Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Hàn Quốc phát...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Hàn Quốc phát triển robot phi công điều khiển máy bay bằng công nghệ AI

Nhóm kỹ sư và nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đang phát triển một robot hình dạng con người có thể điều khiển máy bay với độ chính xác cao mà không cần sửa đổi bất kỳ bộ phận nào trong buồng lái máy bay.
robot phi công

Phi công vốn là một nghề nghiệp phức tạp với những yêu cầu khắt khe về thể lực, kiến thức và kỹ năng điều khiển máy bay. Liệu công việc này có “nguy cơ” bị thay thế bởi công nghệ? Ảnh: Planeandpilotmag

Robot phi công hình dạng giống con người đầu tiên trên thế giới

Một nhóm kỹ sư và nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đang phát triển một robot phi công có tên là “PIBOT” hình dạng giống con người với cánh tay và ngón tay linh hoạt, có thể vận hành khéo léo các thiết bị bay với độ chính xác cao ngay cả khi máy bay bị rung lắc mạnh.

Giáo sư David Shim tại KAIST – chủ trì dự án cho biết, với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), PIBOT có điều khiển tất cả các bộ điều khiển trong buồng lái, vốn được thiết kế dành riêng cho con người. Đây là điểm khác biệt cơ bản giúp phân biệt công nghệ này với các chức năng lái tự động hiện có hoặc máy bay không người lái.

PIBOT có camera trên mặt, cánh tay và mặt trước thân máy để giúp xác định, điều khiển các công tắc khác nhau và phát hiện tình huống bên trong và bên ngoài của máy bay. Robot phi công có thể ghi nhớ các hướng dẫn sử dụng phức tạp được trình bày bằng ngôn ngữ tự nhiên, giúp nâng cao khả năng thích ứng của nó trên nhiều loại máy bay khác nhau.

Cận cảnh robot phi công PIBOT. Ảnh: KAIST

Tiềm năng của robot phi công PIBOT

Theo nhóm nghiên cứu, bộ nhớ của robot lớn đến mức có thể lưu trữ tất cả các biểu đồ điều hướng Jeppesen (bộ dữ liệu khổng lồ về hàng không như biểu đồ khởi hành, biểu đồ định tuyến, thông tin về sân bay, đường băng,…) trên khắp thế giới, điều mà các phi công – con người không thể làm được.

Giáo sư Shim cho biết, PIBOT “hiểu” và ghi nhớ các sách hướng dẫn được viết cho con người nhờ những tiến bộ gần đây trong mô hình trí tuệ nhân tạo ngôn ngữ lớn (LLM). “Chúng tôi đã có robot phi công tiền thân vào năm 2016. Vào thời điểm đó, công nghệ AI chưa phát triển mạnh nên thứ chúng tôi chế tạo chỉ là một robot đơn giản. Chúng thực sự không thể học được điều gì từ tài liệu hoặc sách hướng dẫn. Nhưng gần đây, với ChatGPT và các hệ thống mô hình ngôn ngữ lớn khác, công nghệ đã đạt được tiến bộ vượt bậc” – ông giải thích thêm.

Nhờ LLM, PIBOT dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay không có lỗi, đồng thời phản ứng nhanh hơn nhiều so với con người trong các tình huống khẩn cấp. Nó đã “thuộc lòng” sổ tay hướng dẫn vận hành máy bay trong trường hợp khẩn cấp và sẽ phản hồi ngay lập tức; đồng thời tính toán lộ trình an toàn trong thời gian thực dựa trên trạng thái của máy bay trên không trung với tốc độ cực nhanh.

Bên cạnh sử dụng ChatGPT, nhóm nghiên cứu cũng đang phát triển và thử nghiệm mô hình ngôn ngữ tự nhiên riêng để PIBOT có thể thực hiện các thao tác truy vấn mà không cần dựa vào kết nối Internet.

Mô hình ngôn ngữ được điều chỉnh sẽ xử lý thông tin riêng về việc thí điểm và lưu trữ trong một máy tính nhỏ có thể mang theo trên máy bay.

PIBOT cũng có thể được thiết kế trên máy bay để kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp, bất khả kháng mà phi công không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Robot phi công này cũng có thể giao tiếp với nhân viên kiểm soát không lưu và buồng lái bằng cách sử dụng tính năng tổng hợp giọng nói, cho phép nó hoạt động như một phi công hoặc cơ phó.

PIBOT có tính ứng dụng cao vì không yêu cầu sửa đổi các máy bay hiện có và có thể được áp dụng ngay lập tức cho các chuyến bay tự động.

Hơn thế nữa, theo nhóm nghiên cứu, tiềm năng thích ứng của PIBOT vượt xa lĩnh vực hàng không. Với chiều cao 160cm và cân nặng 65kg, thiết kế với hình dáng giống người của PIBOT cho phép nó thay thế con người một cách linh hoạt trong các vai trò như lái ô tô, vận hành xe tăng hoặc thậm chí chỉ huy tàu trên biển. Theo Giáo sư Shim, công nghệ này có thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào mà con người hiện đang “ngồi và làm việc”.

Robot phi công vẫn đang được phát triển và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026. Nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch thử nghiệm PIBOT với một chiếc máy bay hạng nhẹ ngoài đời thực để xác minh khả năng của nó; đồng thời xem xét các chiến lược thương mại hóa cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Theo Công Dân Khuyến Học

CÁC TIN KHÁC

Keo tản nhiệt mới cho CPU có mùi thơm như “hoa từ thiên đường”

Mặc dù trên thị trường có nhiều lựa chọn keo tản nhiệt khác nhau, CWTP vẫn nổi bật với các sản phẩm có mùi thơm độc đáo

Phát triển lá gan mới trong cơ thể người từ túi tế bào

Các nhà khoa học tiêm tế bào gan để biến một trong các hạch bạch huyết trong cơ thể người thành lá gan thứ hai.

Sử dụng nước thải để giảm khí thải carbon

Trong một nhà máy ở ngoại ô Vienna, các đường ống sáng bóng dẫn nước thải đã xử lý qua 3 máy bơm nhiệt khổng lồ bơm nước nóng cung cấp cho hàng chục ngàn hộ gia đình. Đây là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Áo nhằm giảm lượng khí thải carbon và sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Chiếc kính mắt có thể chuyển từ kính râm thành kính đọc sách chỉ bằng cái vuốt nhẹ

Công ty Deep Optics mới đây đã chế tạo 32 Degrees North - loại kính thích ứng cải tiến, vừa hoạt động như kính một chiếc kính râm nhưng cũng có thể biến thành kính đọc.

Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

Xe máy điện lớn nhất thế giới có thể di chuyển 720 km sau mỗi lần sạc đầy!

Giống như thế giới ô tô đã được cách mạng hóa nhờ nền kinh tế sản xuất xe điện, thế giới xe máy cũng vậy.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.40) Ô Quan Chưởng (Hà Nội): Cửa ô duy nhất còn lại của Kinh thành Thăng Long – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ô Quan Chưởng là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Đây là cửa ô duy nhất còn sót lại của thành Thăng Long cũ, là di tích đã được xếp hạng năm 1995.

Các công cụ AI trong Google Photos sẽ được dùng miễn phí, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo ‘ảo’ đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

Đối với những người đang thắc mắc, Magic Eraser, Photo Unblur và Portrait Light nổi tiếng của Google Photos là một số công cụ hỗ trợ bởi AI nổi tiếng nhất hiện có và trước đây, chúng yêu cầu bạn phải có đăng ký Google One.

Keo tản nhiệt mới cho CPU có mùi thơm như “hoa từ thiên đường”

Mặc dù trên thị trường có nhiều lựa chọn keo tản nhiệt khác nhau, CWTP vẫn nổi bật với các sản phẩm có mùi thơm độc đáo

Trải nghiệm thị giác nhập vai đầy sống động trong không gian The Galleria của TĐ Masterise vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) - Vào ngày 11 tháng 04 năm 2024, tại Ocean Park 1, Hà Nội, Masterise Homes (thành viên của Tập đoàn Masterise) - đã ra mắt Khu nhà mẫu The Galleria với chủ đề: “The Galleria - Đánh thức tương lai, tô màu hạnh phúc”. Cũng trong dịp này Tập đoàn Masterise đã vinh dự đón nhận Kỷ lục: “Không gian trải nghiệm thị giác nhập vai (immersive) lớn nhất Việt Nam”.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Đà Nẵng) – TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Bảo Tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa về thời kỳ hưng thịnh của Vương quốc Chăm Pa cổ xưa. Bảo tàng nằm trong danh sách các điểm đến tham quan mang tính lịch sử có giá trị văn hóa - nghệ thuật cao của khách du lịch khi đến với Đà Nẵng. Dừng chân ghé thăm Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm, du khách có cơ hội hồi tưởng và chứng kiến nhịp thời gian âm vang được tái hiện lại trong từng hiện vật quý giá.