Ngày này đã trở thành một nỗ lực hợp tác giữa 2 công ty PBN và ProVeg vào năm 2018, với chiến dịch khuyến khích hàng triệu người trên khắp thế giới chuyển từ sữa bò sang các loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật. Ngày Sữa thực vật thế giới được kỷ niệm hằng năm vào ngày 22 tháng 8.
Lý do lớn nhất để tiêu thụ sữa có nguồn gốc thực vật là do nó không chứa lactose. Ngoài ra, một lý do nữa là sữa có nguồn gốc thực vật có vị rất ngon không kém gì sữa từ động vật, chứa ít chất béo và lý tưởng cho những người ăn chay trường. Sữa nguồn gốc thực vật rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhu cầu hàng ngày của các vitamin và khoáng chất cần thiết. Nguy cơ tăng cholesterol là tối thiểu và độ đặc của sữa cũng không ảnh hưởng nặng đến hệ tiêu hóa.
Ngày nay, một số loại sữa có nguồn gốc thực vật phổ biến dễ dàng có sẵn tại hầu hết các siêu thị như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa hạt điều, sữa gạo, sữa cây gai dầu và sữa hạt lanh. Việc sản xuất sữa có nguồn gốc thực vật không được xem là điều ác ý, mà đó là một lý do tuyệt vời khác để thực hiện chuyển đổi từ uống sữa động vật sang uống sữa thực vật. Những thay đổi như thế này có vẻ thu về kết quả không đáng kể nhưng về lâu dài, chúng chắc chắn sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon và giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta.
Một số loại sữa có nguồn gốc từ thực vật có chứa chất bảo quản và phụ gia như quá nhiều đường, vì vậy nếu muốn hạn chế đường thì có thể tìm một số loại sữa có nguồn gốc thực vật không đường mà có danh sách thành phần và thời hạn sử dụng ngắn.
Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)