Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Chế phẩm giàu...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế phẩm giàu chất béo từ hàu biển của các nhà khoa học Việt

Hàu cũng được coi là một loại hải sản sống dưới nước. Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc.
Chế phẩm từ hàu biển rất giàu phospholipid tốt cho sinh lý cơ thể.

Chế phẩm từ hàu biển rất giàu phospholipid tốt cho sinh lý cơ thể.

Các nghiên cứu về phospholipid cho thấy trong hàu biển có đầy đủ các thành phần như PE, PC, PI, PG… mang các axit béo họ eicosanoit với tổng hàm lượng phospholipid lên tới trên 30%.

Chiết xuất dưỡng chất quý từ hàu biển

TS Trần Quốc Toàn và các cộng sự Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nhận bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ hàu biển (Oyster. sp)” do Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH&CN cấp.

Giải pháp hữu ích đề cập đến quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ hàu biển (Oyster. sp) bao gồm các bước: Xử lý nguyên liệu bằng dung dịch nước muối 0,9%; thủy phân protein trong mẫu nguyên liệu; lọc thô; lọc tinh; phân ly dầu – nước dịch lọc; làm khan và thu chế phẩm. Đây là những thành phần quý giá nhất trong hàu biển mà đến nay chưa có phương pháp chiết xuất, khai thác tối ưu.

TS Trần Quốc Toàn cho biết, hàu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò nhỏ. Hàu sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển…

Hàu cũng được coi là một loại hải sản sống dưới nước. Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc. Hàu có tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt.

Người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt. Hàu cũng tốt cho nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.

Để biết thành phần dồi dào nhất trong hàu là gì, nhóm đã nghiên cứu hàm lượng lipit cho thấy giá trị trung bình từ 1 – 2% (khối lượng tươi), trong đó đặc biệt là các axit béo họ eicosanoit (C20) có hàm lượng lên tới >10% trong mẫu lipit.

Đặc biệt, các nghiên cứu về phospholipid cho thấy trong hàu biển có đầy đủ các thành phần như PE, PC, PI, PG… mang các axit béo họ eicosanoit với tổng hàm lượng phospholipid lên tới trên 30%. Đây là điều mà không có ở loài nhuyễn thể hay hải sản nào, hàm lượng phospholipid ở hàu có thể nói là rất cao.

Cũng theo TS Trần Quốc Toàn, các nghiên cứu về chế biến hàu biển hiện nay, ngoài việc nghiên cứu chế biến làm thực phẩm thì có hướng đến dùng hàu làm thực phẩm chức năng. Song để sản xuất thực phẩm chức năng, đa số các nghiên cứu dừng ở mức thủy phân rồi sấy khô thành bột.

Các nghiên cứu về việc tạo thành một quy trình kép vừa phân lập phospholipid đồng thời với thu nhận oligopeptit hoàn toàn chưa được nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu quyết định đi theo hướng phân lập hoạt chất quý nhất trong hàu biển làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.

Chất điều hòa chức năng sinh lý cho cơ thể

TS Trần Quốc Toàn cho biết, nhóm đã thành công trong xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ hàu biển (Oyster. sp).

Để tạo ra chế phẩm, nhóm thực hiện các bước như xử lý nguyên liệu bằng dung dịch nước muối 0,9%; thủy phân protein trong mẫu nguyên liệu; lọc thô; lọc tinh; phân ly dầu – nước dịch lọc; làm khan và thu chế phẩm.

Mục đích của giải pháp hữu ích là đề xuất quy trình sản xuất chế phẩm giàu phospholipid chứa axit béo họ eicosanoit từ hàu biển đơn giản và thu được chế phẩm chứa hàm lượng phospholipid ở mức độ cao.

Theo TS Trần Quốc Toàn, phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit từ lâu đã được nghiên cứu và chứng minh các tác dụng sinh lý, đặc biệt đối với hệ thần kinh, hệ sinh sản cũng như là tiền chất để sản sinh ra các prostaglandin giúp điều hòa các chức năng sinh lý ở cơ thể sống.

Các nghiên cứu đánh giá đã xác định trong lipit thu được của hàu biển chứa một hàm lượng lớn các phospholipid chứa các axit béo họ eicosanoit, đặc biệt là các axit béo họ omega 3.

Tuy nhiên, các phospholipid này chủ yếu liên kết với các protein màng tế bào dưới dạng các phức lipoprotein, vì vậy, các phương pháp thông thường không thể chiết triệt để được các phospholipid.

Đây là giải pháp duy nhất hiện nay có thể chiết xuất triệt để được hoạt chất quý trong hàu biển mà không ảnh hưởng đến thành phần, cách thực hiện cũng khá đơn giản và dễ triển khai trên quy mô lớn.

Kết quả phân tích cho thấy, chế phẩm thu được có hàm lượng phospholipid cao (trên 30%). Ngoài ra, dung môi và hóa chất sử dụng trong quy trình này không độc hại, lượng chất thải ra môi trường rất ít nên không gây ô nhiễm môi trường. Chế phẩm có thể làm nguyên liệu sản xuất các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lý cho cơ thể.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Tiến sĩ chế tạo thiết bị thăm dò hiệu suất chip thế hệ mới

TS Lê Xuân Lực, 34 tuổi, cùng cộng sự phát triển thành công đầu dò loại nhiều chân cho phép tiếp xúc nhiều điểm có thể đo hiệu suất chip chính xác hơn.

Sáng chế mới trong bảo quản hạt cà phê

Với mong muốn ứng dụng các công nghệ tiên tiến giải quyết công đoạn làm khô hạt giống khi gặp tình trạng mưa dài ngày, giúp cho việc sản xuất hạt giống cà phê được nhanh chóng, kịp thời, tăng hiệu quả kinh doanh của đơn vị sản xuất, ThS Phạm Văn Thao (Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên) cùng cộng sự đã nghiên cứu, hoàn thiện công trình khoa học 'Ứng dụng công nghệ sấy nhiệt độ, ẩm độ thấp và giải pháp kiểm soát ẩm độ, nhiệt độ kho để bảo quản hạt giống cà phê trong thời gian dài'.

Gạo lai thịt bò có thể giải quyết khủng hoảng lương thực

Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei, Seoul, phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Công nghệ chống nóng cho công trình ngoài trời

Các nhà khoa học của Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano giúp chống nóng cho các công trình xây dựng ngoài trời, các bồn, bể chứa xăng dầu. Sản phẩm này có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.61) Nhà trăm cột (Long An): Kiến trúc nhà Rường giữa miền Tây – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nhà Trăm cột là công trình kiến trúc điêu khắc cổ xây dựng theo lối nhà Rường đặc trưng của xứ Huế. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà vẫn được các hậu duệ của chủ nhân ngôi nhà gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Việt Nam có 1 loại “nấm trường thọ” chứa hơn 400 dưỡng chất quý giá

Đây là một loại dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa một số loại bệnh và tăng cường tuổi thọ.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Điện lực (1898-2024) – Ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.20

(nienlich.vn) Đại học Điện lực, thành lập năm 1898, là trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho Ngành và phục vụ nhu cầu kinh tế xã hội đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của Ngành.

‘Siêu ứng dụng’ được Điện Biên lan tỏa dịp 7/5

Điện Biên Smart được ví là 'siêu ứng dụng' tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tạo nên cầu nối trực tiếp giữa người dân và các cấp chính quyền.

Nhà hát kịch Việt Nam (Hà Nội) – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Nhà hát Kịch Việt Nam là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng biểu diễn nghệ thuật kịch nói; sưu tầm, bảo tồn và phát triển nghệ thuật kịch nói.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.60) Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng): Trái tim của thành phố ngàn hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nối tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.