[rev_slider alias="Banner header"]
Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp 8x tìm đường hồi sinh những sản phẩm dân gian

8x tìm đường hồi sinh những sản phẩm dân gian

Bỏ công việc với cơ hội thăng tiến cao, An Nhiên khởi nghiệp với giấc mơ hồi sinh những sản phẩm gần như đã đi vào quá khứ.

Đầu năm 2016, An Nhiên về TP HCM với sản phẩm mong đợi trong tay. Đó là ít mật mía và số điện thoại của một hộ dân ở Nghệ An, những người đã trao cho chị cái gật đầu hợp tác dài lâu.

Đây không phải là lần đầu cô gái sinh năm 1989 bỏ thành phố đi tìm vùng đất hứa cho những sản phẩm tưởng như đã mất dấu trên thị trường.

Trong một lần tình cờ trò chuyện cùng bạn, chị hồ hởi khi nghe nhắc đến mật mía, một cái tên của quá khứ. "Nó làm tôi nhớ đến mùi vị của ngày xưa. Cái tôi trong mình thúc đẩy phải tìm cho bằng được nơi lưu giữ trọn vẹn ký ức ấy và đưa chúng trở lại với đông đảo mọi người", chị chia sẻ.

Nghĩ là làm, An Nhiên lên mạng tìm hiểu thông tin và biết sản phẩm có nguồn gốc từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An. Chị cùng một người bạn nhanh chóng lên đường. Một tuần lang thang khắp miền Trung dập tắt mọi hy vọng. Phương thức sản xuất mật mía truyền thống đã không còn phổ biến. Trên đường đi, hai người bạn có lúc tranh cãi liệu nên đi tiếp hay dừng lại. Và họ quay về TP HCM. 

An Nhiên nhiều đêm thao thức và ám ảnh bởi sản phẩm. Chị quyết định "tìm cho đến khi nào ra mới thôi".

8x-tim-duong-hoi-sinh-nhung-san-phm-dan-gian

An Nhiên cùng hai cộng sự cùng đi qua những thăng trầm để phát triển các sản phẩm dân gian. 

Lần này, một mình cô gái 8x trên mọi phương tiện từ máy bay, xe bus, xe ôm và cuốc bộ đến những vùng quê hẻo lánh nhất. Có lúc những nỗi sợ vây lấy, nhưng niềm tin, sự kỳ vọng bởi một manh mối nhỏ từ người quen đã dẫn dắt chị đến đúng nơi cần tìm.

Cuối cùng, cô cũng thấy những cây mía tươi được xay ra nước và nấu công phu với quá trình lọc cặn liên tục. Những giọt mật mía chảy tràn như lời khẳng định cho câu hỏi bấy lâu. Cách làm mật mía truyền thống vẫn tồn tại và người dân Nghệ An dùng nó để chế biến bánh kẹo.

Từ mật mía, chị liên kết với nhà cung cấp phát triển các sản phẩm đường khuôn, đường vàng và đường đen. Trong đó, đường khuôn (đường bát) là phiên bản mật mía cô đặc. Đường vàng và đường đen ra đời từ quá trình quay ly tâm mật mía. 

Những sản phẩm từ mật mía có thể dùng chế biến nhiều loại món ăn, đặc biệt là kho cá, thịt, nấu chè, làm bánh kẹo, pha trà, pha nước mát… Tùy vào phong cách chế biến món ăn và khẩu vị, người sử dụng có thể chọn sản phẩm phù hợp.

Cô gái trẻ khá lo lắng về sự đón nhận của thị trường. Tuy nhiên, phong vị của quá khứ và bản chất thuần khiết của những mặt hàng đã nhanh chóng thu hút mọi người. Dù mới ra mắt được nửa năm nhưng An Nhiên khẳng định sản phẩm đã sinh lợi. Cuối năm 2016, cửa hàng online "Ngọt – Vị ngọt truyền thống" mỗi ngày bán đến 100 sản phẩm nhưng vẫn không đủ hàng để cung ứng. 

Đây không phải lần đầu 8x này dấn thân vào các sản phẩm dân gian. Năm 2013, chị từng bán những loại nước uống thiên nhiên như nha đam, trà bí đao, sâm thảo mộc trên chiếc xe đẩy. Tất cả đều do chính chị thực hiện với công thức tự chế bằng cách lên mạng tìm hiểu, bày nguyên liệu ra bàn, nấu và nếm thử. Sản phẩm lúc ấy mỗi ngày đều bán được trên dưới 100 chai nước. 

An Nhiên thừa nhận đó là khoảng thời gian khó khăn khi từ bỏ công việc tại một công ty xuất nhập khẩu với nhiều cơ hội thăng tiến. Trước đó, chị cũng từ bỏ cơ hội ở lại làm việc tại Singapore sau khóa thực tập 6 tháng với mức lương nghìn đô.

Sản phẩm nước mát ban đầu không lời nhưng do chi phí vận hành khá thấp nên vẫn được duy trì. "Ngọt – Vị ngọt tự nhiên" sau này với sản phẩm chủ lực từ mật mía lại nhận được khoản đầu tư 40 triệu để có cơ hội chắp cánh trên thị trường. Song song đó, chị cũng đã tìm hai cộng sự cùng phát triển công việc hiện nay. 

Cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật tiết lộ sắp tới sẽ cho ra mắt tiếp một dòng sản phẩm dân gian khác để mang hương vị dân dã ngày xưa trở lại với đời sống hiện đại.

"Đa phần các sản phẩm ngày xưa đều có tính dinh dưỡng cao, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Điều đặc biệt nhất là sản phẩm có bản chất tự nhiên, nguyên bản và không có hóa chất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và có hương vị rất ngon", chị chia sẻ.

CÁC TIN KHÁC

Mực thực vật Botanical Inks của sinh viên ĐH Đà Nẵng giành giải nhất SV-Starup lần thứ VI

Vượt qua hơn 700 dự án tham gia, nhóm sinh viên của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (Đại học Đà Nẵng) giành giải nhất SV-Starup 2024 với sản phẩm mực thực vật Botanical Inks (BINKS).

Khởi động Techfest Việt Nam 2024

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Việt Nam 2024) lần thứ 10, khởi động từ tháng 4, hướng tới đưa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hội nhập khu vực, quốc tế.

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP HCM hoạt động năm nay

Tòa nhà trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP HCM diện tích hơn 17.000 m2 hoàn thiện trên 90%, dự kiến đi vào hoạt động vào quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

Mạng xã hội ‘make in Vietnam’ Vdiarybook chính thức ra mắt

Đây là mạng xã hội do người Việt kiến tạo, có máy chủ đặt tại Việt Nam và hoạt động vì người Việt Nam.

Cô gái 9x khởi nghiệp với đặc sản xứ Nghệ

Từng là giáo viên mầm non, Lương Thị Hường quyết định chuyển hướng sang kinh doanh rượu ống tre Lảu Thẻn Phà – một đặc sản ở miền Tây xứ Nghệ.

18 ý tưởng tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023

Chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2023), ngày 8/10, Thành Đoàn-Hội LHTN Việt Nam TP.Vũng Tàu tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 với chủ đề 'Ngành thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu'.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – VIETKINGS] Nhà hát lớn Hà Nội (1901-2024) – Biểu tượng kiến trúc giữa trái tim Thủ đô – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.33

(WOWTIMES - VIETKINGS) Nhà hát lớn Hà Nội là một trong những nhà hát có tuổi đời "thọ" nhất tại Việt Nam. Trải qua gần 123 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, tính tới nay đây vẫn và đang tiếp tục là biểu tượng kiến trúc đặc sắc giữa lòng Thủ đô, thu hút nhiều du khách đến tham quan và thưởng thức âm nhạc.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.

TOP 5 hang động Việt Nam sở hữu vẻ đẹp huyền bí – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam 2024 (P.12) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Đối với những người theo chủ nghĩa xê dịch, vẻ đẹp kỳ vĩ và bí ẩn của những hang động luôn tạo ra một sức hút khó lòng cưỡng lại. Càng đắm mình vào không gian của các hang động của Việt Nam, du khách sẽ càng ngỡ ngàng với món quà vô giá từ thiên nhiên.

Giới thiệu siêu du thuyền chạy bằng pin hydro đầu tiên trên thế giới

Công ty Feadship giới thiệu mẫu siêu du thuyền chạy bằng pin nhiên liệu hydro không khí thải, hứa hẹn cách mạng hóa phương tiện hạng sang này.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.74) Văn miếu Mao Điền (Hải Dương): Biểu tượng hiếu học xứ Đông – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Nằm cách thành phố Hải Dương 15km về phía bắc, Văn Miếu Mao Điền được biết tới là văn miếu lớn thứ hai chỉ sau Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Với hơn 500 năm tồn tại và thờ hơn 600 tiến sĩ của trấn Hải Dương, nơi đây đã trở thành biểu tượng cho tinh thần hiếu học của người xứ Đông.

Công ty Mỹ và Nhật Bản ‘bắt tay’ phát triển chip AI tiết kiệm năng lượng

Công ty Esperanto Technologies của Mỹ sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về thiết kế loại chip AI tiết kiệm năng lượng, trong khi Rapidus sẽ phụ trách phần các công nghệ chế tạo chip.