Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên sáng...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên sáng chế lẩu tự sôi trong 10 phút

Nhóm sinh viên Trường Đại học Công Thương TPHCM đã sáng tạo thành công sản phẩm ăn liền lẩu chay tự sôi.
Sinh viên sáng chế lẩu tự sôi trong 10 phút

Chỉ trong 10 phút, đổ nước vào hộp là người dùng đã có ngay một “nồi lẩu mini” tự sôi.

Ăn lẩu không cần điện hay nước sôi

“Dự án Nghiên cứu quy trình sản xuất lẩu sôi tự động KONJAC chay” của nhóm sinh viên Trường Đại học Công Thương TPHCM vừa đạt giải Khuyến khích Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023.

Nguyễn Đăng Quang Trường, sinh viên Trường Đại học Công Thương TPHCM cho biết, lẩu tự sôi là xu hướng phổ biến trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Trên thị trường, sản phẩm cơm, lẩu tự sôi chủ yếu được nhập khẩu với giá thành không rẻ và chưa phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Nhóm lựa chọn làm lẩu tự sôi chay, phù hợp với người ăn kiêng, có khẩu vị phù hợp với người Việt Nam và có giá thành chỉ bằng 50% sản phẩm tương tự trên thị trường.

Nguyên liệu của lẩu tự sôi gồm bún konjac được chế biến từ củ nưa (konjac) không có chất béo, giàu chất xơ và ít calo. Các nguyên liệu khác gồm có nấm đùi gà, củ sen, nấm kim châm, ngô Mỹ và đậu hũ non, kim chi cùng gói gia vị cô đặc.

Nguyên liệu được sơ chế và tiệt trùng, đóng gói. Chỉ trong vòng 10 phút, với các thao tác đơn giản như bỏ gói hóa chất vào bên dưới khay, đổ nước và đặt khay đồ ăn lên trên, người dùng đã có một nồi lẩu chay tiện dụng.

“Củ nưa là một loại cây thuộc họ ráy, mọc nhiều ở vùng núi tại nước ta và nhiều quốc gia châu Á. Bột khoai nưa là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món sợi (mì, bún), thạch nưa. Một trong những sản phẩm nổi bật nhất từ bột khoai nưa là mì shirataki của Nhật Bản.

Bột nưa có thể thay thế tinh bột trong chế độ ăn giảm cân, ăn kiêng keto. Mì, bún nưa có kết cấu mềm dẻo, không có vị nên rất dễ nêm nếm. Bạn có thể chế biến bún, mì nưa thành các món mì nước, mì xào hoặc thêm vào món salad trong thực đơn giảm cân. Đây là những lý do nhóm chọn bún củ nưa làm nguyên liệu chính cho sản phẩm lẩu tự sôi”, Quang Trường chia sẻ.

Để làm ra gói hóa chất giúp nước tự sôi, nhóm sinh viên mày mò nghiên cứu bằng các công thức hóa học đơn giản. Một gói tự sôi được ép kín bên trong có hỗn hợp magie, sắt và muối.

Khi tiếp xúc với nước thì magie sẽ tham gia phản ứng oxi hóa kim loại và tạo ra nhiệt tăng cao cũng như phản ứng xảy ra mạnh hơn nhờ có thêm thành phần sắt và muối. Để an toàn cho người sử dụng, nhóm dùng hộp đựng lẩu là loại nhựa dẻo chịu nhiệt được gia công để ở nhiệt độ cao vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sản phẩm lẩu tự sôi của nhóm sinh viên Trường Đại học Công Thương TPHCM.

Sản phẩm lẩu tự sôi của nhóm sinh viên Trường Đại học Công Thương TPHCM.

Giải pháp ăn liền tiện dụng

ThS Trần Đức Duy, giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công Thương TPHCM cho biết, sản phẩm lẩu tự sôi này có ưu điểm là nguyên liệu là bún từ củ nưa.

Sản phẩm bún này ít sinh năng lượng, phù hợp với người ăn chay. Sản phẩm có thể tự làm nóng mà không cần dùng điện, nhiệt hay nấu nước là điểm đặc biệt của sản phẩm.

Phương pháp gia nhiệt bằng gói tạo nhiệt vốn không phải là một cách làm mới trong cuộc sống vì chúng cũng từng được áp dụng trong quân đội để làm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, việc làm nóng này cần đảm bảo nguyên tắc các gói hóa chất được đóng gói kỹ càng để không có khả năng thôi nhiễm trong quá trình sử dụng. Cũng như dụng cụ có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao.

“Sản phẩm của nhóm sinh viên có nhiều tiềm năng ứng dụng trên thực tế, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm ăn liền, tiết kiệm thời gian cho người dùng trong nhịp sống hiện đại hối hả”, ThS Trần Đức Duy cho hay.

Cuộc thi “Sinh viên Công Thương với ý tưởng khởi nghiệp” – lần IV năm 2023 do Trường Đại học Công Thương TPHCM phối hợp với Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức. Cuộc thi được phát động từ ngày 26/4/2023 đã thu hút 93 dự án đăng ký dự thi với hơn 500 sinh viên và giảng viên hướng dẫn đội thi tham gia.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các dự án tại vòng chung kết có sự đầu tư, nghiên cứu kỹ lưỡng về hình thức và nội dung, sản phẩm được trưng bày chỉnh chu, sáng tạo. Ban Giám khảo kỳ vọng, thông qua cuộc thi sẽ tìm kiếm được các nhà đầu tư để tạo điều kiện thúc đẩy các dự án khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thương mại hóa để giải quyết các nhu cầu của xã hội.

Theo Giáo Dục Thời Đại

 

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường THPT Chu Văn An (1908-2024) – Ngôi trường cách mạng xuyên thế kỷ – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.25

(nienlich.vn) Trường THPT Chu Văn An (tiền thân là trường Bưởi) được chính quyền Pháp thành lập năm 1908. Tính tới nay, trải qua gần 116 năm hình thành và phát triển, ngôi trường cổ kính này ngày càng phát triển mạnh mẽ, là chiếc nôi đào tạo hàng loạt nhân tài xuất sắc cho đất nước.

Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nổi tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.66) Hải đăng Kê Gà (Bình Thuận): Trăm năm soi lối giữa biển khơi – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Hải đăng Kê Gà là ngọn hải đăng trên hòn đảo cùng tên, được thực dân Pháp xây dựng từ cuối thế kỉ 19. Ngọn hải đăng oai nghiêm hàng trăm năm với vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc, trở thành một trong những biểu tượng được nhiều người biết đến

Tập đoàn Mường Thanh chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với Kỷ lục màn múa xòe Thái tại 42 cơ sở trong và ngoài nước

(Kyluc.vn) Chiều ngày 7/5/2024 tại thủ đô Hà Nội, Tập đoàn Mường Thanh đã long trọng tổ chức buổi lễ tổng kết cho Chương trình “Một vòng Mường Thanh”. Đặc biệt, tại buổi lễ, Tập đoàn đã chính thức đón nhận xác lập Kỷ lục Việt Nam: “Một vòng Mường Thanh” – Màn múa Xòe Thái do các cán bộ, nhân viên thực hiện tại nhiều địa điểm nhất (42 điểm)”.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai (1903-2024) – Nơi hội tụ của nghệ nhân tài năng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.24

(nienlich.vn) Là một trong những ngôi trường đào tạo mỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Nam. Đến nay, trải qua 120 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đã và đang đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tài năng, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực mỹ thuật ứng dụng chất lượng cao.

Chợ Hàn (Đà Nẵng) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.3) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Đối với thành phố Đà Nẵng, chợ Hàn để lại một dấu ấn sâu đậm trong sinh hoạt kinh tế và văn hoá, gắn với nhiều thế hệ qua nhiều biến cố lịch sử khác nhau trong cuộc sống. Chợ Hàn nằm bên bờ sông Hàn, kể chuyện chợ Hàn cũng chính là kể một câu chuyện của thành phố bên dòng sông Hàn, phản ánh một bức tranh trong tiến trình lịch sử Đà Nẵng.