Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ Thế hệ AI đang hình thành và thế giới sẽ chào đón?

Thế hệ AI đang hình thành và thế giới sẽ chào đón?

Tại trường Đại học Lund hàng đầu ở Thụy Điển, giáo viên quyết định học sinh nào có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp họ làm bài tập.

Trong khi đó, tại Đại học Tây Úc ở Perth, các giảng viên đã nói chuyện với sinh viên về những thách thức và lợi ích của việc sử dụng AI trong công việc. Ngoài ra, Đại học Hồng Kông đang cho phép sinh viên sử dụng ChatGPT một cách nhất định. Dường như một thế hệ sinh viên AI đang ra đời?

 Nhiều trường đại học trên thế giới đã kết hợp AI với việc học tập và giảng dạy. Ảnh minh họa: Reuters

Nhiều trường đại học trên thế giới đã kết hợp AI với việc học tập và giảng dạy. Ảnh minh họa: Reuters

Sau thế hệ máy tính sẽ là thế hệ AI?

Ra mắt bởi OpenAI vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, ChatGPT đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới cho đến nay và thúc đẩy sự ra mắt của các đối thủ như Bard của Google.

Các công cụ GenAI (AI sáng tạo), chẳng hạn như ChatGPT, dựa trên các mô hình ngôn ngữ và dữ liệu lớn để tạo ra mọi thứ từ bài tiểu luận, video cho đến các phép tính toán học trông giống với công việc được làm bởi con người, gây ra sự tranh cãi chưa từng có trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả học thuật.

Các học giả nằm trong số những người có thể phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu, nếu AI có thể thực hiện những nghiên cứu từng được thực hiện bởi con người, đặc biệt với tốc độ nhanh hơn nhiều. Không ít người cũng thấy được lợi ích từ khả năng xử lý thông tin và dữ liệu của AI.

Leif Kari, phó chủ tịch phụ trách giáo dục tại Viện Công nghệ Hoàng gia KTH có trụ sở tại Stockholm, cho biết: “Nó có thể giúp sinh viên điều chỉnh tài liệu khóa học theo nhu cầu cá nhân của họ, hỗ trợ họ giống như một gia sư”.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) hôm thứ Năm cũng đã công bố những gì được cho là hướng dẫn toàn cầu đầu tiên về GenAI trong giáo dục và nghiên cứu học thuật.

Đối với các cơ quan quản lý quốc gia, UNESCO vạch ra các bước cần thực hiện trong các lĩnh vực như bảo vệ dữ liệu và sửa đổi luật bản quyền, đồng thời kêu gọi các quốc gia đảm bảo giáo viên có được các kỹ năng AI mà họ cần.

Một số nhà giáo dục đưa ra so sánh giữa AI và sự ra đời của máy tính cá nhân, từng bắt đầu được đưa vào lớp học hồi những năm 1970 và làm dấy lên cuộc tranh luận về việc chúng sẽ ảnh hưởng đến việc học như thế nào, trước khi chúng nhanh chóng được chấp nhận là công cụ trợ giúp thiết yếu.

Một số người bày tỏ lo ngại rằng học sinh cũng có thể dựa vào AI để làm bài và gian lận – đặc biệt là khi nội dung AI ngày càng tốt hơn theo thời gian. Việc coi AI tổng quát là tác phẩm gốc cũng có thể gây ra các vấn đề về bản quyền, đặt ra câu hỏi liệu AI có nên bị cấm trong giới học thuật hay không.

Rachel Forsyth, giám đốc dự án tại Văn phòng Phát triển Chiến lược tại Đại học Lund ở miền nam Thụy Điển, cho biết lệnh cấm “có vẻ giống như một thứ gì đó mà chúng tôi không thể thực thi. Chúng tôi đang cố gắng tập trung trở lại vào việc học, tránh gian lận và kiểm soát học sinh”.

Trên toàn thế giới, phần mềm Turnitin trong nhiều thập kỷ qua là một trong những cách chính để kiểm tra đạo văn. Vào tháng 4, hãng này đã ra mắt một công cụ sử dụng AI để phát hiện nội dung do AI tạo ra. Họ đã cung cấp công cụ này miễn phí cho hơn 10.000 tổ chức giáo dục trên toàn cầu, dù có kế hoạch thu phí từ tháng 1 năm sau.

Cho đến nay, công cụ phát hiện AI đã phát hiện ra rằng chỉ có 3% sinh viên sử dụng AI và 78% hoàn toàn không sử dụng AI, theo dữ liệu của Turnitin. Bản thân các sinh viên từng thử nghiệm AI và một số bị cho điểm kém.

Kiến thức của AI bị giới hạn ở những gì nó có thể thu thập được từ internet, điều này không đủ cho những câu hỏi rất cụ thể. Sophie Constant, sinh viên luật 19 tuổi tại Đại học Oxford (Anh), cho biết: “Tôi cho rằng AI còn phải đi một chặng đường dài trước khi nó thực sự hữu ích”.

Chúng ta là thế hệ cuối cùng không có AI?

Hướng dẫn mới nhất của UNESCO cũng cảnh báo nguy cơ GenAI sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ xã hội khi thành công về kinh tế và giáo dục ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận điện, máy tính và internet mà những người nghèo nhất không có.

 UNESCO và nhiều tổ chức trên thế giới đang chạy đua để kịp đưa ra các quy định về AI. Ảnh: UNESCO

UNESCO và nhiều tổ chức trên thế giới đang chạy đua để kịp đưa ra các quy định về AI. Ảnh: UNESCO

Stefania Giannini, trợ lý tổng giám đốc giáo dục tại UNESCO, cho biết: “Chúng tôi đang đấu tranh để điều chỉnh tốc độ chuyển đổi của hệ thống giáo dục theo tốc độ thay đổi của tiến bộ công nghệ”.

Cho đến nay, Liên minh châu Âu (EU) đang đi đầu trong việc đưa ra các quy định xung quanh việc sử dụng AI, khi đã đưa ra một dự thảo luật. Các quy định này không đề cập cụ thể đến giáo dục, nhưng các quy định rộng hơn về đạo đức có thể được áp dụng cho lĩnh vực này.

Vương quốc Anh cũng đang cố gắng xây dựng các hướng dẫn sử dụng AI trong giáo dục bằng cách tham khảo ý kiến các nhà giáo dục và cho biết họ sẽ công bố kết quả vào cuối năm nay.

Singapore, quốc gia đi đầu trong nỗ lực đào tạo giáo viên cách sử dụng công nghệ, nằm trong số gần 70 quốc gia đã phát triển hoặc lên kế hoạch chiến lược về AI.

“Về mặt các trường đại học, với tư cách là một giảng viên, thay vì đấu tranh với nó, bạn cần tận dụng AI… có trách nhiệm”, Kirsten Rulf tại Boston Consulting Group cho biết. “Tôi nghĩ chúng ta là thế hệ cuối cùng sống trong một thế giới không có AI sáng tạo”.

Theo Báo Công Luận

 

CÁC TIN KHÁC

Không thay đổi thiết kế sau hơn 7 thập kỷ, chiếc bút bi BIC Cristal là minh chứng cho một sản phẩm lý tưởng

Bút bi là một trong những sản phẩm mang thiết kế có thể đứng vững trước cái khắc nghiệt của dòng chảy thời gian.

Năng lực hàng không vũ trụ của Ấn Độ mạnh như thế nào?

Trong những năm gần đây, với sự giúp đỡ của châu Âu và Mỹ, ngành hàng không vũ trụ của Ấn Độ đã nhanh chóng nâng cao sức mạnh.

Những công nghệ có thể làm thay đổi thế giới

Từ ô tô tự lái đến trí tuệ nhân tạo…, công nghệ mới liên tục ra đời có khả năng cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Cách vận hành của robot Ấn Độ trên Mặt Trăng

Robot tự hành Pragyan hoạt động bán tự động trên Mặt Trăng, nó có thể nhận lệnh từ trạm điều hành ở mặt đất để thay đổi lộ trình khi gặp chướng ngại vật.

Tại sao nhiều người đưa ra ý tưởng địa khai hóa Sao Hỏa?

Địa khai hóa là quá trình giả thiết biến đổi bầu khí quyển, nhiệt độ, địa hình bề mặt và hệ sinh thái của một hành tinh, vệ tinh tự nhiên hoặc thiên thể khác cho giống với môi trường có thể sống được như trên Trái Đất.

Ngả mũ thán phục phát minh đi trước thời đại của Nikola Tesla

Nhà sáng chế thiên tài Nikola Tesla đã có một số phát minh vĩ đại đi trước thời đại. Nhờ đó, cuộc sống của nhân loại có những thay đổi lớn.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Anker công bố máy in 3D mới có tốc độ in siêu nhanh

Mới đây, công ty Anker đã công bố một sản phẩm in 3D với giá có phần 'phải chăng' hơn có tên M5C cùng nhiều tính năng vượt trội.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học chế tạo gai titan ngăn nhiễm trùng sau cấy ghép

TS Lê Hoàng Phúc (30 tuổi) cùng cộng sự tại Đại học RMIT (Australia) chế tạo mô hình gai siêu nhỏ khắc được trên titan cấy ghép nhằm bảo vệ bệnh nhân trước vi khuẩn và nấm mà không cần dùng thuốc.

Trí tuệ nhân tạo đánh bại 3 nhà vô địch thế giới trong cuộc đua lái máy bay

AI này do các nhà nghiên cứu của Đại học Zurich và Intel thiết kế có tên Swift.

AI4VN 2023 cập nhật loạt xu hướng trí tuệ nhân tạo nổi bật

Các chuyên gia sẽ phân tích những xu hướng của 2023 như mô hình nền tảng, ngôn ngữ lớn, trí tuệ nhân tạo tạo sinh... cũng như ứng dụng trong tài chính, sức khỏe trong hai ngày 21-22/9.

Tái hiện văn hóa Nam bộ và lưu giữ tinh hoa nghề truyền thống Vĩnh Long, nhà gốm Tư Buôi xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kỷ lục Việt Nam) Ông Nguyễn Văn Buôi (thường gọi Tư Buôi) - một nghệ nhân có tình yêu to lớn với nghề gốm đỏ ở Vĩnh Long đã xây dựng ngôi nhà truyền thống theo lối kiến trúc 3 gian, 2 chái hoàn toàn bằng gốm đỏ với tất cả tâm huyết muốn gìn giữ và phát triển nghề. Đây hiện là "Ngôi nhà có kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống hoàn toàn bằng Gốm đỏ Vĩnh Long lớn nhất Việt Nam” do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận.

Khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết SACMI Continua+, Viglacera Tiên Sơn xác lập Kỷ lục với Tấm đá nung kết lớn nhất tại Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Ngày 11/9/2023, tại nhà máy Viglacera Eurotile (KCN Mỹ Xuân, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Công ty Cổ phần Viglacera Tiên Sơn tổ chức Lễ khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết SACMI Continua+ và gắn biển công trình Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Nhân sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công bố và xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Tấm đá nung kết có kích thước lớn nhất tại Việt Nam" đến Viglacera Tiên Sơn.