Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thân lúa mì...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thân lúa mì làm ống hút thân thiện với môi trường

Ở thị trấn Misgav, miền Bắc Israel, một công ty khởi nghiệp đang trồng lúa mì biến đổi gen có thể chịu được biến đổi khí hậu.
Máy gặt liên hợp của Huna sẽ giúp thu hoạch được cả hạt và thân lúa mì.
Máy gặt liên hợp của Huna sẽ giúp thu hoạch được cả hạt và thân lúa mì.

Tuy nhiên, cánh đồng lúa mì này không chỉ để thu hoạch hạt, mà còn tạo ra ống hút tự phân hủy và có đặc tính vượt trội so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Ưu thế của ống hút từ thân lúa mì

Ống hút của công ty khởi nghiệp Blue Huna được làm từ thân lúa mì. Theo công ty, chỉ cần cắt và làm sạch thân lúa mì trước khi đóng gói và bán cho khách hàng.

Giám đốc điều hành Blue Huna, Benyamini Shir cho biết, chỉ trồng hạt giống biến đổi gen thôi chưa đủ. Phương pháp và bí quyết xử lý của công ty cũng rất quan trọng để đảm bảo thân cây phát triển dày hơn, khỏe hơn và lớn hơn so với cây lúa mì thông thường.

Blue Huna đã thu hoạch xong vụ đầu tiên và có thể sản xuất khoảng một triệu ống hút. Công ty đã mua bản quyền giống lúa mì từ Tiến sĩ Roi Ben David, một nhà nghiên cứu ngũ cốc mùa Đông tại Viện Volcani, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia của Israel. Ông đã phát triển nó trong suốt 4 năm.

Benyamini Shir và chồng cô, Yinon, cũng đã phát triển một mẫu máy gặt đập liên hợp mới. Thông thường, máy liên hợp cắt các loại cây trồng và đập chúng để lắc các hạt ra khỏi thân cây.

Thân cây sẽ bị nát và được loại bỏ qua mặt sau của máy gặt. Theo Benyamini Shir, quá trình nghiền nát thân cây này không thực sự cần thiết và lãng phí. Máy gặt đập của vợ chồng Benyamini Shir có thể thu hoạch toàn bộ cả hạt và thân lúa mì.

Sau khi thử nghiệm lô ống hút đầu tiên, công ty sẽ bắt đầu bán cho nông dân một bộ gồm giống lúa mì, bí quyết trồng và máy thu hoạch ngũ cốc, rơm. Ống hút sẽ được trả lại cho Blue Huna để bán cho người tiêu dùng. Anh Yinon cho biết, người nông dân kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ cùng một vùng đất.

Ống hút từ thân lúa mì được sản xuất sẽ có đường kính từ 6 – 11 mm. Yinon cho biết các loại ống hút có thể phân hủy sinh học có đường kính tối đa là 4 mm và không dày hoặc chắc bằng. Ngoài ra, ống hút của Blue Huna cũng có giá thành rẻ hơn.

Thân lúa mì làm ống hút thân thiện với môi trường ảnh 1

Ống hút từ thân lúa mì của Blue Huna.

Động cơ tạo ra ống hút từ thân lúa mì

Trước khi thành lập Blue Huna vào năm 2019, vợ chồng Benyamini Shir đã làm việc cùng nhau trong nhóm bán hàng quốc tế tại một công ty kim cương toàn cầu. Trong khi đi công tác tới các điểm nghỉ dưỡng như Bahamas và Saint Lucia, họ đã đối mặt với vấn đề toàn cầu về rác thải nhựa.

Yinon cho biết, bất cứ nơi nào họ tới đều gặp phải cuộc khủng hoảng nhựa. Anh cho rằng đa số mọi người không biết đến lượng rác thải nhựa lớn như thế nào. Tuy nhiên, khi thực sự sống bên cạnh một lượng rác thải lớn, người ta mới giật mình tự hỏi về những gì con người đang làm.

Hai vợ chồng sớm phát hiện ra ống hút có thể phân hủy sinh học làm từ thân cây lúa mì, vốn đã được sản xuất ở các nước châu Á như Nhật Bản và Trung Quốc. Họ tự hỏi tại sao Israel không bán một sản phẩm như vậy, đặc biệt là khi mỗi km bờ biển của đất nước tích tụ 21kg nhựa mỗi ngày, theo Viện Nghiên cứu Môi trường Arava.

Ngoài ra, chất thải nhựa chiếm gần một nửa (41,1%) thành phần chất thải rắn của Israel tính theo thể tích và quốc gia này chỉ tái chế được 6% trong số đó. Đây cũng là vấn đề không chỉ của Israel.

Thân lúa mì làm ống hút thân thiện với môi trường ảnh 2

Blue Huna bán ống hút thân thiện với môi trường cho các quán cà phê và nhà hàng ở Israel.

Blue Huna bắt đầu nhập ống hút thân thiện với môi trường từ các nhà sản xuất ở châu Á và châu Âu rồi bán cho các quán cà phê và nhà hàng ở Israel. Tuy nhiên, khách hàng nói với họ rằng giá quá cao và ống không đủ lớn để dùng cho mọi đồ uống.

Blue Huna cho biết, loại ống hút tự trồng mới của họ sẽ giải quyết những vấn đề trên. Blue Huna đã huy động tài trợ từ Cơ quan Đổi mới Israel, Quỹ Quốc gia Do Thái và các tổ chức khác, đồng thời cũng nhận được một số vốn từ một số nhà đầu tư.

Đây cũng là một trong 40 công ty khởi nghiệp được Margalit Startup City Galil ở Israel lựa chọn. Tổ chức này chuyên giúp thúc đẩy sự phát triển kinh doanh của các công ty công nghệ thực phẩm và công nghệ nông nghiệp sáng tạo ở miền Bắc Israel.

Theo Benyamini Shir, sự đổi mới này chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch của công ty về vật liệu bền vững. Blue Huna đặt mục tiêu vào thị trường toàn cầu và dự định mở rộng ra nước ngoài vào năm 2024.

“Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết vấn đề ống hút nhựa và sau đó sẽ phát triển nhiều công nghệ và ứng dụng hơn để giảm bớt vấn đề nhựa sử dụng một lần” – cô nói – “Chúng tôi tin rằng mình có thể tạo ra một số tác động đến thế giới này”.

Năm 2022, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cảnh báo có tới 23 triệu tấn rác thải nhựa bị cuốn vào các nguồn nước trên thế giới mỗi năm, phần lớn là từ các sản phẩm sử dụng một lần. Các nhà khoa học nói rằng ít nhất 427 triệu ống hút nhựa đang gây ô nhiễm bờ biển trên khắp thế giới.

Theo Giáo Dục Thời Đại

 

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Khoa học biến nhựa không thể tái chế thành xà phòng

Nhóm nhà khoa học Mỹ đã chuyển đổi polyetylen trong nhựa thành acid béo - thành phần chính của xà phòng, góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm nhựa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Các nhà khoa học sáng chế ra pin mặt trời hai mặt sử dụng siêu...

Đã từ lâu, perovskite được vinh danh là siêu vật liệu dẫn đầu cho thế hệ thiết bị điện mới.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Hình ảnh chiếc xe máy chạy bằng hơi nước

Hydra - một mẫu xe chạy bằng hơi nước vừa được công ty thiết kế tại Áo phát triển, chiếc môtô này có thể sẽ là phương tiện vô cùng thân thiện với môi trường trong tương lai.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Dưa hấu được trồng ở Nam Cực

103 ngày sau khi gieo hạt, các nhà nghiên cứu đã chào đón 8 'quả chín ngọt' mọc trên 6 loại cây khác nhau. Đây...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Răng hổ in 3D và công nghệ chứa hy vọng cứu mạng động vật...

Một công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ đã ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra mô hình các bộ phận cơ thể của động vật hoang dã, qua đó mang tới giải pháp giúp bảo vệ những sinh vật này.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thân lúa mì làm ống hút thân thiện với môi trường

Ở thị trấn Misgav, miền Bắc Israel, một công ty khởi nghiệp đang trồng lúa mì biến đổi gen có thể chịu được biến đổi khí hậu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sản xuất phân bón từ chất thải công nghiệp

Từ chất thải các khu công nghiệp, các nhà khoa học Việt Nam còn tạo ra phân bón để cung cấp cho ngành nông nghiệp, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn.

Microsoft chuẩn bị ra mắt phiên bản ChatGPT bảo mật hơn tại Nhật Bản

Theo hãng tin Kyodo, chi nhánh tại Nhật Bản của tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) đang lên kế hoạch ra mắt một phiên bản bảo mật hơn của công cụ trò chuyện (chatbot) tích hợp trí tuệ nhân tạo ChatGPT có khả năng xử lý các thông tin mật của các bộ, ngành thuộc chính phủ cũng như các doanh nghiệp.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam sắp đi vào hoạt động

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Hòa Lạc, không gian kết nối sáng tạo lớn nhất Việt Nam, sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10 tới.

Màn đồng diễn cờ Semaphore của các chỉ huy Đội giỏi và Tổng phụ trách toàn quốc xác lập kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) Chiều ngày 16/8, tại Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương đã chính thức khai mạc Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 bằng màn đồng diễn cờ Semaphore. Màn đồng diễn này cũng đã thành công xác lập lập kỷ lục Việt Nam với nội dung “Màn đồng diễn cờ Semaphore có số lượng đại biểu Thiếu nhi là Chỉ huy Đội giỏi và Cán bộ, Giáo viên Tổng phụ trách Đội đến từ 63 tỉnh, thành tham gia đông nhất”.

Người dùng tương tác trên các kênh mạng xã hội nhiều nhất vào khung giờ nào?

Tất nhiên, mỗi nền tảng mạng xã hội sẽ có tần suất hoạt động của người dùng khác nhau. Một nghiên cứu của Oberlo...