Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng vì cộng đồng Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Giày chống loét...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Giày chống loét chân cho bệnh nhân đái tháo đường

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Da - Giày đã sản xuất thành công giày chống loét chân cho bệnh nhân đái tháo đường với nhiều mẫu mã đa dạng.
Giày cho bệnh nhân đái tháo đường giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, hoại tử chân.
Giày cho bệnh nhân đái tháo đường giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, hoại tử chân.

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Da – Giày đã sản xuất thành công giày chống loét chân cho bệnh nhân đái tháo đường với nhiều mẫu mã đa dạng, tạo sự thoải mái dễ chịu cho người bệnh.

Phòng ngừa loét chân do đái tháo đường

Giày cho bệnh nhân đái tháo đường là sản phẩm nghiên cứu của nhóm tác giả do ThS Nguyễn Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Da – Giày làm chủ nhiệm kết hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng vào năm 2030, hơn 334 triệu người sẽ mắc bệnh đái tháo đường. Một trong những biến chứng có liên quan nhất được gọi là bàn chân đái tháo đường, thường dẫn đến việc phải cắt cụt chi.

Nguyên nhân chính của loét bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường được cho là do áp lực vùng chân cao bất thường thứ phát. Chính vì vậy, có thể giảm được tình trạng cắt cụt chi nếu người bệnh ngăn ngừa loét bàn chân một cách hiệu quả. Có thể áp dụng chuẩn đoán sớm thông qua theo dõi bàn chân và khuyến cáo sử dụng giày dành cho người đái tháo đường, thay vì các loại giày dép thông thường.

Theo TS.BS Phan Hoàng Hiệp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tại Việt Nam, 50% – 60% bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện do bệnh bị biến chứng gây tổn thương bàn chân, trong đó có đến 25% trường hợp phải cưa chân. Đây là hậu quả rất đáng tiếc do việc điều trị bệnh muộn và sử dụng giày dép không phù hợp. Thực tế, ở các nước phát triển cho thấy nếu như bệnh nhân kịp thời kiểm soát lượng đường huyết tốt, đi giày dép phù hợp sẽ tránh được nguy cơ phải phẫu thuật cắt bỏ chân.

Viện Nghiên cứu Da – Giày đã kết hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương nghiên cứu vật liệu phù hợp để thiết kế và chế tạo được các loại giày cho bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam, điều này là rất cần thiết, có tính khoa học và thực tiễn cao. Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn từ nguyên liệu làm giày đến đế, lót… đảm bảo người sử dụng thoải mái nhất nhưng vẫn tạo khả năng kháng khuẩn, phòng chống viêm nhiễm, loét chân.

Kháng khuẩn, bảo vệ chân người bệnh

Sản phẩm giày cho bệnh nhân đái tháo đường có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ bàn chân người bệnh. Bệnh nhân đái tháo đường bị mất cảm giác thần kinh ngoại vi, không nhận biết được, khi đi vấp phải đinh, dẫm phải gai, có những người bị bỏng cũng không biết… Vì thế khiến đôi chân rơi vào tình trạng loét, nhiễm khuẩn dần dần đi đến biến chứng hoại tử. Do vậy, việc sản xuất thành công sản phẩm giày dành riêng cho bệnh nhân sẽ rất có lợi cho người bị bệnh đái tháo đường, điều này sẽ bảo vệ được bàn chân giúp biến chứng ở bàn chân giảm đi.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế được 2 mẫu giày nam và 2 mẫu giày nữ, chế thử 40 đôi để thử nghiệm cho bệnh nhân đái tháo đường – Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Sau khi đánh giá độ bền của giày trong phòng thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã kết hợp cùng khoa bàn chân – Bệnh viện Nội tiết Trung ương kiểm nghiệm lâm sàng sản phẩm trên bệnh nhân và thử nghiệm trong thực tế và tìm hiểu thêm các vấn đề có thể nảy sinh.

Thời gian đi thử sản phẩm là 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày. Kết quả cho thấy: Sau 7 ngày sử dụng hàm lượng nano bạc đã giảm, tuy nhiên giảm không nhiều. Điều này có thể giải thích là do quá trình sử dụng có sự ảnh hưởng do cọ xát giữa bàn chân với bề mặt lót giày.

Tuy nhiên khả năng bám dính trên vật liệu của nano bạc là khá tốt, do lượng nano bạc giảm không nhiều. Kết quả thử nghiệm cho thấy lót mặt rất êm chân, giữ cho lòng bàn chân khô ráo, tạo cảm giác dễ chịu cũng như giảm mệt mỏi bàn chân.

Sau thời gian sử dụng 30 ngày, theo đánh giá của người sử dụng cũng như kết quả trực quan trên sản phẩm thử nghiệm đều có độ bám dính tốt, có chất lượng tốt, giày đi êm, lòng bàn chân khô ráo, tạo cảm giác dễ chịu, giảm mệt mỏi cho bàn chân. Độ dầy của lót mặt hầu như không thay đổi, lót mặt chưa có mùi, thấm hút mồ hôi vẫn tốt. Người sử dụng đánh giá rất cao chất lượng lót mặt.

ThS Nguyễn Hùng Sơn cho biết, kết quả của công trình nên đưa vào ứng dụng sản xuất sản phẩm giày với công tác điều trị y tế cho người bệnh đái tháo đường. Sản phẩm sẽ giúp phòng ngừa biến chứng bàn chân và hỗ trợ cho công tác điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Giày cho bệnh nhân đái tháo đường được người bệnh và các bác sĩ trong ngành y đánh giá là phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường ở mức nhẹ và vừa, góp phần giảm nhẹ các biến chứng liên quan đến bàn chân.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên sáng chế khẩu trang chống say xe

Sinh viên Trường Đại học Kiên Giang sáng tạo ra khẩu trang hương quýt chống say xe, mùi thơm dễ chịu giúp người say xe không cần dùng thuốc.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – AI kết nối bệnh viện và người hiến máu

Ứng dụng di động tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối bệnh viện và người hiến máu theo nhóm máu đã xuất sắc lọt top 10 toàn cầu.

Nhóm học sinh ở Đà Nẵng sáng chế gậy thông minh dẫn đường cho người khiếm thị

Nhóm học sinh THPT FPT Đà Nẵng đã tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ cộng đồng, nổi bật là sáng chế gậy thông minh dẫn đường cho người khiếm thị.

Top Sáng Tạo Nghệ Thuật – Biến tường cũ thành tác phẩm tranh đường phố tại TPHCM

Người dân đi lại trên các tuyến đường, hẻm nhỏ thuộc địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) bày tỏ thích thú trước những bức tranh được vẽ trên các bức tường, nắp cống thoát nước…

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022- P30-Trợ lý ảo tiếng Việt của người Việt

Nền tảng trợ lý ảo giọng nói Maika sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể nghe, hiểu, phản hồi các lệnh thoại bằng tiếng Việt và thực hiện các tác vụ cho người dùng.

Top Sinh Viên Sáng Tạo – Sinh viên làm bồn vệ sinh di động cho người già

Nhóm sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng làm bồn vệ sinh thông minh có tích hợp cảm biến theo dõi sức khỏe người dùng khi sử dụng.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.