Trang chủ Thế kỷ của não bộ Khám phá Tại sao smartphone cảm ứng vẫn sống dai hơn QWERTY

Tại sao smartphone cảm ứng vẫn sống dai hơn QWERTY

Nếu đang tự hỏi vì sao smartphone trang bị bàn phím QWERTY có tuổi thọ kém hơn so với màn hình cảm ứng thì hãy cùng tìm hiểu.

Smartphone bàn phím QWERTY từng rất phổ biến trong thời kỳ công nghệ phát triển nhanh chóng nhờ mang đến cho người dùng trải nghiệm gõ nhanh và trực tiếp thông qua bàn phím vật lý. Tuy nhiên, tuổi thọ của những thiết bị này thường ngắn hơn so với những chiếc smartphone màn hình cảm ứng hiện đại. Vì sao như vậy?

Quy trình công nghệ

Sự nổi lên của smartphone QWERTY trùng hợp với tiến bộ công nghệ. Tuy nhiên, những chiếc điện thoại này hoạt động trong các cấu trúc phức tạp và nhiều bộ phận hơn, khiến chúng dễ bị hao mòn hơn. Ngược lại, các thiết bị màn hình cảm ứng có thiết kế đơn giản hơn và ít thành phần cơ khí hơn, dẫn đến việc chúng bền hơn.

Giá thành sản xuất

Chi phí sản xuất smartphone QWERTY nhìn chung cao hơn. Việc sử dụng bàn phím vật lý đòi hỏi phải có thêm các thành phần bổ sung, làm tăng chi phí sản xuất. Ngoài ra, cơ chế bàn phím dễ bị mòn, dẫn đến yêu cầu bảo trì và sửa chữa cao hơn.

Ràng buộc thiết kế

Thiết kế của smartphone QWERTY có thể tạo ra các thiết bị cồng kềnh và nặng hơn. Điều này ảnh hưởng đến tính di động và tính thân thiện với người dùng. Ngược lại, smartphone hiện đại có đặc điểm là thiết kế mỏng và nhẹ, mang lại tính di động vượt trội và dễ sử dụng.

Cuối cùng, nhu cầu của người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn tuổi thọ của smartphone QWERTY. Các thiết bị màn hình cảm ứng cung cấp nhiều chức năng và hỗ trợ ứng dụng tốt hơn, phù hợp với việc thay đổi sở thích của người dùng. Người dùng hướng tới những thiết bị linh hoạt hơn này khiến smartphone QWERTY chỉ còn một thị trường ngách.

Nhìn chung, smartphone QWERTY dù từng được một bộ phận người dùng ưa chuộng nhưng đã không thể chống chọi lại những tiến bộ công nghệ, thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng và những hạn chế về thiết kế. Smartphone màn hình cảm ứng nổi lên như những lựa chọn thay thế linh hoạt hơn, thân thiện với người dùng và tuổi thọ lâu hơn. Mặc dù ngày nay smartphone QWERTY có thể được coi là một di tích hoài cổ, nhưng sự thống trị ngắn ngủi của chúng trong thế giới di động là minh chứng cho tính chất năng động của công nghệ và sở thích của người tiêu dùng.

Theo Vietnamdaily

http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/tai-sao-smartphone-cam-ung-van-song-dai-hon-qwerty-192847.html

CÁC TIN KHÁC

Quạt không cánh có thực sự không cánh?

Quạt không cánh được ưa chuộng vì an toàn, thời thượng; nhưng rất nhiều người thắc mắc, quạt không cánh có thực sự không cánh, không cánh thì sao lại tạo ra gió?

Lợi ích từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ đột phá. Với tiềm năng to lớn, công nghệ này đã được đẩy mạnh ứng dụng trong rất nhiều ngành, lĩnh vực tại Việt Nam, đem lại lợi ích rõ rệt.

Khám phá nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Nhà máy Điện rác Sóc Sơn có diện tích trên 17ha, thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, gồm 3 giai đoạn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô/ngày - đêm (tương đương 5.500 tấn rác ướt), công suất phát điện 75MW, được xem là nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam và thứ hai thế giới.

Top 3 siêu máy tính nhanh nhất hành tinh

Dưới đây là 3 siêu máy tính nhanh nhất mà con người đang có.

Thiết kế hình cánh chim đại bàng tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) có diện tích gần 20.000 m2, thiết kế hình cánh chim nổi bật, vốn đầu tư khoảng 750 tỷ đồng, khánh thành hôm 28/10.

Lý do lãnh đạo và nhân viên OpenAI từng đánh giá thấp ChatGPT

Giám đốc khoa học của OpenAI thừa nhận ông không nghĩ ChatGPT hoạt động tốt trước khi ra mắt và gây bão internet.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.