Trang chủ Uncategorized Top Sinh Viên Sáng Tạo – Sinh viên Đại học Công nghiệp...

Top Sinh Viên Sáng Tạo – Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu thành công ‘dây chuyền làm bánh trung thu tự động’

Từ ý tưởng mô phỏng dây chuyền làm bánh trung thu tự động, nhóm sinh viên Trường đại học Công nghiệp Hà Nội đã bắt tay vào nghiên cứu.

Nhóm 5 sinh viên đến từ Khoa Cơ khí – Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, gồm: Bùi Trọng Cường, Vũ Lại Công Huyên, Phạm Văn Long, Đỗ Đức Hải và Nguyễn Xuân Trường vừa qua đã xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học với ý tưởng mô phỏng dây chuyền làm bánh trung thu tự động do Trường đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, em Bùi Trọng Cường – thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: Qua tìm hiểu thị trường chúng em thấy các xưởng làm bánh trung thu chủ yếu là mô hình gia đình, các xưởng nhỏ và sản xuất bánh gần như thủ công, dẫn đến năng suất thấp, chất lượng bánh không đồng đều, trong khi những xưởng làm bánh ứng dụng công nghệ hiện đại thì giá thành quá cao. Điều này thôi thúc chúng em đưa ra một ý tưởng là tạo ra một sản phẩm có tính tự động để nâng cao năng suất cũng như chất lượng và vừa có chi phí phù hợp với nhiều đối tượng là các cơ sở sản xuất (mua dây chuyền thiết bị) và người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có giá thành phù hợp.

Nhóm tác giả trình bày nghiên cứu trước Hội đồng chuyên môn Khoa Cơ khí

Để thực hiện đề tài này, nhóm các bạn sinh viên đã phải chuẩn bị kiến thức tìm hiểu về tự động hóa, lập trình điều khiển hệ thống, kiến thức về cơ khí truyền thống…

Theo đó, sản phẩm được thực hiện từ việc đưa ra ý tưởng cơ bản, phác họa sơ đồ nguyên lý, xây dựng mô hình 3D cơ bản nhằm xác định sơ bộ kết cấu và kích thước dây truyền, lập trình điều khiển hệ thống với PLC S7 1500 và mô phỏng mô hình trên Simens NX MCD, lập quy trình lắp ráp, và cuối cùng là xây dựng mô hình bản vẽ chi tiết để đưa ra chế tạo.

Dây chuyền sản xuất được nhóm sinh viên nghiên cứu gồm 4 công đoạn chính: cơ cấu chia bột; cơ cấu cấp nhân; cơ cấu tạo hình và cuối cùng là xếp bánh vào khay, cụ thể:

Cơ cấu chia bột: Sử dụng phễu chứa bột, bột được cấp vào đầu lớn của phễu chứa. Bột được đùn ra đầu nhỏ của phễu bằng cơ cấu sử dụng vít tải. Vít tải được kết nối với động cơ khỏe tuyền được momen xoắn lớn bằng khớp nối. Động cơ vít tải chạy với tốc độ cố định đảm bảo lượng bột được nén và đùn ra ngoài đều.

Bột đùn ra từ phễu chứa có biên dạng trụ tròn, đạt được yêu cầu về kích thước đường kính. Từ đó đối với từng kích thước bánh được chọn để sản xuất ta sẽ có được thông số để nhập vào cảm biến. Cảm biến nhân tín hiệu giúp xy lanh cắt bột hoạt động, bột được cắt rơi xuống băng tải và tới nguyên công tiếp theo.

Cơ cấu cấp nhân: Tại công đoạn này, bột được chia từ máy 1 được chuyền qua máy 2 nhờ băng tải. Khi bộ điều khiển nhận tín hiệu từ cảm biến xy lanh kẹp hoạt động làm 2 tay kẹp đồng thời tinh tiến kẹp bột.

Tiếp theo xy lanh tạo lỗ hoạt động, ngay sau đó nhân bánh sẽ được đẩy từ ống chứa rơi vào lỗ đã được tạo trên vỏ bánh. Hoàn thành chu trình xy lanh kẹp mở ra bánh được cấp nâng tiếp tục di chuyển trên băng chuyền tới nguyên công tiếp theo.

Cơ cấu tạo hình: Bột được cấp nhân đi tới nguyên công 3 sẽ được chạy qua băng tải dọc, với mục đích vê tròn bánh đã được cấp nhân. Mục đích nhằm làm mất phần không khí rỗng trong bánh, thu hẹp phần miệng của bánh, làm nhỏ đường kính bánh.

Cuối cùng là công đoạn xếp bánh vào khay: Sau khi hoàn thiện sản phẩm từ băng tải 3 sẽ được di chuyển trên băng tải 4. Từ việc đảm bảo vị trí sau nguyên công tạo hình bánh bánh sẽ được di chuyển tới vị chí cảm biến, cảm biến phát hiện xy lanh 1 đẩy bánh đã được tạo hình vào vị trí, bộ đếm đếm đủ 3 bánh vào vị trí sẽ được đẩy vào khay chứa nhờ xy lanh 2.

Các cơ cấu trong máy được lựa chọn các trang thiết bị tiêu chuẩn, giúp tăng độ chính xác. Cùng với đó hành trình các cơ cấu cơ khí, thời gian nhận tín hiệu cảm biến hay kích thước các chi tiết đều được tính toán phù hợp với kết cấu máy.

Nguyễn Xuân Trường (đứng thứ 2 từ phải sang) đại diện nhóm tác giả lên nhận giải

Cũng theo Bùi Trọng Cường chia sẻ, năng suất của dây chuyền đạt khoảng 2.732 bánh/ca làm việc 8 tiếng. Khó khăn lớn nhất với nhóm trong quá trình triển khai đó là đề tài tuy được thực hiện khá sớm, từ khoảng tháng 10/2021 nhưng do tình hỉnh dịch bệnh phức tạp dẫn đến việc các thành viên chỉ có thể làm việc online với nhau. Đến khi được đi làm việc trực tiếp với nhau thì cũng là lúc bảo vệ đồ án tốt nghiệp nên không còn cơ hội triển khai làm sản phẩm thực tế và chạy thử.

“Bên cạnh yếu tố dịch bệnh kéo dài thì một yếu tố nữa là do kinh phí của toàn bộ dây chuyền là quá lớn đối với quy mô của của một đề tài nghiên cứu sinh viên. Theo tính toán của nhóm thì chi phí để làm sản phẩm thực tế và chạy thử nghiệm ước tính vào khoảng 175 triệu đồng. Tuy nhiên chúng em hoàn toàn tin tưởng với nghiên cứu này hoàn toàn có thể sớm ứng dụng trong thực tế sản xuất. Điều cần hiện nay là chi phí sản xuất, lắp đặt dây chuyền để chạy thử nghiệm qua đó có thể tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp và kịp thời đưa ra ứng dụng thực tế sản xuất”, em Bùi Trọng Cường chia sẻ.

Hội đồng khoa học Trường đại học Công nghiệp Hà Nội họp xét duyệt đánh giá đề tài của các nhóm lọt vào vòng chung kết

Đề tài được Hội đồng khoa học Trường đại học Công nghiệp Hà Nội đánh giá cao, đã cơ bản hoàn thiện được những thiết kế, các cơ cấu hoạt động máy và lựa chọn các chi tiết tiêu chuẩn phù hợp cho dây chuyền; tính toán thiết kế dây chuyền sản xuất bánh, đồng thời tìm hiểu kiến thức về phần mềm NX và PLC đưa ra được mô phỏng hoạt động của dây chuyền từ đó đưa thiết kế gần hơn tới thực tiễn.

Theo congthuongvn

CÁC TIN KHÁC

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.49) Chùa Một Cột (Hà Nội): Liên hoa đài nghìn năm giữa lòng...

(kyluc.vn) Chùa Một Cột là một trong những công trình kiến trúc có tuổi thọ ngàn năm mang giá trị biểu tượng của Hà Nội. Khoác lên mình nét kiến trúc vô cùng độc đáo, nơi đây đã trở thành điểm đến văn hóa tâm linh không thể bỏ qua khi đến thăm Thủ đô.

Cận cảnh máy bay chở khách siêu thanh 2.100 km/h nhanh nhất thế giới

Máy bay chở khách siêu thanh nhanh nhất thế giới này có khả năng chở 64-80 hành khách với tốc độ Mach 1,7, tương...

Cuộc đua xây nhà máy ngoài không gian

Theo một số chuyên gia, việc sản xuất trong vũ trụ đã diễn ra, ít nhất là ở cấp độ nghiên cứu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Trong căn bếp của gia đình, nam sinh 14 tuổi chế tạo xà phòng điều...

Nam sinh THCS Heman Bekele được truyền cảm hứng từ những người lao động Ethiopia làm việc dưới ánh mặt trời khắc nghiệt và muốn giúp đỡ 'càng nhiều người càng tốt'. Em được thưởng 25.000 USD (hơn 614 triệu đồng).

Những gã khổng lồ công nghệ đang giành giật nội dung để xây dựng AI

Đó là phát biểu của CEO Satya Nadella vào hôm thứ Hai (2/10). Ông cũng cho rằng Google đang khóa nội dung của các hãng tìm kiếm khác bằng các thỏa thuận đắt tiền và độc quyền với các nhà xuất bản và tổ chức báo chí.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo bằng nước dừa

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh Cà Mau đã làm chủ công nghệ sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo giàu dược chất và dễ ứng dụng.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tàu chữa cháy lớn nhất thế giới tự thăng bằng trong 6 giây

https://www.youtube.com/watch?v=cZdGcip4FzM Chiếc tàu chế tạo bởi xưởng đóng tàu Lungteh ở huyện Nghi Lan của Đài Loan được cho là tàu chữa cháy tự thăng...

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Sài Gòn (1908-2024) – Chứng nhân lịch sử kiêu hùng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.19

(nienlich.vn) Đại học Sài Gòn được xây dựng vào năm 1908 có tiền thân là trường Trung học Pháp – Hoa. Trong hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường hiện là cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Ra mắt “pin” muối nóng chảy khổng lồ đầu tiên trên thế giới

Cơ sở lưu trữ năng lượng xanh bằng muối nóng chảy mới khánh thành ở Đan Mạch được ví như viên pin khổng lồ và cực kỳ hiệu quả.

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Được khởi công xây dựng từ năm 1898 và đưa vào sử dụng từ năm 1900, Nhà hát thành phố (tên ban đầu là Nhà hát lớn Sài Gòn- L’Opera de Saigon) từng là biểu tượng văn hoá của “Hòn ngọc viễn Đông”. Hơn 100 năm qua, theo dòng lịch sử của Sài Gòn, Nhà hát cũng có nhiều thăng trầm và trở thành một chứng nhân của lịch sử.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.59) Đình Hàng Kênh (Hải Phòng): Ngôi đình cổ tạc gần 400 con rồng – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Đình Hàng Kênh được khởi dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII, trải hơn 300 năm, đình vẫn được bảo lưu gần như nguyên vẹn công trình kiển trúc gỗ to lớn, bề thế, được lát ván sàn; trong đình còn bảo tổn được hàng trăm mảng chạm khắc gỗ tinh xáo, với đề tài chủ đạo long - phượng, Đã đưa Đình Hàng Kênh trở thành một bảo tàng nghệ thuật điêu khắc sống động, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng lãm.

Hé lộ sự tồn tại hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời chúng ta

Chúng ta biết rằng, có ít nhất 8 hành tinh đang tồn tại trong Hệ Mặt trời, nhưng có thể vẫn còn tồn tại những vật thể khác. Mới đây các nhà khoa học đã hé lộ thêm bằng chứng về hành tinh thứ 9.