Trang chủ Tin tức Thế giới Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Theo China Daily, nội dung của 1.800 cuốn sách trong bộ sưu tập Vĩnh Lạc đại điển (Yongle Encyclopedia) của Thư viện Quốc gia Trung Quốc đã được số hóa và công bố rộng rãi đến công chúng vào cuối tháng 2 vừa qua.

Vĩnh Lạc đại điển được áp dụng kỹ thuật khôi phục ba chiều để hiển thị
Vĩnh Lạc đại điển được áp dụng kỹ thuật khôi phục ba chiều để hiển thị một cách sinh động cách đóng gáy, bố cục của bộ sách.

Vĩnh Lạc đại điển do Hoàng đế Vĩnh Lạc ủy quyền vào năm 1403, đã thu thập hơn 7.000 loại sách và ghi chép cổ xưa của Trung Quốc, bao gồm văn học, nghệ thuật, lịch sử, địa lý, triết học và tôn giáo từ thời tiền Tần (trước năm 221 trước Công nguyên) đến đầu thời nhà Minh (1368-1644).

Với tổng số 11.095 tập và khoảng 370 triệu ký tự, Vĩnh Lạc đại điển được Encyclopedia Britannica ca ngợi là “bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới”. Trong nỗ lực bảo vệ bộ sưu tập nổi tiếng thế giới này, Hoàng đế Gia Tĩnh của triều đại nhà Minh đã ra lệnh ghi chép lại tác phẩm kinh điển này. Công việc sao chép mất năm năm để hoàn thành.

Mặc dù được bảo vệ tỉ mỉ, những cuốn sách sao chép bằng tay đã dần bị thất lạc trong suốt chiều dài lịch sử. Ngày nay, chỉ còn hơn 400 tập và một vài phần của Vĩnh Lạc đại điển còn sót lại trên thế giới, tức là ít hơn 4% so với bộ sưu tập sách gốc.

Trong một buổi đấu giá vào tháng 7/2020 do Beaussant Lefèvre tổ chức, hai quyển hiếm trong bộ Vĩnh Lạc đại điển đã được bán với giá hơn 9 triệu USD, cao gấp 1.000 lần so với giá dự kiến cho thấy độ quý hiếm và giá trị cực cao của những gì còn sót lại.

 Hai tập sao của Vĩnh Lạc đại điển được bán đấu giá hồi tháng 7/2020.
Hai tập sao của Vĩnh Lạc đại điển được bán đấu giá hồi tháng 7/2020. (Ảnh: Beaussant Lefèvre).

Sử dụng công nghệ tiên tiến, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực đưa văn học cổ điển trở lại cuộc sống hàng ngày. Vào năm 2022, chính quyền Trung Quốc đã ban hành một bộ hướng dẫn, hứa hẹn những nỗ lực lớn hơn để số hóa sách cổ và khuyến khích các thư viện và kho lưu trữ mở các bộ sưu tập và tài nguyên kỹ thuật số của họ cho công chúng.

Cơ sở dữ liệu hình ảnh Yongle Canon HD đã được Thư viện Quốc gia Trung Quốc tại Bắc Kinh công bố vào tháng 2 vừa qua. Công chúng và các nhà nghiên cứu có thể truy cập miễn phí để tham khảo bách khoa toàn thư cổ đại vĩ đại này. Cơ sở dữ liệu do Nhà xuất bản Thư viện Quốc gia Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu Nhân văn Kỹ thuật số của Đại học Bắc Kinh hợp tác phát triển.

Theo Wei Chong, giám đốc Nhà xuất bản Thư viện Quốc gia Trung Quốc, dựa trên những hình ảnh có độ phân giải cao, cơ sở dữ liệu sử dụng các kỹ thuật GIS và kỹ thuật khôi phục ba chiều để hiển thị một cách sinh động cách đóng gáy, bố cục của bộ sách cũng như vị trí của các tập sách đang tồn tại trên thế giới.

Tương tự, những bộ sách quý hiếm khác của Trung Quốc cũng đang được tiến hành số hóa như bộ Tứ khố toàn thư nhằm bảo tồn những bản sao có giá trị này.

Chuyển đổi kỹ thuật số là xu hướng của thời đại. Sách cổ sẽ được tích hợp với các phương tiện truyền tải văn hóa khác trong không gian kỹ thuật số, cho phép công chúng hiểu được bức tranh tổng thể về văn hóa truyền thống thông qua các hình thức kỹ thuật số khác nhau”, Liang Jihong, Giám đốc kỹ thuật số văn phòng nghiên cứu và giáo dục nhân văn tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết.

Theo Zing

CÁC TIN KHÁC

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

13 nhà khoa học Việt vào bảng xếp hạng thế giới

Trong số 13 nhà khoa học Việt có mặt trong danh sách xếp hạng của Research.com năm nay, lần đầu tiên có một cá nhân ở lĩnh vực xã hội nhân văn.

Google xây dựng mô hình AI dịch thuật có thể xử lý tới 1.000 ngôn ngữ

Theo bản cập nhật Google công bố, công ty đã có những bước đi quan trọng đầu tiên với mô hình có thể hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ khác nhau, dù rằng nó mới chỉ là 10% con số mà Google dự tính.

Đan Mạch khai trương dự án lưu trữ khí thải CO2 dưới đáy biển

Đan Mạch ngày 8/3 khai trương dự án lưu trữ khí thải CO2 ở độ sâu 1.800m dưới Biển Bắc, trở thành nước đầu tiên trên thế giới chôn khí thải CO2 nhập khẩu từ nước ngoài.

TP.HCM khởi động giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp năm 2023

Sáng 9/3,TP.HCM đã khởi động giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star) 2023 nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích trong hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp của Thành phố.

Thử nghiệm không chiến UAV: Phi công nhân tạo đánh bại con người

Trí tuệ nhân tạo đã thể hiện khả năng chiến đấu vượt trội ở cự ly gần, áp đảo đối thủ là phi công thật trong cuộc không chiến mô phỏng.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.