Trang chủ Tin tức Thế giới Microsoft công bố chip AI, cạnh tranh trực tiếp với Nvidia

Microsoft công bố chip AI, cạnh tranh trực tiếp với Nvidia

Mới đây, Microsoft đã giới thiệu chip AI dành cho Trí tuệ nhân tạo, cùng với chip dựa trên Arm dành cho các công việc tính toán đa năng.
Ảnh: Microsoft

Ảnh: Microsoft

Microsoft đã công bố hai con chip tại hội nghị Ignite ở Seattle vào ngày 15/11. Một trong số đó là chip trí tuệ nhân tạo Maia 100, có thể cạnh tranh với các sản phẩm hàng đầu của Nvidia. Con chip thứ hai là Cobalt 100 Arm, hướng tới các tác vụ tính toán thông thường và có thể cạnh tranh với bộ xử lý Intel.

Rani Borkar, Phó chủ tịch Microsoft chia sẻ với CNBC trong một cuộc phỏng vấn rằng các phiên bản máy ảo chạy trên chip Cobalt sẽ có sẵn trên thị trường thông qua đám mây Azure của Microsoft vào năm 2024. Bà Borkar hiện tại vẫn chưa cung cấp mốc thời gian sẽ phát hành con chip Maia 100.

Google đã công bố bộ xử lý tensor đầu tiên dành cho AI vào năm 2016. Amazon cũng đã tiết lộ chip dựa trên Graviton Arm và bộ xử lý Inferentia AI vào năm 2018, đồng thời công bố Trainium, dành cho các mô hình đào tạo, vào năm 2020.

Các chip AI đặc biệt từ các nhà cung cấp đám mây có thể giúp đáp ứng nhu cầu khi thiếu GPU. Tuy nhiên, Microsoft và các công ty cùng ngành trong lĩnh vực điện toán đám mây không có kế hoạch cho các công ty mua máy chủ chứa chip của họ, không giống như Nvidia hay AMD.

Bà Borkar giải thích, công ty đã xây dựng chip dành cho điện toán AI dựa trên phản hồi của khách hàng.

Microsoft đang thử nghiệm cách Maia 100 có thể đáp ứng nhu cầu của chatbot AI của công cụ tìm kiếm Bing (hiện được gọi là Copilot thay vì Bing Chat), trợ lý mã hóa GitHub Copilot và GPT-3.5-Turbo, một mô hình ngôn ngữ lớn từ OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, bà Borkar chia sẻ.

Microsoft và OpenAI hiện cố gắng thu hút doanh nghiệp sử dụng các mô hình AI tạo sinh. Tháng trước, CEO Microsoft Satya Nadella cho biết lĩnh vực này đang tăng trưởng mạnh mẽ. Riêng GitHub Copilot đã tăng 40% trong quý III/2023 so với quý trước đó. “Chúng tôi có hơn một triệu người dùng Copilot trả phí ở hơn 37.000 tổ chức, doanh nghiệp. Con số này đang được mở rộng đáng kể, đặc biệt bên ngoài nước Mỹ”, Nadella nói.

Ngoài việc thiết kế chip Maia, Microsoft còn phát minh ra phần cứng làm mát bằng chất lỏng tùy chỉnh có tên Sidekicks.

Microsoft hiện đang thử nghiệm ứng dụng Teams và dịch vụ Cơ sở dữ liệu Azure SQL trên Cobalt. Microsoft cho biết cho đến nay, chúng đã hoạt động tốt hơn 40% so với các chip dựa trên Arm hiện có của Azure, đến từ công ty khởi nghiệp Ampere.

Trong một năm rưỡi qua, khi giá và lãi suất tăng cao hơn, nhiều công ty đã tìm ra các phương pháp giúp chi tiêu trên nền tảng đám mây của họ. Phó chủ tịch Dave Brown cho biết tất cả 100 khách hàng hàng đầu của AWS hiện đang sử dụng chip dựa trên Arm, điều này có thể mang lại sự cải thiện hiệu suất về giá 40%.

Tuy nhiên, việc chuyển từ GPU sang chip AI AWS Trainium có thể phức tạp hơn việc chuyển từ Intel Xeons sang Graviton. Mỗi mô hình AI đều có những đặc điểm riêng, ông Dave Brown cho biết. Nhiều người đã làm việc để tạo ra nhiều công cụ khác nhau hoạt động trên Arm vì sự phổ biến của chúng trong các thiết bị di động và điều đó không hoàn toàn đúng dành cho AI.

Bà Rani Borkar nói: “Chúng tôi đã chia sẻ những thông số kỹ thuật này với hệ sinh thái và với nhiều đối tác trong hệ sinh thái, điều này mang lại lợi ích cho tất cả khách hàng Azure của chúng tôi”.

Borkar cho biết bà không có thông tin chi tiết về hiệu suất của Maia so với các lựa chọn thay thế như H100 của Nvidia. Được biết, mới đây Nvidia cũng tiết lộ con chip H200 của họ sẽ bắt đầu xuất xưởng vào quý 2 năm 2024.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/microsoft-cong-bo-chip-ai-canh-tranh-truc-tiep-voi-nvidia-post171634.html

CÁC TIN KHÁC

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Thành công ứng dụng Phần mềm dịch ngôn ngữ ‘made in Viet Nam’ vào thực tiễn

Viện Công nghệ Thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc ứng dụng Phần mềm dịch ngôn ngữ 'Made in Viet Nam' có chất lượng cao, bước đầu dịch văn bản đa ngữ giữa tiếng Việt với các ngôn ngữ: Khmer, Lào, Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

10 startup vào chung kết cuộc thi tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” năm nay nhận được hơn 500 hồ sơ trên cả nước tham gia.

Các nhà bán lẻ Mỹ thay đổi chiến lược cho mùa ‘Black Friday’

Ngày hội mua sắm Black Friday hằng năm tại Mỹ là ngày Thứ Sáu của tuần thứ 4 tháng 11. Như vậy, Black Friday năm nay là ngày 24/11. Tuy nhiên, mùa Black Friday tại Mỹ năm nay diễn ra khá sớm.

Meta cho phép người dùng trò chuyện với AI trong ứng dụng Facebook Messenger

Người dùng giờ đây đã có thể trò chuyện với bất kỳ AI khác trên chính ứng dụng Facebook Messenger. Hiện tại, tính năng này đang được cập nhật trên một số tài khoản của người dùng và có thể sẽ phát hành chính thức trong thời gian tới.

YouTube sẽ cho bạn biết đâu là video được tạo ra bằng AI

Phó Chủ tịch Quản lý Sản phẩm tại YouTube đã chia sẽ một số công cụ giúp nền tảng này phát hiện các nội dung do AI tạo ra.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.