Bạn không thể tưởng tượng được công nghệ lên men đã làm thay đổi thế giới thực phẩm của chúng ta mạnh mẽ thế nào? Chắc hẳn bạn thích ăn canh cá nấu dưa chua phải không? Món này có vị chua dịu ngon tuyệt. Nhưng dưa là loại thực phẩm không có sẵn trong tự nhiên. Chúng được tạo ra nhờ quá trình lên men dưa, một ví dụ của công nghệ lên men. Khi muối dưa, một số vi khuẩn Lactobacillus đã phân hủy yếm khí dưa bán phần và tạo ra nhiều axit lactin chua dịu rất thơm ngon. Không có công nghệ lên men, bạn đã không thể có món dưa đầy thú vị.
Ngày Tết, thể nào chả có một số ít rượu, bia. Rượu, bia là thức uống không có trong tự nhiên. Bạn chỉ có thể tạo ra được trong hũ rượu của bạn. Thức uống này có được là nhờ vào quá trình lên men của nấm men.
Nước tương thơm ngon dùng để chấm thịt bò, rau củ, kho cá, nấu canh. Thứ nước chấm đặc sản vùng Bắc Bộ này là kết quả của quá trình lên men của nấm men. Chúng phân hủy tinh bột dở dang và tạo thành một thứ nước chấm ngọt dịu tự nhiên.
Rõ ràng, công nghệ lên men đã đem đến cho bạn một cách thưởng thức thực phẩm mới đầy thú vị.
Sưu Tầm