Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – AI giúp rải...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – AI giúp rải đơn xin việc ngay cả khi ứng viên đang ngủ

Các dịch vụ tìm việc được hỗ trợ bởi AI như LazyApply đã giúp một ứng viên nộp đơn xin việc cho 5.000 vị trí việc làm chỉ trong một thời gian ngắn.
Ảnh: Wired
Ảnh: Wired

Vào tháng 7, kỹ sư phần mềm Julian Joseph đã trở thành nạn nhân của đợt cắt giảm việc làm nghiêm trọng trong ngành công nghệ. Đối mặt với việc bị sa thải lần thứ hai trong năm, anh sợ rằng mình sẽ phải mất thêm vài tháng nữa ngồi trước máy tính xách tay để điền vào các đơn xin việc rồi gửi chúng đến từng công ty với yêu cầu khác nhau.

Là một kỹ sư chuyên về tự động hóa giao diện người dùng tại San Diego, California, Joseph tin sẽ có ai đó tạo ra robot chuyên lập hồ sơ xin việc. Câu trả lời là LazyApply với dịch vụ Job GPT vận hành bằng AI, kèm theo lời hứa hẹn về khả năng tự động nhập và gửi hàng nghìn đơn chỉ với một nút bấm. Joseph chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản về kỹ năng làm việc, kinh nghiệm và vị trí mong muốn.

Anh trả 250 USD cho gói sử dụng trọn đời không giới hạn và cài ứng dụng của LazyApply trên Chrome, sau đó chứng kiến AI nhập lượng lớn đơn xin việc trên những trang như LinkedIn và Indeed, nhắm tới những công việc phù hợp với yêu cầu của anh.

Để tăng hiệu suất, Joseph cài ứng dụng lên một chiếc laptop khác và để chúng chạy qua đêm. Sáng hôm sau, AI đã gửi đơn đến gần 1.000 công ty.

Mặc dù vậy, công cụ này vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Đôi khi hệ thống này cũng đưa ra những câu trả lời khó hiểu không đúng với yêu cầu từ phía doanh nghiệp, nhưng theo một cách nào đó, nó đã có tác dụng. Sau khi LazyApply hoàn thành đơn đăng ký cho khoảng 5.000 việc làm, Joseph cho biết anh đã nhận được khoảng 20 cuộc phỏng vấn, tỷ lệ trúng tuyển khoảng nửa phần trăm. So với 20 cuộc phỏng vấn mà anh ấy đã thực hiện sau khi nộp đơn thủ công cho 200 đến 300 công việc, tỷ lệ này là một con số chấp nhận được. Xét đến khoảng thời gian mà Job GPT đã giúp anh tiết kiệm, Joseph cảm thấy đây là khoản đầu tư đáng giá.

Nhiều người tìm việc đều hiểu sức hút của tự động hóa quá trình nộp đơn, nhất là khi họ phải tốn nhiều thời gian nhập thông tin mà không bảo đảm sẽ được doanh nghiệp liên hệ. Thời gian trung bình để tuyển dụng nhân viên mới ở Mỹ hiện là 44 ngày, mức cao nhất từ trước đến nay, theo công ty tư vấn nhân sự Josh Bersin.

“Sự tồn tại của Job GPT cho thấy quy trình tuyển dụng có vấn đề. Tôi coi đây là biện pháp giành lại những quyền lợi bị các doanh nghiệp kiểm soát suốt nhiều năm qua”, Jospeph chia sẻ.

Lĩnh vực không ngừng tăng trưởng

Các nhà tuyển dụng lại cảm thấy đau đầu với những con bot như vậy. Christine Nichlos, Giám đốc điều hành của công ty thu hút nhân tài People Science, đã liên tục than thở với nhân viên tuyển dụng của cô ấy về những con bot kiểu này. Cô và một số người khác cho rằng việc sử dụng AI là dấu hiệu cho thấy ứng viên không nghiêm túc với công việc“.

Trong khi đó, lại có nhiều nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm tới điều này. Emi Dawson, người điều hành công ty tuyển dụng công nghệ NeedleFinder Recruiting, cho biết: “Tôi thực sự không quan tâm đến việc hồ sơ xin việc được gửi đến tôi như thế nào miễn là người đó là người hợp lệ”.

Emi Dawson ước tính rằng 95% đơn đăng ký mà cô nhận được đến từ những ứng viên hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn, nhưng cô cho biết phần mềm theo dõi tự động sẽ lọc chúng ra – có lẽ đây là số phận của một số trong số 99,5% đơn đăng ký từ LazyApply của Joseph.

LazyApply cũng có đối thủ cạnh tranh, một số công ty còn huy động người thật để sàng lọc lỗi do AI tạo ra. Một công ty có tên Sonara tính phí lên tới 80 USD mỗi tháng để tự động hoàn thành tới 420 đơn đăng ký và đề xuất việc làm từ cơ sở dữ liệu được tổng hợp thông qua quan hệ đối tác với các công ty theo dõi ứng viên và các công ty thu thập danh sách việc làm. Ngoài ra, nhân viên con người sẽ tiếp quản những lĩnh vực mà AI còn thiếu, chẳng hạn như đối với một số câu trả lời bằng văn bản nhất định.

Với 39 USD một tháng, một dịch vụ có tên Massive sẽ điền tới 50 đơn đăng ký tự động mỗi tuần và yêu cầu con người xem xét độ chính xác của từng đơn đăng ký. Một số công ty cung cấp các dịch vụ bổ sung, như thư xin việc và tin nhắn do AI tạo ra cho người quản lý tuyển dụng. LazyApply thậm chí sẽ giúp người dùng bỏ việc bằng cách tự động hóa đơn xin nghỉ việc của họ.

“Một trong những điều tệ nhất tôi nghe từ người gửi hồ sơ là họ không hề biết mình vừa làm điều đó”, Marcus Ronaldi, ông chủ công ty tuyển dụng Ronaldi Recruiting trong lĩnh vực kế toán và kỹ thuật cơ khí, cho hay.

Dawson cho biết một ứng viên có thể đã dùng công cụ AI vì người này không nắm được mình đã đăng ký bao nhiêu công việc, lúng túng phản hồi khi được liên hệ phỏng vấn. “Ứng viên đó bị choáng ngợp vì số lượng đơn được gửi đi cùng lúc. Rải đơn khắp nơi là điều bình thường, nhưng cần nhớ mình đang theo đuổi cái gì”, cô nói.

Tuy nhiên, Julian Joseph lại cho rằng việc nhờ LazyApply xử lý công việc nặng nhọc sẽ giúp anh có thêm cơ hội kết nối và theo đuổi các thứ khác mà không phải lo lắng rằng mình sẽ bỏ lỡ các quảng cáo việc làm mới nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các cuộc phỏng vấn mà công cụ này đưa đến cho anh đều là những kết quả phù hợp. Anh tìm kiếm công việc với vai trò “DevOps” liên quan đến việc phát triển và triển khai phần mềm cho nền tảng đám mây của Salesforce, nhưng LazyApply đôi khi lại áp dụng cho các công việc bán hàng chỉ liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng Salesforce. Tuy nhiên, đôi lúc bot lại tìm được những công việc tốt hơn cả anh kỳ vọng. Ví dụ: một việc làm cho phép anh làm việc từ xa mà không phải đến công ty.

Joseph nói: “Công cụ này đã giúp tôi tìm được những công việc mà tôi có thể đã bỏ qua. Ngay cả việc phỏng vấn cho một công việc không hoàn toàn phù hợp còn thú vị hơn là bỏ thời gian vào việc điền đơn xin việc. Ngay cả khi nó không hoàn toàn phù hợp, tôi cũng đang tiến bộ hơn trong việc phỏng vấn. Và tôi đang tìm hiểu thêm về những gì tôi muốn”.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuốc chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới hoạt động thế nào?

Cơ quan Quản lý các Sản phẩm Dược và Chăm sóc Y tế Anh (MHRA) đã cấp phép sử dụng Casgevy, một loại thuốc chỉnh sửa gene để điều trị bệnh thiếu máu do di truyền.

Đột phá mới về pin lưu trữ năng lượng

Công ty khởi nghiệp Northvolt của Thụy Điển đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ pin natri-ion mới dùng để lưu trữ năng lượng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Phát minh mới: Hỗn hợp gốm giúp các tòa cao ốc mát mẻ và tiết...

Hỗn hợp gốm vừa được phát minh có thể đạt tới độ phản xạ ánh sáng mặt trời gần như hoàn hảo: 99,6%. Đây là một kỷ lục đối với loại vật liệu này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuyền cứu hộ tự động cứu người sắp chết đuối

Startup Scotland phát triển thuyền cứu hộ tự động Guardian, trang bị hệ thống phát hiện nạn nhân bằng AI và băng chuyền giúp đưa người lên khỏi mặt nước.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Indonesia ứng dụng nhiên liệu sinh học pha dầu cọ cho tàu hỏa

Trong một nỗ lực mới nhằm giảm khí thải carbon, chống biến đổi khí hậu, Indonesia bắt đầu đưa dầu diesel sinh học pha trộn dầu cọ vào làm nhiên liệu chạy tàu hỏa.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.