Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Công nghệ chống nóng cho công trình ngoài trời

Công nghệ chống nóng cho công trình ngoài trời

Các nhà khoa học của Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano giúp chống nóng cho các công trình xây dựng ngoài trời, các bồn, bể chứa xăng dầu. Sản phẩm này có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững.
Ứng dụng sơn phản xạ nhiệt nano tại Kho xăng dầu 101 – Bộ đội biên phòng tại Tây Tựu, quận Nam Từ liêm, Hà Nội.

Ứng dụng sơn phản xạ nhiệt nano tại Kho xăng dầu 101 – Bộ đội biên phòng tại Tây Tựu, quận Nam Từ liêm, Hà Nội.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Trọng Lư, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới, đại điện đơn vị nghiên cứu cho biết, Việt Nam có tổng lượng bức xạ trung bình hằng năm cao (khoảng 120 kcal/cm2/năm), gây ra hiệu ứng đảo nhiệt nóng bức ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Mặt khác, vào mùa hè, nhiệt độ bề mặt của các bể chứa nhiên liệu, hóa chất tăng cao, gây thất thoát một lượng lớn các chất lỏng dễ bay hơi, làm tổn thất kinh tế lớn đối với ngành công nghiệp hóa chất và nhiên liệu. Ngoài ra, môi trường chung quanh bị ô nhiễm do sự bay hơi nhiên liệu, hóa chất, đặc biệt đối với các chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại hoặc nguy hiểm. Chính vì thế, các quy định về bảo vệ môi trường đã yêu cầu nhà vận hành bể chứa nhiên liệu, hóa chất phải giảm phát thải một số chất gây ô nhiễm.

Về cơ bản, sơn phản xạ nhiệt mặt trời có thành phần tương tự như các sản phẩm sơn tường nhưng đã được cải thiện tính chất phản xạ bức xạ nhiệt bằng cách sử dụng các bột độn có khả năng phản xạ, tán xạ, khúc xạ ánh sáng hồng ngoại dẫn tới làm giảm lượng nhiệt do ánh sáng mặt trời gây ra.

Việc giảm sự thất thoát do bay hơi từ các bể chứa nhiên liệu, hóa chất hay chống nóng các công trình bằng công nghệ sơn phản xạ nhiệt có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường.

Về cơ bản, sơn phản xạ nhiệt mặt trời có thành phần tương tự như các sản phẩm sơn tường nhưng đã được cải thiện tính chất phản xạ bức xạ nhiệt bằng cách sử dụng các bột độn có khả năng phản xạ, tán xạ, khúc xạ ánh sáng hồng ngoại dẫn tới làm giảm lượng nhiệt do ánh sáng mặt trời gây ra.

Chia sẻ về quá trình nghiên cứu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Trọng Lư cho biết, nhận thức được tính cấp thiết của vấn đề, các nhà khoa học đã tiếp thu và kế thừa những thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới nói chung và của Viện Kỹ thuật nhiệt đới nói riêng. Ðến nay, nhóm nghiên cứu đã hoàn toàn làm chủ công nghệ chế tạo các phụ gia phản xạ nhiệt trên cơ sở vật liệu kích thước nano (được tổng hợp bằng các phương pháp và công nghệ tiên tiến như phương pháp đốt cháy gel, phương pháp khử hóa học, phương pháp phân hủy nhiệt và công nghệ sấy phun…) và ứng dụng chúng trong chế tạo sơn phản xạ nhiệt mặt trời. Lớp phủ phản xạ nhiệt mặt trời hoạt động theo nguyên lý phản xạ khuếch tán. Ðộ phản xạ khuếch tán phụ thuộc vào hình dạng, kích thước hạt và khi kích thước hạt giảm, số lượng các tia phản xạ tại các ranh giới hạt sẽ tăng lên.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào hai nhóm tiêu chí chính là hiệu quả phản xạ nhiệt và độ bền thời tiết. Do đó, tính năng kỹ thuật vượt trội của sản phẩm là làm giảm nhiệt độ bề mặt bồn thép tới 10-19oC và giảm nhiệt độ trong bể khoảng 8-15 độ C so với sử dụng sơn thông thường.

Ngoài ra, độ bền thời tiết của sơn nano cao hơn 1.500 giờ thử nghiệm gia tốc thời tiết. Ðiều này là do cấu trúc sơn gồm các hạt nano phản xạ nhiệt cao phân tán xen kẽ giữa các hạt micro tạo nên cấu trúc chặt khít trong nền polyme trong suốt.

Ðến nay, sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano đã được ứng dụng cho các bồn, bể xăng dầu (loại 5.000 m3) với diện tích khoảng 6.000 m2 tại Công ty cổ phần Dầu khí Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh; kho xăng dầu 101-Bộ đội Biên phòng tại Tây Tựu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Xí nghiệp Xăng dầu Petec Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Ðà Nẵng…

Ðặc biệt, sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano của Viện Kỹ thuật Nhiệt đới đã được Công ty SuzukaFine (một trong 5 công ty lớn nhất về sơn của Nhật Bản) thử nghiệm và đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS K 5675. Kết quả phân tích cho thấy, các mẫu sơn của Viện Kỹ thuật nhiệt đới có độ phản xạ nhiệt cao hơn nhiều so với các sản phẩm sơn chống nóng hiện có trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học cho biết sẽ tập trung hoàn thiện nâng cao các tính chất của sơn như đặc tính tự làm sạch, chống bám bụi bẩn, chống nấm mốc; xây dựng phòng thí nghiệm và nhóm nghiên cứu mạnh về sơn và lớp phủ thông minh; đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sơn phản xạ nhiệt nano, tiến tới phát triển sản phẩm thương mại cung ứng ra thị trường trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ đã ký kết giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ðại học Osaka, Nhật Bản, Viện Kỹ thuật nhiệt đới mong muốn tăng cường hợp tác nghiên cứu, phát triển với các đối tác Nhật Bản theo hướng sẽ tiếp tục thử nghiệm và đánh giá kết quả của các mẫu sơn nano đang thử nghiệm tự nhiên tại Việt Nam và Nhật Bản; phối hợp xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) cho sơn phản nhiệt mặt trời tại Việt Nam; giới thiệu sản phẩm sơn phản xạ nhiệt do Viện Kỹ thuật nhiệt đới phát triển trên thị trường Nhật Bản…

Theo Báo Nhân Dân

CÁC TIN KHÁC

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Sinh viên chế tạo máy làm ống hút từ cỏ sậy

Nhóm sinh viên Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa phát triển và sản xuất thành công máy chế tạo ống hút organic.

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Tiến sĩ chế tạo thiết bị thăm dò hiệu suất chip thế hệ mới

TS Lê Xuân Lực, 34 tuổi, cùng cộng sự phát triển thành công đầu dò loại nhiều chân cho phép tiếp xúc nhiều điểm có thể đo hiệu suất chip chính xác hơn.

Sáng chế mới trong bảo quản hạt cà phê

Với mong muốn ứng dụng các công nghệ tiên tiến giải quyết công đoạn làm khô hạt giống khi gặp tình trạng mưa dài ngày, giúp cho việc sản xuất hạt giống cà phê được nhanh chóng, kịp thời, tăng hiệu quả kinh doanh của đơn vị sản xuất, ThS Phạm Văn Thao (Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên) cùng cộng sự đã nghiên cứu, hoàn thiện công trình khoa học 'Ứng dụng công nghệ sấy nhiệt độ, ẩm độ thấp và giải pháp kiểm soát ẩm độ, nhiệt độ kho để bảo quản hạt giống cà phê trong thời gian dài'.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.40) Ô Quan Chưởng (Hà Nội): Cửa ô duy nhất còn lại của Kinh thành Thăng Long – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ô Quan Chưởng là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Đây là cửa ô duy nhất còn sót lại của thành Thăng Long cũ, là di tích đã được xếp hạng năm 1995.

Các công cụ AI trong Google Photos sẽ được dùng miễn phí, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo ‘ảo’ đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

Đối với những người đang thắc mắc, Magic Eraser, Photo Unblur và Portrait Light nổi tiếng của Google Photos là một số công cụ hỗ trợ bởi AI nổi tiếng nhất hiện có và trước đây, chúng yêu cầu bạn phải có đăng ký Google One.

Keo tản nhiệt mới cho CPU có mùi thơm như “hoa từ thiên đường”

Mặc dù trên thị trường có nhiều lựa chọn keo tản nhiệt khác nhau, CWTP vẫn nổi bật với các sản phẩm có mùi thơm độc đáo

Trải nghiệm thị giác nhập vai đầy sống động trong không gian The Galleria của TĐ Masterise vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) - Vào ngày 11 tháng 04 năm 2024, tại Ocean Park 1, Hà Nội, Masterise Homes (thành viên của Tập đoàn Masterise) - đã ra mắt Khu nhà mẫu The Galleria với chủ đề: “The Galleria - Đánh thức tương lai, tô màu hạnh phúc”. Cũng trong dịp này Tập đoàn Masterise đã vinh dự đón nhận Kỷ lục: “Không gian trải nghiệm thị giác nhập vai (immersive) lớn nhất Việt Nam”.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Đà Nẵng) – TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Bảo Tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa về thời kỳ hưng thịnh của Vương quốc Chăm Pa cổ xưa. Bảo tàng nằm trong danh sách các điểm đến tham quan mang tính lịch sử có giá trị văn hóa - nghệ thuật cao của khách du lịch khi đến với Đà Nẵng. Dừng chân ghé thăm Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm, du khách có cơ hội hồi tưởng và chứng kiến nhịp thời gian âm vang được tái hiện lại trong từng hiện vật quý giá.