Trang chủ Tin khởi nghiệp Các startup Đông Nam Á biến rác nhựa thành hàng tiêu dùng

Các startup Đông Nam Á biến rác nhựa thành hàng tiêu dùng

Một thế hệ startup mới ở Đông Nam Á đang sử dụng công nghệ để tái chế rác thải nhựa thành vật liệu sử dụng ở sản phẩm tiêu dùng như bàn ghế và các đồ gia dụng khác. Những nỗ lực của họ góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa ở các đại dương, vốn đang ngày càng trở nên nguy cấp trong bối cảnh các nước trong khu vực đối mặt với mối đe dọa biến đổi khí hậu do khí thải nhà kính.
Các sản phẩm được sản xuất từ nhựa tái chế của startup Robries của Indonesia. Ảnh: Incubation Network

Tái chế rác nhựa để sản xuất đồ nội thất

Khi còn nhỏ, Syukriyatun Niamah được cha khuyến khích khám phá vẻ đẹp của Indonesia bằng cách đi cắm trại và leo núi. Nhưng đọng lại trong tâm trí cô từ những chuyến đi này là rác nhựa bị vứt bỏ bừa bãi khắp nơi.

Dù Indonesia, quốc gia đông dân nhất trong khối ASEAN, sở hữu những viên ngọc du lịch như hòn đảo nghỉ dưỡng thanh bình Bali, vấn đề rác thải nhựa, hậu quả của sự phát triển kinh tế nhanh chóng, đã làm mất đi nét hấp dẫn những cảnh quan thiên nhiên đẹp khác. Rác bao bì nhựa tràn ngập một số con sông của Indonesia và đôi khi làm tắc nghẽn đường thủy.

Những trải nghiệm đó đã thúc đẩy Niamah, hiện 28 tuổi, thành lập Robries, một công ty khởi nghiệp (startup) đặt ra sứ mệnh giảm lượng rác thải nhựa trôi ra các đại dương bằng cách biến chúng thành đồ nội thất và phụ kiện gia đình như bàn ghế, thớt, bình hoa, học tủ…

“Indonesia là một đất nước xinh đẹp nhưng vấn đề là có rất nhiều rác thải trong môi trường. Khi còn học đại học, tôi đã thấy vấn đề rác thải nhựa ngày càng nghiêm trọng”.

Vị doanh nhân trẻ tuổi này đã nghiên cứu thiết kế sản phẩm trước khi thành lập Robries vào năm 2018 và áp dụng các kỹ năng của mình để thử nghiệm các quy trình tái chế nhằm biến rác thải nhựa thành các sản phẩm hữu ích.

Rác nhựa được tái chế và sử dụng để sản xuất từ bàn ghế cho đến bình hoa có màu sắc rực rỡ là thành quả nghiên cứu của Niamah  có thể được nhìn thấy trên trang web của Robries. Công ty cô đang bán một chiếc ghế làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế với giá 626.000 rupiah Indonesia (41 đô la Mỹ), trong khi, một bộ bốn chiếc nhựa đế lót ly có giá chỉ 150.000 rupiah ( gần 10 đô la)

“Chúng tôi đang tìm cách thâm nhập thị trường toàn cầu. Chúng tôi cũng sẽ sớm giới thiệu sản phẩm của mình ra khắp đất nước Indonesia để giáo dục nhiều người hơn và khuyến khích họ tham gia cùng chúng tôi trong phong trào sống không rác thải”, Niamah chia sẻ.

Công ty non trẻ của cô đang tìm kiếm vòng tài trợ Series B trị giá 250.000 đô la để đầu tư cho dự án tái chế bốn loại chất thải nhựa: polypropylen, polyetylen mật độ cao, polyetylen mật độ thấp và polystyrene tác động cao.

Niamah cho biết: “Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng năng lực tái chế thông qua các hệ thống tốt hơn và quy trình hiệu quả hơn. Bằng cách mang đến một góc nhìn mới về rác thải nhựa, tôi hy vọng sẽ làm cho mọi người suy nghĩ lại về hành vi tiêu dùng của mình”.

Rác thải nhựa vẫn là một vấn đề đặc biệt nan giải ở Đông Nam Á, nơi đồ uống mang đi từ cà phê nóng đến trà thường được phục vụ trong ly nhựa và nhiều người bán hàng rong sử dụng bao bì nhựa để gói đồ ăn. Gần đây, một số nhà kinh doanh đã chuyển sang ống hút giấy, đồ dùng bằng gỗ và hộp đựng có thể phân hủy sinh họcm nhưng họ chỉ là một phần rất nhỏ so với những người đang sử dụng đồ nhựa và bao bì nhựa khó phân hủy sau khi vứt bỏ.

Sự phụ thuộc vào nhựa ngày càng trở nên đáng chú ý hơn khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu sử dụng các dịch vụ giao đồ ăn.

“So với phần còn lại của thế giới, Nam Á và Đông Nam Á sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần nhiều hơn do giá cả rẻ và sự tiện lợi của chúng”, Prak Kodali, Giám đốc điều hành và là đồng sáng lập của pFibre (Singapore), một startup sử dụng các thành phần từ thực vật có thể phân hủy sinh học để sản xuất bao bì, nói.

Ô nhiễm rác nhựa đang là vấn đề ngày càng nguy cấp đối với các nước Đông Nam Á khi quá trình đô thị hóa và nhu cầu tiêu dùng ở khu vực này tăng tốc. Ảnh: Incubation Network

ReForm Plastic (Việt Nam) muốn xây dựng 100 nhà máy tái chế rác nhựa

Các doanh nghiệp thân thiện với môi trường ASEAN đang tìm cách thúc đẩy một “nền kinh tế tuần hoàn”. Họ hy vọng sẽ giảm thiểu hoặc loại bỏ rác thải trong bối cảnh các chính phủ và công ty ở châu Á cấp bách ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp xã hội ReForm Plastic, có trụ sở tại Đà Nẵng, đang vận hành mô hình nhượng quyền công nghệ để giúp các đối tác ở Đông Nam Á và bên ngoài xử lý nhựa giá trị thấp thành vật liệu xây dựng và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Bằng cách sử dụng các kỹ thuật đúc nén, ReForm Plastic chuyển đổi nhựa phế thải thành các tấm ván có thể dùng làm vật liệu cơ bản để các nhà sản xuất tạo hình thành các mặt hàng tiêu dùng, giống như với gỗ, kim loại hoặc bìa cứng.

Kasia Weina, người đồng sáng lập của ReForm Plastic, cho biết cho đến nay, công ty anh đã chuyển đổi hơn 500 tấn nhựa giá trị thấp và không có giá trị thành các sản phẩm tiêu dùng như bàn ghế, thùng rác. ReForm Plastic có khả năng xử lý tới 6.000 tấn nhựa phế thải tại tám nhà máy. Công ty đặt mục tiêu mở 100 cơ sở trên khắp thế giới để xử lý hơn 100.000 tấn chất thải nhựa hàng năm vào năm 2030.

Weina nói: “Chúng tôi được thiết lập với mô hình có thể nhân rộng nhanh chóng, với tám cơ sở đang trong giai đoạn vận hành hoặc lắp đặt ở châu Á và châu Phi, bao gồm 2 ở Myanmar, 2ở Việt Nam, 1 ở Bangladesh, 1 ở Philippines, 1 ở Ghana và 1 ở Lào. Bằng cách trở thành một trung tâm đáp ứng mọi nhu cầu xử lý rác thải nhựa bị vứt bỏ bừa bãi, chúng tôi có thể tạo ra tác động môi trường tích cực hơn trên quy mô lớn hơn”.

Những nỗ lực như vậy có ý nghĩa lớn vì nhựa chiếm 80% tổng lượng rác thải trong các đại dương trên thế giới.  Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, Varawut Silpa-archa cho biết vào năm 2021: “Khối lượng chất thải rắn và rác thải biển đang tăng lên khắp Đông Nam Á. Kết hợp với quá trình đô thị hóa nhanh chóng và tầng lớp tiêu dùng ngày càng mở rộng, các hậu quả trong dài hạn của vấn đề này chỉ mới bắt đầu xuất hiện”.

Circulate Initiative, một tổ chức phi lợi nhuận vận động giải quyết vấn đề ô nhiễm rác nhựa đại dương ở Nam  Á và Đông Nam Á, cho biết có 11 triệu tấn rác thải nhựa đổ vào các đại dương mỗi năm và con số này dự kiến sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2040.

Nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy và thải ra khí nhà kính trong suốt quá trình đó, vì vậy, chỉ riêng việc chặn đứng ô nhiễm nhựa ở Ấn Độ và Indonesia vào năm 2030 sẽ giúp loại bỏ 150 triệu tấn khí thải nhà kính, Circulate Initiative cho biết.

Thách thức đối với các startup trong lĩnh vực này là các hoạt động huy vốn đang trở nên khó khăn vào  thời điểm các nhà đầu tư chùn tay vì các bất ổn kinh tế vĩ mô toàn cầu, lãi suất tăng và áp lực lạm phát. Vốn đầu tư rót vào các công ty bền vững giảm 24% vào năm 2022, xuống còn 159,3 tỉ đô la, mức thấp nhất trong hai năm, theo nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv.

Theo Thesaigontimes

CÁC TIN KHÁC

Top Khởi Nghiệp Việt – Nữ kỹ sư khởi nghiệp với niềm đam mê đồ ngọt

Am hiểu rõ về thành phần chất dinh dưỡng, nữ kỹ sư công nghệ thực phẩm Huỳnh Thị Thu Thảo (Quảng Nam) chọn rời phố về quê để khởi nghiệp với niềm đam mê đồ ngọt.

Vĩnh Long hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 2/3, tại Vĩnh Long diễn ra Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Việt Nam – mảnh đất hấp dẫn các công ty khởi nghiệp

Đây là nhận định trong bài viết có tiêu đề 'Nhân tài từ Thung lũng Silicon đang góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam' đăng trên Bloomberg.com ngày 14-2.

Khởi Nghiệp Việt – Khát vọng khởi nghiệp từ di sản của chàng trai Ba Na

Với tâm niệm 'muốn đi xa thì phải đi cùng nhau', chàng trai Ba Na tên A Ngưi đã mạnh dạn đi đầu làm homestay và 'kéo' cả làng cùng làm du lịch cộng đồng.

Dàn chuyên gia khởi nghiệp làm giám khảo Startup Việt 2022

Ban giám khảo vòng cuối cùng Startup Việt 2022 là những doanh nhân nổi tiếng, giàu kinh nghiệm và thấu hiểu cộng đồng khởi nghiệp.

Top Dự Án Khởi Nghiệp Việt Nam – Startup ‘Sổ bán hàng’ đoạt quán quân tài năng khởi nghiệp Quốc gia 2022

Giải pháp giúp bán hàng online của đội SoBanHang giành vị trí cao nhất tại cuộc thi trong khuôn khổ Techfest Vietnam 2022.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.