Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Thiết bị...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị phát hiện ung thư không xâm lấn

Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu.
Thiết bị Static Droplet Microfluidic có thể phát hiện nhanh chóng các tế bào khối u.
Thiết bị Static Droplet Microfluidic có thể phát hiện nhanh chóng các tế bào khối u.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu. Từ đó, giúp bác sĩ hạn chế thực hiện các ca phẫu thuật sinh thiết xâm lấn và theo dõi tiến trình điều trị.

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong ở Australia. Có hơn 150.000 người Australia được chẩn đoán mắc ung thư hằng năm. Những người nghi ngờ bị ung thư, đặc biệt là ở các cơ quan như gan, đại tràng hoặc thận, thường phải thực hiện sinh thiết để chẩn đoán xác định.

Giáo sư Majid Warkiani từ Trường Kỹ thuật Y sinh UTS cho biết, sinh thiết có thể gây khó chịu cho bệnh nhân, cũng như tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật và chi phí cao hơn. Tuy nhiên, việc chẩn đoán ung thư chính xác là rất quan trọng để điều trị hiệu quả.

“Quản lý ung thư thông qua đánh giá các tế bào khối u trong mẫu máu ít xâm lấn hơn nhiều so với lấy sinh thiết mô. Nó cho phép các bác sĩ thực hiện xét nghiệm lặp lại và theo dõi phản ứng của bệnh nhân với điều trị”, ông nói.

Thiết bị Static Droplet Microfluidic có thể phát hiện nhanh chóng các tế bào khối u lưu thông đã tách ra khỏi khối u nguyên phát và xâm nhập vào máu. Thiết bị này sử dụng một dấu hiệu trao đổi chất duy nhất của bệnh ung thư để phân biệt các tế bào khối u với các tế bào máu bình thường.

Giáo sư Warkiani cho biết: “Vào những năm 1920, Otto Warburg đã phát hiện, các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều glucose và do đó tạo ra nhiều lactate hơn. Thiết bị của chúng tôi theo dõi các tế bào đơn lẻ để tăng lactate bằng cách sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang nhạy cảm với độ pH. Từ đó, phát hiện quá trình axit hóa xung quanh tế bào”.

Cũng theo chuyên gia này, một tế bào khối u duy nhất có thể tồn tại giữa hàng tỷ tế bào máu chỉ trong một mililit máu, khiến nó rất khó phát hiện. Công nghệ phát hiện mới với 38.400 ngăn, có khả năng cô lập và phân loại số lượng tế bào khối u hoạt động trao đổi chất.

Sau khi xác định các tế bào khối u, thiết bị sẽ phân tích di truyền và phân tử. Từ đó, hỗ trợ chẩn đoán và phân loại ung thư, cũng như thông báo kế hoạch điều trị.

Các tế bào khối u đang lưu hành cũng là tiền thân của sự di căn – nguyên nhân của 90% trường hợp tử vong do ung thư. Nghiên cứu những tế bào này có thể cung cấp hiểu biết sâu sắc về sinh học của sự di căn ung thư. Từ đó, có thể cung cấp thông tin cho sự phát triển của các phương pháp điều trị mới.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima...

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến rác thải điện tử thành bộ phận hỗ trợ người khuyết tật

Trong thế giới công nghệ không ngừng cải tiến, thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều đồng nghĩa rằng những rác thải điện tử cũng đang chồng chất. Có rất nhiều ý tưởng tái chế những rác thải này, một trong số đó đến từ đất nước Kenya xa xôi, nơi sáng tạo công nghệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm hình nộm giảm chấn thương cho nữ giới trên ôtô

Hình nộm mô phỏng chính xác cơ thể nữ giới được sử dụng trong các bài kiểm tra va chạm nhằm giảm thiểu chấn thương cho phái đẹp khi ngồi trong ôtô.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – In 3D nội tạng cơ thể người

Công ty khởi nghiệp Bio Inx chuyên về công nghệ của Đại học Ghent (Bỉ) có tham vọng tiên phong trong lĩnh vực in 3D nội tạng cơ thể người.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm công nghệ điều khiển bằng tâm trí

Theo kênh CNBC, 6 bệnh nhân đầu tiên chuẩn bị được cấy ghép thử nghiệm Synchron Switch, một thiết bị siêu nhỏ giúp họ có thể điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh chỉ bằng trí óc.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.