Trang chủ Tin tức Về Cần Thơ thưởng lãm sự kiện chế biến và công diễn...

Về Cần Thơ thưởng lãm sự kiện chế biến và công diễn 130 món ngon Đồng bằng sông Cửu Long xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 22/11/2022, tại Khách sạn Ninh Kiều Riverside đã diễn ra Sự kiện chế biến và công diễn 130 món ngon trên khắp 13 tỉnh, thành do Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL tổ chức. Sự kiện góp phần tạo ra một sân chơi rộng lớn dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực đồng thời hướng đến xác lập Kỷ lục Việt Nam.

ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG – MIỀN ĐẤT GIÀU CÂY TRÁI VÀ SẢN VẬT THIÊN NHIÊN PHONG PHÚ

Đồng bằng sông Cửu Long có 13 đơn vị hành chính bao gồm: 1 thành phố trực thuộc Trung ương (Thành phố Cần Thơ) và 12 tỉnh (Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau). Nơi đây có địa hình tương đối bằng phẳng, mạng lưới sông ngòi, kênh rạch phân bố dày đặc, thuận lợi cho phát triển giao thông đường thủy.

 

Đồng bằng sông Cửu Long còn là một trong những đồng bằng rộng lớn và phì nhiêu ở Đông Nam Á, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực, vùng cây ăn trái nhiệt đới lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là vùng đất quan trọng đối với Nam Bộ và cả nước trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư và giao thương với các nước trong khu vực và thế giới.

Với điều kiện tự nhiên, khí hậu cùng mùa nước nổi mang đầy cá tôm từ thượng nguồn, nơi đây sở hữu văn hóa ẩm thực vô cùng dạng. Các món ngon gia đình được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, gia cầm, gia súc được chăn thả, qua cách chế biến độc đáo đã góp phần làm nên nét đặc trưng trong ẩm thực miền sông nước.

 

SỰ KIỆN CHẾ BIẾN VÀ CÔNG DIỄN CÁC MÓN NGON ĐẶC TRƯNG – TÔN VINH VĂN HÓA ẨM THỰC MIỀN TÂY NAM BỘ

Ngày 22/11/2022, nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng ĐBSCL đến du khách trong nước và quốc tế, được sự tài trợ của nhãn hàng Maggi và Trường Đào tạo nghề Western, Liên chi Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL tổ chức sự kiện Chế biến và Công diễn 130 món ngon của 13 Tỉnh/ Thành ĐBSCL nhằm hướng đến xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Lễ hội quy tụ trên 60 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp được chia thành 30 đội tham gia chế biến các món ăn ngon của 13 Tỉnh/ Thành ĐBSCL trực tiếp tại sự kiện. Mỗi đội chế biến từ 04 đến 06 món ngon đặc trưng của Tỉnh nhà và được thực hiện trong khoảng thời gian 120 phút với đa dạng phương thức chế biến: sốt, hấp, chiên, lẩu, kho, canh, khìa, chưng, xào, um…

Sau lễ khai mạc, các đội đầu bếp tiến hành sơ chế nguyên liệu và bắt đầu chế biến. 

Nhiều món ăn độc đáo “vừa lạ vừa quen” xuất hiện tại sự kiện, sử dụng các nguyên liệu đặc sản sẵn có ở miền sông nước như: Tôm trong ao hồ (Western Ninh Kiều), mực trứng Phú Quốc nhồi nhum biển sốt mè gạo lứt (Hội đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc), tôm càng sốt sầu riêng Tân Thới (Nhà hàng Ninh Kiều Riverside), Cá lóc bay Tây Đô (Nhà hàng Tây Đô),…

Các món ăn cho thấy sự phong phú của nguyên liệu ẩm thực vùng ĐBSCL cùng sự sáng tạo trong cách chế biến, bài trí của các đội đầu bếp tham gia.

 

Các món ăn sẽ được đánh số thứ tự theo combo thực đơn của từng Tỉnh và trưng bày trên bàn mô phỏng bản đồ 13 Tỉnh/ Thành.

 

Có mặt tại sự kiện, Ban Thẩm định Kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã tiến hành giám sát và kiểm đếm số lượng món ăn, đối chiếu với hồ sơ đăng ký của đơn vị để lập biên bản thẩm định.

Đại diện Ban thẩm định Kỷ lục của VietKings thực hiện kiểm đếm số lượng món ăn tại sự kiện.

Sau thời gian kiểm đếm số lượng món ăn đối chiếu với hồ sơ đã đăng ký, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã ghi nhận số lượng món ăn tại sự kiện là 130 món. Số lượng món ăn đúng như hồ sơ đăng ký đã thành công giúp Liên chi Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL chính thức được công nhận xác lập Kỷ lục với nội dung: “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 Tỉnh/Thành Đồng bằng sông Cửu Long có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

Ban tổ chức đã khéo léo thiết kế khu trưng bày món ăn có lối đi ở giữa tương thích với dòng sông Hậu chảy dọc theo các tỉnh miền Tây.

 

LIÊN CHI HỘI ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP ĐBSCL CHÍNH THỨC ĐÓN NHẬN KỶ LỤC VIỆT NAM

Chiều ngày 22/11/2022, tại Khách sạn Ninh Kiều Riverside (phường Tân An, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ) diễn ra buổi Lễ nhận đón Kỷ lục Việt Nam của Liên chi Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp ĐBSCL. Về phía Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings có sự hiện diện của: Luật gia Nguyễn Mạnh Quý – Phó Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam; Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Nga – Thành viên Hội đồng Phát triển Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Ông Dương Duy Lâm Viên Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam đại diện VietKings công bố Quyết định xác lập Kỷ lục đến đơn vị.

Đại diện Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Kỷ lục đến ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên Chi Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL – hai đại diện Lãnh đạo đơn vị.

Sự kiện Chế biến và công diễn các món ngon đến từ 13 Tỉnh/Thành ĐBSCL đã góp phần công nhận và quảng bá sự phong phú về nguyên liệu đặc sản của miền Tây Nam Bộ; khích lệ những người đầu bếp chuyên nghiệp tạo ra những bước đột phá mới cho ẩm thực ĐBSCL nói riêng và ẩm thực cả nước nói chung. Đây cũng chính là kỳ vọng lớn gắn với mục tiêu phát triển du lịch của khu vực ĐBSCL, khơi dậy niềm sáng tạo trong ẩm thực du lịch tạo nên tiếng vang có giá trị thu hút khách du lịch một cách độc đáo. Sự kiện còn là dịp để các nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp chuyên nghiệp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tay nghề, góp phần liên kết và hình thành vùng văn hóa ẩm thực miền sông nước.

 

 

 

Thu Phương – Kim Huệ (Ảnh: VietKings, internet)

CÁC TIN KHÁC

[WOWTIMES – VIETKINGS] Thư viện Quốc gia Việt Nam (1917-2024) – 107 năm đồng hành cùng văn hóa đọc – Top 100 đơn vị...

(nienlich.vn) Thư viện Quốc gia Việt Nam tiền thân là Thư viện Trung ương Đông Dương. Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, thư viện đã có công lớn trong sự phát triển giáo dục nước nhà. Nhờ đó, tạo dựng được niềm tin vững chắc tới bạn đọc trong và ngoài nước.

Di tích Dinh Độc Lập (Thành phố Hồ Chí Minh) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam...

(kyluc.vn) Dinh Độc Lập là một chứng tích lịch sử đặc biệt quan trọng, nơi diễn ra và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử lớn, trực tiếp tác động đến tiến trình lịch sử của Việt Nam.

Sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ Đẳng Sâm (Sâm dây Ngọc Linh) của UBND Huyện Tu Mơ Rông (Kon...

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 26/04/2024, trong khuôn khổ của hội thi “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” lần thứ 2 do Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức tại Làng tái định cư Thôn Tu Thó (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã diễn ra Sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ Đẳng Sâm (Sâm dây Ngọc Linh) nhằm xác lập Kỷ lục Việt Nam.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.54) Làng đá Khuổi Ky (Cao Bằng): Làng đá cổ 400 năm nơi...

(kyluc.vn) Bản đá Khuổi Ky thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, với những ngôi nhà sàn bằng đá mang dáng dấp cổ xưa, tạo nên nét cổ kính, nhuốm màu huyền thoại cho vùng đất miền biên viễn.

Tiết mục múa xòe của thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tại chương trình tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần...

(kyluc.vn) Vào tối ngày 25/4/2024, tại Quảng trường thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Chương trình Tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024. Cũng tại chương trình, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục: “Tiết mục múa xoè có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam” cho Hội đồng Đội Trung ương.

Khu di tích Rạch Gầm – Xoài Mút (Tiền Giang) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam...

(kyluc.vn) Cách đây hơn 200 năm, chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút đã đánh tan 4 vạn quân Xiêm xâm lược nước ta. Đây là một chiến công chống ngoại xâm lừng lẫy của nhân dân miền Nam và được coi là lớn nhất trong 5 thế kỷ, kể từ chiến thắng Bạch Đằng ở thế kỷ thứ XIII. Với chiến thắng này, nhân dân Nam bộ đã nêu cao truyền thống anh hùng của dân tộc ta. Những người cao niên ở vùng quê sông nước Nam bộ vẫn còn nhớ những câu ca: “Rạch Gầm - Xoài Mút tăm tăm/Xê xuống chút nữa tới vàm Mỹ Tho/Bần Gie đóm đậu sáng trời/Rạch Gầm - Xoài Mút muôn đời oai linh”.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Nokia sắp đưa mạng 4G lên Mặt trăng

Nhắn tin trên Mặt trăng hay truyền dữ liệu trên sao Hỏa dường như đã không còn là điều gì xa xôi.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Thư viện Quốc gia Việt Nam (1917-2024) – 107 năm đồng hành cùng văn hóa đọc – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.13

(nienlich.vn) Thư viện Quốc gia Việt Nam tiền thân là Thư viện Trung ương Đông Dương. Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, thư viện đã có công lớn trong sự phát triển giáo dục nước nhà. Nhờ đó, tạo dựng được niềm tin vững chắc tới bạn đọc trong và ngoài nước.

Di tích Dinh Độc Lập (Thành phố Hồ Chí Minh) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.9) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Dinh Độc Lập là một chứng tích lịch sử đặc biệt quan trọng, nơi diễn ra và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử lớn, trực tiếp tác động đến tiến trình lịch sử của Việt Nam.

Sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ Đẳng Sâm (Sâm dây Ngọc Linh) của UBND Huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức lập kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 26/04/2024, trong khuôn khổ của hội thi “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” lần thứ 2 do Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức tại Làng tái định cư Thôn Tu Thó (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã diễn ra Sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ Đẳng Sâm (Sâm dây Ngọc Linh) nhằm xác lập Kỷ lục Việt Nam.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.54) Làng đá Khuổi Ky (Cao Bằng): Làng đá cổ 400 năm nơi miền biên viễn – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Bản đá Khuổi Ky thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, với những ngôi nhà sàn bằng đá mang dáng dấp cổ xưa, tạo nên nét cổ kính, nhuốm màu huyền thoại cho vùng đất miền biên viễn.

Nhà vệ sinh tương lai, bồn cầu sẽ biết… bắt bệnh

Những chiếc gương và toilet có thể phát hiện bệnh sớm, các loại vật liệu lót sàn có khả năng đo lường nguy cơ ngã của người dùng, đó là những gì có thể sẽ sớm hiện diện trong các nhà vệ sinh cao cấp tương lai.