Trang chủ Thế kỷ của não bộ Khám phá Năng lực hàng không vũ trụ của Ấn Độ mạnh như thế...

Năng lực hàng không vũ trụ của Ấn Độ mạnh như thế nào?

Trong những năm gần đây, với sự giúp đỡ của châu Âu và Mỹ, ngành hàng không vũ trụ của Ấn Độ đã nhanh chóng nâng cao sức mạnh.

Vào tháng 8 năm nay, Ấn Độ lần thứ hai cố gắng phóng tàu thăm dò không người lái hạ cánh nhẹ nhàng xuống bề mặt Mặt Trăng , nhiều người tưởng rằng Ấn Độ sẽ thất bại nhưng không ngờ cuối cùng Ấn Độ lại thành công.

Chandrayaan-3 đã hạ cánh thành công gần cực nam của Mặt Trăng và tàu thám hiểm Mặt Trăng mà nó mang theo cũng đã thực hiện chuyến đi bộ trên Mặt Trăng. Thành tích này đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới đạt được cú hạ cánh an toàn trên bề mặt Mặt Trăng và là quốc gia đầu tiên hạ cánh xuống cực nam của Mặt Trăng.

Trước đây, Israel , Nhật Bản, Nga đều từng nỗ lực đổ bộ lên Mặt Trăng nhưng đều thất bại. Mặc dù các cơ quan vũ trụ châu Âu và Mỹ đã cung cấp một số hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc đổ bộ lên mặt trăng của Ấn Độ, nhưng thành công của Ấn Độ đã khiến mọi người phải bất ngờ với sức mạnh của ngành hàng không vũ trụ Ấn Độ. Ngành hàng không vũ trụ của Ấn Độ không yếu như mọi người tưởng tượng.

Năng lực hàng không vũ trụ của Ấn Độ mạnh như thế nào? - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, với sự giúp đỡ của châu Âu và Mỹ, ngành hàng không vũ trụ của Ấn Độ đã nhanh chóng nâng cao sức mạnh. Ảnh: Zhihu

Dân số Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc và là quốc gia đông dân nhất thế giới, với lợi tức nhân khẩu học, tổng GDP của Ấn Độ vào năm 2022 sẽ đứng thứ năm thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Mặc dù GDP bình quân đầu người của Ấn Độ chỉ hơn 2.000 đô la Mỹ nhưng với tốc độ tăng trưởng cao và quy mô kinh tế khổng lồ, Ấn Độ ngày càng đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực hàng không vũ trụ trong những năm gần đây.

Qua nhiều lần lặp lại, sức mạnh hàng không vũ trụ của Ấn Độ đã được cải thiện rất nhiều và đang được nâng cao. Vào đầu tháng 9 năm nay, Ấn Độ đã phóng thành công tàu thăm dò Mặt Trời “Aditya-L1 ” bằng phương tiện phóng vệ tinh vùng cực “PSLV-C57” của riêng mình. Tàu thăm dò đã đi vào quỹ đạo xác định trước và các tấm pin Mặt Trời đã được triển khai bình thường.

Năng lực hàng không vũ trụ của Ấn Độ mạnh như thế nào? - Ảnh 2.

Tàu Aditya-L1 mang theo 7 thiết bị để nghiên cứu chi tiết về Mặt Trời, 4 trong số đó sẽ quan sát ánh sáng từ Mặt Trời và 3 thiết bị còn lại sẽ đo các thông số tại chỗ của plasma và từ trường. Ảnh: Zhihu

Tuy nhiên, đây chỉ là quỹ đạo ban đầu của tàu thăm dò, có thông tin cho biết đích đến cuối cùng của Aditya-L1 là điểm Lagrange L1 giữa Mặt Trời và Trái Đất, vị trí này cách Trái Đất 1,5 triệu km. Từ điểm đó, Aditya-L1 có thể nghiên cứu Mặt Trời mà không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng che khuất thiên thể.

Được biết, tàu thăm dò này là tàu thăm dò năng lượng Mặt Trời đầu tiên do Ấn Độ phóng, nặng 1,5 tấn và có tuổi thọ thiết kế là 5 năm. Nó mang theo bảy loại thiết bị được thiết kế để quan sát khí quyển của Mặt Trời, cụ thể là vành ánh sáng nhìn thấy được, kính thiên văn chụp ảnh tia cực tím Mặt Trời, máy dò hạt gió Mặt Trời, gói phát hiện plasma, máy quang phổ tia X năng lượng thấp , máy quang phổ tia X năng lượng cao và từ kế.

Với quãng đường 380.000 km, Chandrayaan-3 mất khoảng một tháng để đến đích; với quãng đường 1,5 triệu km, Aditya-L1 được dự đoán sẽ mất 4 tháng để bay đến quỹ đạo xác định. Sở dĩ Aditya-L1 tốn nhiều thời gian như vậy là vì quỹ đạo của nó cũng khá đặc biệt và cần phải quay vòng.

Năng lực hàng không vũ trụ của Ấn Độ mạnh như thế nào? - Ảnh 3.

Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) cho biết, tàu Aditya-L1 đã được đưa vào quỹ đạo dự định một cách chính xác và đích đến là điểm Lagrangian (L1), nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km. Tàu thăm dò dự kiến sẽ đến điểm quan sát này sau 4 tháng. Ảnh: Zhihu

Đánh giá từ dữ liệu liên quan đã được công bố, Aditya-L1 hiện đang hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất thấp. Trong tương lai, nó sẽ tiếp tục nâng quỹ đạo từ từ thông qua hệ thống đẩy do tàu thăm dò mang theo. Sau khi đến đích, Aditya-L1 sẽ tiến hành quan sát Mặt Trời.

Mặc dù hơn 4 tháng là hơi dài nhưng so với việc tàu thăm dò không người lái hạ cánh xuống Mặt Trăng thì độ khó của tàu thăm dò Mặt Trời do Ấn Độ phóng là tương đối cao.

Ngay từ năm 2013, Ấn Độ đã phóng thành công tàu thăm dò Sao Hỏa đầu tiên Mangalyaan. Tàu thăm dò nặng khoảng 1,35 tấn. Nó đạt tới quỹ đạo Sao Hỏa vào năm 2014 và thành tích này đưa Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á thực hiện thành công khám phá Sao Hỏa và là quốc gia hoặc tổ chức thứ tư trên thế giới khám phá thành công Sao Hỏa.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có Mỹ, Nga và Trung Quốc đưa tàu thăm dò không người lái lên bề mặt Sao Hỏa. Từ việc khám phá Sao Hỏa đến khám phá Mặt Trăng và Mặt Trời, tham vọng hàng không vũ trụ của Ấn Độ đang ngày càng lớn mạnh.

Năng lực hàng không vũ trụ của Ấn Độ mạnh như thế nào? - Ảnh 4.

Mạng lưới đo lường và điều khiển không gian sâu bao gồm nhiều trạm mặt đất được phân bổ trên khắp thế giới, chịu trách nhiệm truyền tín hiệu và nhận dữ liệu, nếu không có sự hỗ trợ của hệ thống này, các nhiệm vụ không gian của Ấn Độ có thể sẽ thất bại. Ảnh: Zhihu

Trong những năm gần đây, ngành hàng không vũ trụ của Ấn Độ có vẻ như đang có những bước tién vượt bậc, nhưng trên thực tế, Ấn Độ có thể đạt được những thành tựu như vậy không chỉ nhờ nỗ lực của bản thân mà còn nhờ sự giúp đỡ của châu Âu và Hoa Kỳ, bởi vì dù là Chandrayaan-3, Aditya-L1 hay Mangalian, thành công của họ không thể tách rời khỏi sự hỗ trợ của mạng lưới điều khiển và đo lường không gian sâu của châu Âu và Mỹ.

Ngoài ra, mặc dù Ấn Độ có phương tiện phóng tự phát triển nhưng khả năng chuyên chở của nước này hiện tương đối yếu. Sở dĩ Chandrayaan-3 và Aditya-L1 mất nhiều thời gian di chuyển như vậy là do tên lửa tự phát triển hiện tại của Ấn Độ không đủ công suất và không thể đưa trực tiếp thiết bị lên quỹ đạo mục tiêu mà cần phải di chuyển từ từ qua hệ thống đẩy.

Nếu Ấn Độ có thể phát triển một phương tiện phóng có lực đẩy lớn hơn trong tương lai và xây dựng mạng lưới điều khiển và đo lường không gian sâu của riêng mình, Ấn Độ chắc chắn sẽ bay cao hơn và xa hơn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Theo Phụ Nữ Số

CÁC TIN KHÁC

Thế hệ AI đang hình thành và thế giới sẽ chào đón?

Tại trường Đại học Lund hàng đầu ở Thụy Điển, giáo viên quyết định học sinh nào có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp họ làm bài tập.

Không thay đổi thiết kế sau hơn 7 thập kỷ, chiếc bút bi BIC Cristal là minh chứng cho một sản phẩm lý tưởng

Bút bi là một trong những sản phẩm mang thiết kế có thể đứng vững trước cái khắc nghiệt của dòng chảy thời gian.

Những công nghệ có thể làm thay đổi thế giới

Từ ô tô tự lái đến trí tuệ nhân tạo…, công nghệ mới liên tục ra đời có khả năng cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Cách vận hành của robot Ấn Độ trên Mặt Trăng

Robot tự hành Pragyan hoạt động bán tự động trên Mặt Trăng, nó có thể nhận lệnh từ trạm điều hành ở mặt đất để thay đổi lộ trình khi gặp chướng ngại vật.

Tại sao nhiều người đưa ra ý tưởng địa khai hóa Sao Hỏa?

Địa khai hóa là quá trình giả thiết biến đổi bầu khí quyển, nhiệt độ, địa hình bề mặt và hệ sinh thái của một hành tinh, vệ tinh tự nhiên hoặc thiên thể khác cho giống với môi trường có thể sống được như trên Trái Đất.

Ngả mũ thán phục phát minh đi trước thời đại của Nikola Tesla

Nhà sáng chế thiên tài Nikola Tesla đã có một số phát minh vĩ đại đi trước thời đại. Nhờ đó, cuộc sống của nhân loại có những thay đổi lớn.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Anker công bố máy in 3D mới có tốc độ in siêu nhanh

Mới đây, công ty Anker đã công bố một sản phẩm in 3D với giá có phần 'phải chăng' hơn có tên M5C cùng nhiều tính năng vượt trội.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học chế tạo gai titan ngăn nhiễm trùng sau cấy ghép

TS Lê Hoàng Phúc (30 tuổi) cùng cộng sự tại Đại học RMIT (Australia) chế tạo mô hình gai siêu nhỏ khắc được trên titan cấy ghép nhằm bảo vệ bệnh nhân trước vi khuẩn và nấm mà không cần dùng thuốc.

Trí tuệ nhân tạo đánh bại 3 nhà vô địch thế giới trong cuộc đua lái máy bay

AI này do các nhà nghiên cứu của Đại học Zurich và Intel thiết kế có tên Swift.

AI4VN 2023 cập nhật loạt xu hướng trí tuệ nhân tạo nổi bật

Các chuyên gia sẽ phân tích những xu hướng của 2023 như mô hình nền tảng, ngôn ngữ lớn, trí tuệ nhân tạo tạo sinh... cũng như ứng dụng trong tài chính, sức khỏe trong hai ngày 21-22/9.

Tái hiện văn hóa Nam bộ và lưu giữ tinh hoa nghề truyền thống Vĩnh Long, nhà gốm Tư Buôi xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kỷ lục Việt Nam) Ông Nguyễn Văn Buôi (thường gọi Tư Buôi) - một nghệ nhân có tình yêu to lớn với nghề gốm đỏ ở Vĩnh Long đã xây dựng ngôi nhà truyền thống theo lối kiến trúc 3 gian, 2 chái hoàn toàn bằng gốm đỏ với tất cả tâm huyết muốn gìn giữ và phát triển nghề. Đây hiện là "Ngôi nhà có kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống hoàn toàn bằng Gốm đỏ Vĩnh Long lớn nhất Việt Nam” do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận.

Khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết SACMI Continua+, Viglacera Tiên Sơn xác lập Kỷ lục với Tấm đá nung kết lớn nhất tại Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Ngày 11/9/2023, tại nhà máy Viglacera Eurotile (KCN Mỹ Xuân, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Công ty Cổ phần Viglacera Tiên Sơn tổ chức Lễ khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết SACMI Continua+ và gắn biển công trình Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Nhân sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công bố và xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Tấm đá nung kết có kích thước lớn nhất tại Việt Nam" đến Viglacera Tiên Sơn.