Kem đánh răng thông minh

Vật liệu thủy tinh hoạt tính sinh học còn được sử dụng để thêm vào trong kem đánh răng giúp lấp đầy những vết xước, khuyết bề mặt răng.
Mẫu sản phẩm kem đánh răng chứa thủy tinh hoạt tính sinh học.
Mẫu sản phẩm kem đánh răng chứa thủy tinh hoạt tính sinh học.

Chế tạo vật liệu thủy tinh hoạt tính sinh học Tổng hợp xanh các hệ thủy tinh hoạt tính sinh học SiO2-CaO-P2O5 pha tạp Ag ứng dụng trong kem đánh răng là nhiệm vụ do PGS.TS Bùi Xuân Vương và cộng sự, Trường Đại học Sài Gòn thực hiện.

PGS.TS Bùi Xuân Vương (chủ nhiệm nhiệm vụ) cho biết, vật liệu thủy tinh hoạt tính sinh học (bioglasses) là loại vật liệu có khả năng hình thành lớp khoáng hydroxyapaptie (HA): Ca10(PO4)6(OH)2 mới trên bề mặt khi chúng được cấy ghép ở các vị trí xương khuyết, xương hỏng trong cơ thể người.

Nhờ vậy, chúng được ứng dụng như vật liệu xương nhân tạo dùng làm thành phần trong xi măng trám răng, làm bột ghép xương của tai giữa, ứng dụng trong tái tạo xương hoặc sửa chữa xương hàm, ghép xương, điều trị viêm tủy hoặc nhiễm trùng xương,… Gần đây, vật liệu thủy tinh hoạt tính sinh học còn được sử dụng để thêm vào trong kem đánh răng giúp lấp đầy những vết xước, khuyết bề mặt răng.

Nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp tổng hợp xanh dựa trên phản ứng thủy nhiệt không dùng chất xúc tác axit để chế tạo các hệ thủy tinh hoạt tính sinh học ba cấu tử SiO2-CaO-P2O5 (Silic dioxide – Calci oxide – Phosphor pentoxide) pha tạp bạc (dưới dạng Ag2O); ứng dụng hệ thủy tinh hoạt tính sinh học để chế tạo kem đánh răng có chứa tác nhân khôi phục vết khuyết, xước bề mặt răng cũng như khả năng kháng vi khuẩn.

PGS.TS Bùi Xuân Vương cho biết nhóm nghiên cứu đã tiến hành tổng hợp các hệ thủy tinh hoạt tính sinh học ba cấu tử 60SiO2-36CaO-4P2O5, 70SiO2-26CaO-4P2O5 (mol.%) pha tạp thêm các hàm lượng x (mol.%) Ag2O bằng phương pháp tổng hợp xanh theo quy trình thủy nhiệt.

Nhóm thực hiện đánh giá tính chất lý hóa của các hệ vật liệu thủy tinh tổng hợp, thử nghiệm và đánh giá hoạt tính sinh học của các hệ thủy tinh tổng hợp qua thực nghiệm in vitro trong dung dịch giả dịch thể người SBF, thử nghiệm tính tương thích sinh học tế bào.

Ngoài ra nhóm thực hiện phối trộn thủy tinh y sinh pha tạp Ag để chế tạo kem đánh răng, đánh giá khả năng làm lành vết xước, khuyết bề mặt răng, khả năng kháng vi khuẩn (antibacterials) của sản phẩm.

Kháng khuẩn, khôi phục vết xước bề mặt răng Theo PGS.TS Bùi Xuân Vương, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp thành công các hệ thủy tinh pha tạp Ag bằng phương pháp tổng hợp xanh không cần sử dụng chất xúc tác axit độc hại, thời gian tổng hợp được rút ngắn.

Các hệ thủy tinh có đặc tính xử lý nhiệt khác so với các nghiên cứu trước đây qua phân tích nhiệt TG-DSC như không có peak phân hủy nitrate, xuất hiện peak nóng chảy của pha thủy tinh.

Phân tích cho thấy các hệ không pha tạp thể hiện cấu trúc vô định hình, trong đó các hệ pha tạp Ag thể hiện cấu trúc hai pha (pha tinh thể/pha vô định hình). Phân tích BET (phương pháp xác định diện tính bề mặt riêng, cấu trúc xốp BET) cho thấy đặc tính xốp của vật liệu thủy tinh pha tạp Ag không giảm mạnh như những nghiên cứu trước.

Kết quả nghiên cứu in vitro (trong phòng thí nghiệm) khẳng định hoạt tính sinh học của các vật liệu thủy tinh hoạt tính sinh học pha tạp Ag có tính tương thích tế bào tốt với các nguyên bào sợi (L-929) theo tiêu chuẩn IUPAC, đồng thời thể hiện hoạt tính kháng khuẩn với vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (Pa) ở nồng độ 10 mg/mL.

Thủy tinh hoạt tính sinh học pha tạp Ag được phối trộn để chế tạo thành công 2 loại kem đánh răng Bioglass 2,5 và Bioglass 5. Sản phẩm kem đánh răng phù hợp với tiêu chuẩn cho phép TCVN 5816-2009, có khả năng khôi phục vết khuyết, xước bề mặt răng, có tính kháng khuẩn với tế bào Pseudomonas aeruginosa (Pa) và Staphylococcus aureus (S.a).

Kết quả đề tài cũng xây dựng thành công quy trình chế tạo thủy tinh pha tạp Ag và quy trình chế tạo kem đánh răng chứa Bioglass-Ag. Việc sử dụng phương pháp tổng hợp xanh dựa trên phản ứng thủy nhiệt không dùng chất xúc tác axit để chế tạo các hệ thủy tinh hoạt tính sinh học vừa mang tính mới mẻ, thời sự, vừa tạo ra các dữ liệu khoa học làm cơ sở cho các ứng dụng thực tiễn.

Nhóm nghiên cứu tự tin, việc làm chủ công nghệ chế tạo vật liệu bioglasses và ứng dụng để chế tạo kem đánh răng thông minh tại Việt Nam có thể thay thế các sản phẩm nhập ngoại, giúp giảm giá thành, tiết kiệm chi phí, nhân công, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời góp phần tạo ra các sản phẩm an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Nhóm sinh viên Bách khoa chế robot bay tiếp cận vật thể để sửa chữa

UAV - Robot ứng dụng để khảo sát, quan trắc, bảo dưỡng, sửa chữa tại các công trình cao tầng như nhà máy, tháp truyền hình, cột điện gió...

Thiết bị tìm người mất tích của sinh viên Hà Nội

Sản phẩm mang tên Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân (SkyHelper) do bốn sinh viên thực hiện.

Nhà khoa học Việt thiết kế chương trình tập chống vẹo cột sống

Nhóm nhà khoa học Viện Vật lý Y Sinh học xây dựng chương trình tập luyện giúp giảm 4 độ vẹo cột sống thắt lưng sau 3 tháng.

Học sinh Kiên Giang chế viên nén nhiên liệu từ rác thải nhựa

Viên nén nhiên liệu được tạo ra từ vỏ trấu, rác thải nhựa xay nhuyễn trộn với bột đá vôi dolomit là sản phẩm của hai học sinh ở Kiên Giang.

Mở cánh cổng vào thế giới số cho người khuyết tật

Gần 400 người khuyết tật từ 23 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia tập huấn kiến thức kỹ thuật số thông qua một dự án do Đại học RMIT chủ trì. Dự án còn bao hàm nghiên cứu và chuỗi đối thoại chính sách nhằm thúc đẩy hòa nhập xã hội về công nghệ thông tin và truyền thông.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.40) Ô Quan Chưởng (Hà Nội): Cửa ô duy nhất còn lại của Kinh thành Thăng Long – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ô Quan Chưởng là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Đây là cửa ô duy nhất còn sót lại của thành Thăng Long cũ, là di tích đã được xếp hạng năm 1995.

Các công cụ AI trong Google Photos sẽ được dùng miễn phí, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo ‘ảo’ đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

Đối với những người đang thắc mắc, Magic Eraser, Photo Unblur và Portrait Light nổi tiếng của Google Photos là một số công cụ hỗ trợ bởi AI nổi tiếng nhất hiện có và trước đây, chúng yêu cầu bạn phải có đăng ký Google One.

Keo tản nhiệt mới cho CPU có mùi thơm như “hoa từ thiên đường”

Mặc dù trên thị trường có nhiều lựa chọn keo tản nhiệt khác nhau, CWTP vẫn nổi bật với các sản phẩm có mùi thơm độc đáo

Trải nghiệm thị giác nhập vai đầy sống động trong không gian The Galleria của TĐ Masterise vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) - Vào ngày 11 tháng 04 năm 2024, tại Ocean Park 1, Hà Nội, Masterise Homes (thành viên của Tập đoàn Masterise) - đã ra mắt Khu nhà mẫu The Galleria với chủ đề: “The Galleria - Đánh thức tương lai, tô màu hạnh phúc”. Cũng trong dịp này Tập đoàn Masterise đã vinh dự đón nhận Kỷ lục: “Không gian trải nghiệm thị giác nhập vai (immersive) lớn nhất Việt Nam”.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Đà Nẵng) – TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Bảo Tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa về thời kỳ hưng thịnh của Vương quốc Chăm Pa cổ xưa. Bảo tàng nằm trong danh sách các điểm đến tham quan mang tính lịch sử có giá trị văn hóa - nghệ thuật cao của khách du lịch khi đến với Đà Nẵng. Dừng chân ghé thăm Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm, du khách có cơ hội hồi tưởng và chứng kiến nhịp thời gian âm vang được tái hiện lại trong từng hiện vật quý giá.