Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Camera...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Camera với tốc độ màn trập một phần nghìn tỷ giây

Camera tích hợp công nghệ mới dựa vào vị trí của neutron để định vị các nguyên tử, thay vì các kỹ thuật chụp ảnh thông thường.

Các máy ảnh kỹ thuật số tốt nhất trên thị trường hiện nay thường có tốc độ màn trập trong khoảng 1/4.000 giây. Trong khi đó, để chụp được chuyển động của nguyên tử, chúng ta cần một màn trập có tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Camera tốc độ màn trập cực nhanh
Để chụp các đối tượng chuyển động nhanh như nguyên tử cần một camera với tốc độ màn trập cực nhanh. (Ảnh: Science Alert).

Các nhà khoa học từ Đại học Columbia ở New York đã phát minh ra một loại camera với tốc độ màn trập chỉ bằng một phần nghìn tỷ giây, nhanh hơn 250 triệu lần so với máy ảnh kỹ thuật số thông thường. Tốc độ này cho phép chúng ta nắm bắt được một yếu tố rất quan trọng trong khoa học vật liệu, đó là hiện tượng “hỗn loạn động” (dynamic disorder).

Nói một cách đơn giản, “hỗn loạn động” là hiện tượng các cụm nguyên tử chuyển động bên trong vật liệu trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như khi bị kích thích bởi sự rung động hoặc thay đổi nhiệt độ. Hiện tượng này rất quan trọng đối với các tính chất và phản ứng của vật liệu.

Công nghệ tốc độ màn trập cực cao mới, được gọi tắt là vsPDF, giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về hiện tượng “hỗn loạn động”.

Trên thực tế, khi sử dụng máy ảnh có tốc độ màn trập thấp để chụp các chuyển động nhanh, hình chụp ra thường bị nhòe. Máy ảnh với tốc độ màn trập cao sẽ ghi lại chuyển động với thời gian chính xác hơn, giúp hình ảnh rõ nét hơn đáng kể. Điều này rất hữu ích đối với những đối tượng chuyển động nhanh như nguyên tử.

“Nhờ có vsPDF, chúng ta mới có thể xem nguyên tử nào đang chuyển động và nguyên tử nào đang đứng yên”, Simon Billinge – nhà khoa học vật liệu từ Đại học Columbia (New York) cho biết.

VsPDF dựa vào vị trí của neutron để định vị các nguyên tử, thay vì các kỹ thuật chụp ảnh thông thường. Cụ thể, công nghệ này giúp theo dõi cách thức mà các neutron va chạm và đi qua một vật liệu để định vị các nguyên tử xung quanh. Neutron chuyển động càng nhanh, đòi hỏi tốc độ màn trập càng lớn.

Những thay đổi về tốc độ màn trập có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chọn ra hỗn loạn động từ các hỗn loạn tĩnh. Hỗn loạn tĩnh là sự chuyển động tại chỗ của các nguyên tử, hiện tượng này không góp phần cải thiện chức năng của vật liệu.

Để đạt được tốc độ đáng kinh ngạc là một phần nghìn tỷ giây, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm máy ảnh neutron trên vật liệu có tên Germanium Telluride (GeTe). Máy ảnh cho thấy GeTe duy trì cấu trúc tinh thể ở mọi nhiệt độ. Nhưng ở nhiệt độ cao hơn, vật liệu này thể hiện sự hỗn loạn động mạnh hơn.

Cấu trúc nguyên tử của GeTE
Hình minh họa cho thấy cấu trúc nguyên tử của GeTE ở tốc độ màn trập chậm hơn (trái) và nhanh hơn (phải). (Ảnh: Science Alert)

Hiểu rõ hơn về các cấu trúc vật lý này sẽ nâng cao kiến thức về cách thức hoạt động của nhiệt điện, cho phép chúng ta phát triển các vật liệu và thiết bị tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn cần phải thử nghiệm và nghiên cứu thêm trước khi đưa công nghệ vsPDF vào sử dụng rộng rãi.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Materials.

Theo Zing

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Sản xuất xi măng không khí thải

Bộ Năng lượng Mỹ vừa trao 3,2 triệu USD cho khởi nghiệp Solar MEAD, thực hiện dự án có tên CEMEX. Ngoài Solar MEAD, dự án còn có sự tham gia của Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia và Synhelion, nhằm khử cacbon trong sản xuất xi măng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Cổ họng nhân tạo thông minh hỗ trợ bệnh nhân mất dây thanh quản

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát minh ra cổ họng nhân tạo thông minh, nhạy cảm với lời nói được kỳ vọng là có thể hỗ trợ các bệnh nhân bị cắt dây thanh quản.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Cửa sổ lỏng giảm chi phí năng lượng

Các nhà nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Toronto ở Canada đã phát triển một hệ thống chất lỏng nhiều lớp có thể giảm chi phí năng lượng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ phát hiện nhịp tim giúp cứu hộ động đất

Để giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm người sống sót sau động đất, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa nghiên cứu phát triển thành công thiết bị cứu hộ có tên FINDER (Finding Individuals for Disaster and Emergency Response), tạm dịch: Thiết bị đặc biệt tìm kiếm cá nhân trong thảm họa và phản ứng khẩn cấp.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima...

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Camera với tốc độ màn trập một phần nghìn tỷ giây

Camera tích hợp công nghệ mới dựa vào vị trí của neutron để định vị các nguyên tử, thay vì các kỹ thuật chụp ảnh thông thường.

Triển lãm Quốc tế VietBuild 2023: Aseanwindow xác lập Kỷ lục Bộ cửa lùa 5 cánh nhôm kính lớn nhất Việt Nam

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Trong khuôn khổ Hội nghị Vietbuild tại diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia Thành phố Hà Nội, ASEANWINDOW chính thức được ghi nhận một Kỷ lục mới trong ngành Vật liệu Xây dựng, trang trí nội ngoại thất của Việt Nam: Bộ cửa lùa nhôm kính 5 cánh lớn nhất.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.10): Việt Nam – Đất nước có nhiều loại Gia vị tự nhiên đặc sắc nhất Thế giới

  Gia vị, theo định nghĩa của các nhà khoa học và sinh học, là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu)...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Sản xuất xi măng không khí thải

Bộ Năng lượng Mỹ vừa trao 3,2 triệu USD cho khởi nghiệp Solar MEAD, thực hiện dự án có tên CEMEX. Ngoài Solar MEAD, dự án còn có sự tham gia của Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia và Synhelion, nhằm khử cacbon trong sản xuất xi măng.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.9): Việt Nam – Đất nước có nhiều món xôi – chè độc đáo, hấp dẫn nhất Thế giới

(kyluc.vn-VietKings) – “Xôi – chè” là món ăn cổ truyền tượng trưng cho sự phồn thịnh, no ấm trong truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam. Xôi – chè xuất hiện hầu hết trong các buổi lễ cúng quan trọng của cuộc đời con người như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, lễ ăn hỏi, cúng giao thừa, cúng tất niên, cúng Phật, ngày giỗ ông bà tổ tiên,…

Microsoft ra mắt bộ Office 365 tích hợp AI

Mới đây Microsoft đã cho ra mắt bộ ứng dụng văn phòng Copilot - trí tuệ nhân tạo thế hệ mới đã được thêm vào Microsoft 365, giúp cải thiện năng suất làm việc của người dùng.