Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Startup ở Mỹ...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Startup ở Mỹ phát triển ôtô lai trực thăng tốc độ 240km/h

Công ty khởi nghiệp Aska ở Bắc California phát triển mẫu xe bay lai trực thăng có thể chạy trên đường, sau đó cất cánh bay lên cao chỉ cần gạt công tắc.

Aska A5 là mẫu ôtô lai trực thăng có thể biến xe bay thành hiện thực. Công ty Aska phát triển mẫu xe này từ năm 2018. Gần đây, họ hoàn thiện nguyên mẫu đầu tiên và bay thử trong 10 phút, Business Insider hôm 28/8 đưa tin. Nguyên mẫu A5 đã nhận được giấy phép bay thử nghiệm của Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA). Aska là công ty khởi nghiệp xe bay thứ hai được FAA cấp phép trong năm nay, sau Alef Aeronautics.

Hình vẽ phiên bản cuối cùng của Aska A5.
Hình vẽ phiên bản cuối cùng của Aska A5. (Ảnh: Aska).

Với A5, Aska muốn cách mạng hóa giao thông và giúp hành khách sống xa văn phòng ở những thành phố đắt đỏ như San Franciscon đi lại thuận tiện hơn, theo giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập công ty là Guy Kaplinsky. A5 có thể bay ở tốc độ 240 km/h và di chuyển 400 km giữa hai chặng tiếp nhiên liệu. Phương tiện hoạt động nhờ motor điện kết hợp với động cơ turbine khí giúp tăng tầm hoạt động.

A5 có thể cất hạ cánh thẳng đứng như drone hoặc trực thăng, đồng thời bay theo phương ngang như máy bay thông thường. Cánh sau và động cơ đẩy của phương tiện có thể xoay 90 độ để chuyển đổi giữa bay về phía trước và hạ cánh thẳng đứng. Các công ty khác đang chế tạo phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) nhưng những mẫu taxi bay đó không thể chạy trên đường. Để hoạt động trên đường bộ, phần cánh của A5 sẽ gập vào trong, tạo thành cấu hình xe hơi gọn nhẹ.

Tuy nhiên, phương tiện vẫn giống máy bay hơn xe hơi. Công ty hướng đến chạy A5 trên đường địa phương với giới hạn tốc độ thấp. Theo Aska, hành khách có thể lái A5 với quãng đường khoảng 16km hoặc ít hơn, giữa nhà ở và nơi làm việc. Tuy nguyên mẫu A5 lớn cỡ một chiếc xe bán tải Ford F-350, sản phẩm cuối cùng sẽ nhỏ và dễ đậu xe hơn.

Khoang lái ở nguyên mẫu còn khá khô và cửa hầu như không đóng chặt. Nhưng điều đó nằm trong dự kiến với phiên bản ban đầu. Phương tiện có những màn hình nhỏ thay cho gương ở bên hông. Phiên bản cuối cùng có thể chở 6 người và sẽ trang bị nội thất cao cấp hơn. Công ty Aska lên lịch bàn giao A5 vào năm 2026. Họ cũng dự định mở dịch vụ đi chung xe với chi phí hợp lý.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Máy bay lai khí cầu sẽ bay 20 ngày liên tục quanh thế giới

https://www.youtube.com/watch?v=UACsK67DZag Mô phỏng hành trình bay đầu tiên của Solar Airship One. Video: Euro Airship Theo kế hoạch của Euro Airship, đội ngũ kỹ sư đang...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Google phát triển kính hiển vi để phát hiện ung thư

Google hợp tác với Bộ quốc phòng Mỹ để phát triển kính hiển vị thực tế tăng cường hỗ trợ AI giúp các bác sĩ phát hiện ung thư.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Mô hình tái chế rác thải nhựa công nghệ cao tại Hàn Quốc

Quá trình tái chế nhựa phổ biến nhất là cắt nhựa đã qua sử dụng thành nhiều mảnh nhỏ, rửa, phân loại và sấy khô rồi biến những gì còn sót lại thành nhựa mới. Nhưng Hàn Quốc đang xây dựng cơ sở tái chế công nghệ tiên tiến không làm giảm chất lượng nhựa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Cơ hội kinh doanh sáng tạo với công nghệ Deepfakes

Công nghệ Deepfakes là một loại kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video 'giả như thật'. Tội phạm công nghệ thường lợi dụng công nghệ này vào mục đích xấu, để lừa đảo, tuy nhiên, công nghệ học sâu (deep-learning) tương tự này cũng đang mở ra nhiều ứng dụng kinh doanh sáng tạo.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Ra mắt robot thế hệ mới

Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ làm măng khô mềm như măng tươi

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ sấy lạnh, măng khô sau khi ngâm vào nước sẽ trở lại gần giống với măng tươi, dễ chế biến.

OpenAI ra mắt phiên bản 3 của nền tảng AI tạo sinh Dall-E

OpenAI vừa cho ra mắt phiên bản thứ ba của nền tảng AI tạo sinh Dall-E, cho phép người dùng sử dụng chatbot ChatGPT để tạo ra hình ảnh từ lời nhắc (prompt).

TP.HCM sắp có Booth tra cứu thông tin du lịch và tham quan thực tế ảo

TP.HCM sẽ triển khai xây dựng Booth tra cứu thông tin du lịch, tham quan thực tế ảo để hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện ‘Siêu Trái đất’ có thể có sự sống

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters số mới nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra một ngoại hành tinh "Siêu Trái đất" và phát hiện các dấu hiệu của khí mà chỉ các sinh vật sống mới có thể tạo ra.