kiện cũng là dịp để góp phầnđộng viên ngư dân Phú Yên tiếp tục vươn khơi bám biển. Đồng thời, bổ sung vào thực đơn ẩm thực của tỉnh nhà, tạo sân chơi giao lưu kết nối ẩm thực với các địa phương trong cả nước, đưa sản phẩm cá ngừ đại dương đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước và tạo ra một diễn đàn chia sẻ các công thức chế biến từ cá ngừ đại dường cùng các nhãn hàng gia vị nổi tiếng trong nước”.

Theo đó, 101 món ăn từ Cá ngừ đại dương tham gia xác lập Kỷ lục được thực hiện với sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại lễ hội.

Các món ăn được làm từ nhiều thành  phần của cá ngừ đại dương như lườn cá, thăn cá, bao tử cá, tim cá, mắt cá, trứng cá… kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau để tạo nên hệ thống trên 100 món ăn đa dạng.

 101 món ăn từ Cá ngừ đại dương do 75 đầu bếp, chia thành 25 đội thi (mỗi đội 3 thành viên, 1 bếp chính và 2 bếp phụ) đến từ các tỉnh thành như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Kon Tum, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Bình Dương, Bắc Ninh… cùng tham gia chế biến, công diễn.

 

Các món ăn từ cá ngừ đại dương được thực hiện theo các nhóm:

–         Món ăn “xứ Nẫu” như Mắt cá ngừ nấu mẳn, Súp cá ngừ nấu sâm Phú Yên, Thăn cá ngừ hấp lá é, Bún cá ngừ; Cá ngừ cuốn cải xanh…

–         Món ăn ba miền như Cá ngừ kho tiêu đen tương bần, Cá ngừ trộn thính, Bao tử cá ngừ phá lấu, Mép cá ngừ nướng riềng mẻ, Cá ngừ viên sốt tuyết hoa…

–         Món ăn kiểu Á như Cá ngừ áp chảo cuộn rong biển, Lườn cá ngừ sốt trứng muối kiểu Á, Mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc, Tim cá ngừ xảo dừa non kiểu Indo…

–         Món ăn kiểu Âu như Pizza file cá và trứng cá ngừ, Cá ngừ bỏ lò kiểu Nga, Cá ngừ sốt bơ chanh kiểu Pháp, Giò cá ngừ kiểu Ba Lan…

 

Các đầu bếp mổ và fillet cá ngừ trực tiếp trong chương trình và gửi đến các đầu bếp tham gia chế biến

 

Sự kết hợp các nguyên liệu và chế biến cho thấy sự phong phú của hệ thống món ăn từ cá ngừ Phú Yên nói riêng và món ăn Việt Nam nói chung cũng sáng tạo của người đầu bếp để tạo nên các món ăn độc đáo, hấp dẫn và tốt cho người dùng.

Với phương pháp, kỹ thuật chế biến có sự kết hợp nhiều nguyên liệu đặc trưng của Phú Yên như Sâm, chuối chát, lá é, lá sam bay, các loại rau thơm có tinh dầu cao… kết hợp các bộ phận mắt cá, lòng cá, chóp, thăn cá… đã tạo nên những món ăn từ cá ngừ đại dương thực sự bắt mắt, bổ dưỡng và độc đáo

Các món ăn được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo từ vị ngọt của cá ngừ Phú Yên và các nguyên liệu phù hợp cùng sự khéo léo, tinh tế trong cách trang trí của các đầu bếp

 Lối chế biến đơn giản, ít gia vị để giữ lại độ tươi ngon và vị đặc trưng của cá ngừ đại dương cũng được xem là xu thế chung của ẩm thực thế giới hiện nay

Mắt cá ngừ đại dương được chế biến theo 3 phương pháp khác nhau.

  Hình ảnh Đoàn kiểm tra của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings, các chuyên gia – nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn kiểm tra số lượng cũng như chất lượng các món ăn đăng ký xác lập Kỷ lục

 

Sau quá trình trực tiếp giám sát, kiểm tra tại chương trình, với tổng số lượng 101 món ăn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức xác nhận đây là Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá ngừ đại dương nhiều nhất Việt Nam.

101 món ăn độc đáo được chế biến theo 27 cách chế biến khác nhau như áp chảo, xông khói, xào, hấp, tiềm… với sự kết hợp của trên 30 nguyên liệu mới lạ như than tre, mít non, rong biển, lá é…

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục đến Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên

Kỷ lục cá ngừ phú yên

Tiến sĩ Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc cùng trao Kỷ lục Việt Nam đến bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Quyền Giám đốc Sở và ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tặng hoa cảm ơn đến các đại diện lãnh đạo Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và chụp hình lưu niệm cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên trao kỷ niệm chương và giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ cùng các đầu bếp tham gia chương trình.

 

Chia sẻ về việc xác lập Kỷ lục này, Tiến sĩ Thang Văn Phúc – Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam cho biết: Kỷ lục được xác lập với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa nhất là trong lĩnh vực ẩm thực với sự phong phú, đa dạng về nguyên liệu và cách thức chế biến của ẩm thực Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung đến du khách trong và ngoài nước. Với vai trò là là đơn vị duy nhất công bố, xác lập các Kỷ lục tại Việt Nam, được bảo trợ về mặt pháp lý toàn cầu bởi Viện Kỷ lục thế giới và là đối tác chiến lược của các Tổ chức Kỷ lục trên toàn cầu, VietKings rất hi vọng có thể đồng hành cùng các địa phương để quảng bá và lan tỏa những giá trị đặc biệt của Việt Nam trong và ngoài nước.

Trước đó, vào năm 2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã công bố Cá ngừ Đại dương Phú Yên vào Top 100 món ăn – đặc sản nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản Việt Nam.

 

Team VietKings thực hiện

CÁC TIN KHÁC

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Y Hà Nội (1902-2024) – Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm – Top 100 đơn vị trên...

Trường Đại học Y Hà Nội là cái nôi của những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại Việt Nam từ...

Duyệt Thị Đường (Thừa Thiên Huế) – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách...

(kyluc.vn) Duyệt Thị Đường là nhà hát cung đình nằm trong Tử Cấm thành (Hoàng thành, Kinh thành Huế). Đây là nhà hát dành cho vua triều Nguyễn cùng hoàng gia, các quan đại thần cùng quan khách, sứ thần. Các chương trình biểu diễn ở Duyệt Thị Đường là ca múa nhạc và chủ yếu là các vở tuồng cung đình (hát bội), thường tổ chức vào các dịp lễ hay đón tiếp sứ thần ngoại giao. Duyệt Thị Đường được coi là nhà hát cổ nhất Việt Nam.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.57) Tháp Rùa (Hà Nội): Trái tim của hồ Gươm – [VIETKINGS-TOPPLUS đề...

(kyluc.vn) Nhắc đến Hà Nội, đến Hồ Gươm thì không thể không kể đến Tháp Rùa – biểu tượng ngàn năm văn hiến của thủ đô. Công trình kiến trúc tuy chỉ nhỏ bé này nhưng ẩn trong đó là những ý nghĩa lịch sử, dấu tích trường tồn với thời gian mà không một địa danh nào có thể thay thế được.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Giao thông vận tải – Tiên phong, chất lượng, trách nhiệm, thích ứng – Top 100 đơn vị...

(nienlich.vn) Trường Đại học Giao thông vận tải tiền thân là Trường Cao đẳng Công chính Việt Nam được thành lập năm 1918, ngày 15/11/1945 trường được khai giảng lại dưới chính quyền cách mạng theo Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay trường có 2 cơ sở, trong đó trụ sở chính nằm tại số 3 phố Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội và phân hiệu Thành phố Hồ Chí Minh tại 450-451 đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9.

TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan – 50 TOP các điểm...

(kyluc.vn) Văn học nghệ thuật nói chung và nghệ thuật sân khấu nói riêng là tấm gương phản chiếu của hiện thực đời sống, đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho con người. Qua tác phẩm sân khấu, qua sự diễn xuất của diễn viên, những hoàn cảnh, những tình huống đã lột tả những tính cách, số phận của con người được tái hiện chân thực, sinh động, vừa mang tính cụ thể, lại vừa có tính khái quát cao. Các tác phẩm sân khấu có vị trí quan trọng trong việc chuyển tải các lý tưởng, nguyên tắc đạo đức tới mọi đối tượng một cách nhẹ nhàng, nhưng lại hết sức sâu sắc, góp phần xây dựng và phát triển nhân cách con người.

Luật sư, Doanh nhân Phạm Hồng Điệp lập cú đúp Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Thế giới với hàng trăm bài thơ...

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Vào tối ngày 28/04/2024, trong khuôn khổ Chương trình sử thi nghệ thuật “Khát vọng truyền nhân” được tổ chức tại Văn phòng Shinec, KCN Nam Cầu Kiền, TP. Hải Phòng, Luật sư,Doanh nhân Phạm Hồng Điệp đã đón nhận cùng lúc 02 Kỷ lục Việt Nam và 01 Kỷ lục Thế giới. Ông là tác giả của 143 bài thơ, trong đó, có 125 bài được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc theo đa dạng thể loại mang âm hưởng truyền thống như Dân ca, Chèo, Xẩm… bên cạnh những dòng nhạc hiện đại như rap, pop...

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Y Hà Nội (1902-2024) – Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.16

Trường Đại học Y Hà Nội là cái nôi của những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại Việt Nam từ...

Sinh viên chế tạo robot chơi piano

Nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM chế tạo robot có thể chơi hàng trăm bản nhạc khác nhau một cách thuần thục với đàn piano.

Duyệt Thị Đường (Thừa Thiên Huế) – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.1) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Duyệt Thị Đường là nhà hát cung đình nằm trong Tử Cấm thành (Hoàng thành, Kinh thành Huế). Đây là nhà hát dành cho vua triều Nguyễn cùng hoàng gia, các quan đại thần cùng quan khách, sứ thần. Các chương trình biểu diễn ở Duyệt Thị Đường là ca múa nhạc và chủ yếu là các vở tuồng cung đình (hát bội), thường tổ chức vào các dịp lễ hay đón tiếp sứ thần ngoại giao. Duyệt Thị Đường được coi là nhà hát cổ nhất Việt Nam.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.57) Tháp Rùa (Hà Nội): Trái tim của hồ Gươm – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Nhắc đến Hà Nội, đến Hồ Gươm thì không thể không kể đến Tháp Rùa – biểu tượng ngàn năm văn hiến của thủ đô. Công trình kiến trúc tuy chỉ nhỏ bé này nhưng ẩn trong đó là những ý nghĩa lịch sử, dấu tích trường tồn với thời gian mà không một địa danh nào có thể thay thế được.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Giao thông vận tải – Tiên phong, chất lượng, trách nhiệm, thích ứng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.15

(nienlich.vn) Trường Đại học Giao thông vận tải tiền thân là Trường Cao đẳng Công chính Việt Nam được thành lập năm 1918, ngày 15/11/1945 trường được khai giảng lại dưới chính quyền cách mạng theo Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay trường có 2 cơ sở, trong đó trụ sở chính nằm tại số 3 phố Cầu Giấy, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội và phân hiệu Thành phố Hồ Chí Minh tại 450-451 đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9.

AI tạo ra “bản sao kỹ thuật số” của Trái đất giúp dự báo thiên tai với tốc độ siêu nhanh

Các nhà khoa học đã tạo ra một "bản sao kỹ thuật số" của Trái đất sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán sớm thiên tai, giúp hạn chế hậu quả nghiêm trọng của những thảm họa khí hậu có nguy cơ xảy ra trong tương lai.