Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Biến gừng thành...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Biến gừng thành ‘rau ăn’ giàu dinh dưỡng

Quy trình công nghệ sản xuất gừng muối chua theo phương pháp lên men lactic có thể biến gừng thành một thực phẩm sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Sản phẩm gừng muối chua sử dụng như gia vị ăn kèm hải sản, thông dụng tại một số nước châu Á.
Sản phẩm gừng muối chua sử dụng như gia vị ăn kèm hải sản, thông dụng tại một số nước châu Á.

Quy trình công nghệ sản xuất gừng muối chua theo phương pháp lên men lactic có thể biến gừng thành một thực phẩm sử dụng trong bữa ăn hàng ngày với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gừng chứa nhiều hoạt chất quý

Các nhà khoa học Viện Công nghiệp Thực phẩm đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam”. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình công nghệ sản xuất gừng muối chua theo phương pháp lên men lactic từ gừng tươi.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Anh, Viện Công nghiệp Thực phẩm cho biết, củ gừng thường dùng làm gia vị thực phẩm hay thuốc chữa bệnh. Thành phần sinh hóa của gừng đa dạng với trên 400 hoạt chất, có giá trị dược lý khác nhau, hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa, thần kinh, tim mạch và xương khớp. Do các công nghệ chế biến gừng chưa đa dạng nên dù có hoạt chất tốt, gừng vẫn là loại thực phẩm ít được dùng đến.

Hiện nay, gừng được chế biến dưới dạng muối chua cũng được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Gừng muối chua có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, khử mùi hôi, kháng viêm, diệt khuẩn, ngừa bệnh cúm và cảm lạnh, giảm các triệu chứng đau bụng nôn, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa…

Sản xuất gừng muối chua có thể thực hiện theo hai phương pháp là phối trộn, ngâm cùng giấm, đường, muối, gia vị khác hoặc lên men lactic sau đó phối trộn hoàn thiện sản phẩm. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, gừng muối chua đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên chủ yếu là hàng nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc nên có giá thành cao.

Tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu chưa tìm thấy các công bố nghiên cứu liên quan tới quy trình sản xuất gừng muối chua bằng phương pháp lên men lactic. “Các nghiên cứu về lên men lactic rau quả chủ yếu tập trung nghiên cứu về vi khuẩn lactic và các đặc tính chức năng, gần như không có các nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất rau quả muối chua nói chung và gừng nói riêng”, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Anh nói.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xây dựng quy trình công nghệ sản xuất gừng muối chua theo phương pháp lên men lactic từ gừng tươi Việt Nam. Tại nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn gừng trâu trồng tại Lạng Sơn và Bắc Giang (thu hoạch sau 6 – 9 tháng) làm nguyên liệu.

Bên cạnh đó còn có muối tinh loại 1 cung cấp bởi Công ty muối Hà Nội; Chủng vi khuẩn Lactobacillus plantarum CC1 chịu được hàm lượng muối, acid, nhựa dầu gừng cao, phù hợp cho công nghệ lên men lactic gừng tươi…

Biến gừng thành 'rau ăn' giàu dinh dưỡng ảnh 1

Xây dựng công thức tối ưu lên men gừng

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Anh cho biết, để xác định ảnh hưởng của hàm lượng saccharose đến quá trình lên men gừng, nhóm nghiên cứu tiến hành sơ chế và cắt thành lát mỏng gừng tươi. Sau đó nhóm bổ sung 10% giống vi khuẩn Lactobacillus plantarum CC1. Tỷ lệ gừng miếng/dịch nước muối (muối 4%, cao nấm men 6 g/l) là 1:2 và duy trì nhiệt độ lên men 30°C trong 5 ngày.

Kết thúc quá trình lên men, nhóm nghiên cứu kết luận, với hàm lượng saccharose từ 5 – 25g/l, vị chua của sản phẩm tăng lên, hàm lượng 25 g/l cho vị hài hòa nhất, sản phẩm có mùi thơm và chua dịu. Hàm lượng saccharose 30 g/l có vị ngọt mạnh không được ưa thích bằng mức 25 g/l. Vì vậy, hàm lượng saccharose 25 g/l bổ sung vào môi trường lên men đã được lựa chọn.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Anh cũng cho biết, sau khi lên men, nếu thanh trùng ở nhiệt độ cao ảnh hưởng mạnh đến chất lượng cảm quan sản phẩm sau thanh trùng. Do vậy, việc lựa chọn chế độ thanh trùng phù hợp, giữ được hương vị sản phẩm là cần thiết. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã xác định được điều kiện thanh trùng sản phẩm phù hợp là 70 độ C trong 10 phút.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình sản xuất gừng muối chua lên men lactic ở quy mô 200 kg nguyên liệu/mẻ. Sản phẩm thử nghiệm sản xuất trên mô hình đã được đánh giá chất lượng, có so sánh với một số sản phẩm gừng muối chua thương mại đang bán trên thị trường.

Kết quả phân tích cho thấy, sản phẩm đề tài có chất lượng cao, lượng acid lactic chiếm chủ yếu trong tổng hàm lượng acid hữu cơ có trong mẫu nên tạo vị chua dịu, không gắt, hương thơm hài hòa của sản phẩm lên men gừng, gần tương tự sản phẩm của Nhật Bản.

Việc nghiên cứu xác định yếu tố ảnh hưởng trong quy trình công nghệ sản xuất gừng muối chua theo phương pháp lên men lactic và kết quả của đề tài nghiên cứu đã góp phần đa dạng sự lựa chọn cho người tiêu dùng với hệ sản phẩm mới gừng muối chua có chất lượng cao, hương vị đặc trưng, an toàn với người tiêu dùng.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.55) Nhà thờ Tân Định (Thành phố Hồ Chí Minh): Rực rỡ sắc hồng giữa lòng thành phố mang tên Bác – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Cùng với nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định là một trong những nhà thờ cổ nổi tiếng với kiến trúc theo phong cách La Mã, Gothic và Phục Hưng. Được khởi công xây dựng từ năm 1870 và khánh thành vào ngày 16.12.1876, nơi đây được ví như một tòa lâu đài màu hồng nổi bật trên con đường Hai Bà Trưng sầm uất.

‘Hành lang thông minh’ giúp giảm tắc nghẽn, tăng cường an toàn giao thông

Ùn tắc giao thông là một thách thức lớn đối với các thành phố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, sức khỏe và sự an toàn của người dân. Các giải pháp quản lý giao thông hiện tại tối ưu hóa luồng giao thông nhưng thiếu sự kết nối với hành vi của người lái xe. Để khắc phục những hạn chế này và giảm thiểu tác động của giao thông, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), thuật toán học sâu và mô hình dự đoán khác được tận dụng để làm tăng mối liên kết giữa phương tiện và cơ sở hạ tầng đường bộ, giúp giảm thời gian di chuyển do tắc nghẽn giao thông.

HITA GAME: Sản phẩm giáo dục đúc kết hành trình đào tạo Hiền Tài trong 10 năm qua một tấm bản đồ xác lập Kỷ lục Việt Nam

(VIETKINGS) HITA GAME chính thức được ghi nhận Kỷ lục là "Sản phẩm giáo dục tích hợp đào tạo phẩm chất đạo đức, tư duy tích cực, phương pháp học tập và kỹ năng sống bằng nguyên lý trò chơi đầu tiên tại Việt Nam" từ ngày 13/4/2024. Kỷ lục được trao tặng đến 02 đơn vị đồng sở hữu gồm Viện Nghiên cứu Phát triển Sáng tạo Sơ đồ Tư duy & Bản quyền Việt Nam và Công ty Cổ phần Hita Books.

Nokia sắp đưa mạng 4G lên Mặt trăng

Nhắn tin trên Mặt trăng hay truyền dữ liệu trên sao Hỏa dường như đã không còn là điều gì xa xôi.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Thư viện Quốc gia Việt Nam (1917-2024) – 107 năm đồng hành cùng văn hóa đọc – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.13

(nienlich.vn) Thư viện Quốc gia Việt Nam tiền thân là Thư viện Trung ương Đông Dương. Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, thư viện đã có công lớn trong sự phát triển giáo dục nước nhà. Nhờ đó, tạo dựng được niềm tin vững chắc tới bạn đọc trong và ngoài nước.

Di tích Dinh Độc Lập (Thành phố Hồ Chí Minh) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.9) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Dinh Độc Lập là một chứng tích lịch sử đặc biệt quan trọng, nơi diễn ra và chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử lớn, trực tiếp tác động đến tiến trình lịch sử của Việt Nam.