Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Lớp phủ mở...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Lớp phủ mở đường cho thế giới tự làm sạch

Để làm sáng tỏ những bí mật về lớp phủ chất lỏng siêu mỏng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai kỹ thuật để 'nhìn thấy' các lớp bề mặt.
Các lớp siêu mỏng nano trơn dày từ 2 - 5 tỷ mét, hoặc mỏng hơn 10.000 lần so với sợi tóc người.
Các lớp siêu mỏng nano trơn dày từ 2 – 5 tỷ mét, hoặc mỏng hơn 10.000 lần so với sợi tóc người.

Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Sydney (Australia) đã quan sát thấy những phân tử dầu giữ lại đặc tính “giống như chất lỏng” của chúng khi được liên kết hóa học dưới dạng một lớp cực mỏng với bề mặt rắn. Hiện tượng này mở ra những khả năng mới để thiết kế các vật liệu bền vững có đặc tính chống dính.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie. Nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Isaac Gresham cùng Giáo sư Chiara Neto và sinh viên danh dự Seamus Lilley từ Trường Hóa học và Nano Sydney, Tiến sĩ Kaloian Koynov từ Viện Nghiên cứu Polyme Max Planck, Tiến sĩ Andrew Nelson từ Trung tâm Tán xạ neutron Australia.

Các lớp phủ “giống như chất lỏng” này được gọi là bề mặt chất lỏng liên kết cộng hóa trị trơn trượt (SCALS). Chúng được sản xuất từ silicon hoặc polyetylen glycol. Cả hai đều phân hủy thành các sản phẩm phụ vô hại trong môi trường. SCALS là chất chống dính mà không dựa vào các polyme perflo (PFAS), được gọi là “hóa chất vĩnh viễn”, thường được sử dụng vì đặc tính bám dính thấp.

“Các lớp giống như chất lỏng này cực kỳ trơn đối với hầu hết chất gây ô nhiễm. Điều này rất tốt để tăng hiệu quả truyền nhiệt và thu nước. Chúng ngăn chặn sự tích tụ cặn và chống lại sự bám dính của băng và vi khuẩn. Từ đó, đưa chúng ta tiến một bước gần hơn đến thế giới tự làm sạch”, Giáo sư Neto – người đứng đầu Phòng thí nghiệm Giao diện Nano tại Trường Đại học Sydney cho biết.

Các lớp siêu mỏng nano trơn, dày từ 2 – 5 tỷ mét hoặc mỏng hơn 10.000 lần so với sợi tóc người, được tạo thành từ những phân tử dầu chỉ dài một trăm nguyên tử.

Giáo sư Neto cho biết: “Một giọt nước lướt trên màng dầu dày mà không có ma sát. Song, nếu loại bỏ hoàn toàn màng dầu, chẳng hạn bằng cách sử dụng xà phòng, thì hầu hết các giọt nước sẽ dính vào bề mặt rắn. Lớp dầu trên một bề mặt rắn có thể mỏng đến mức nào trước khi nó không còn ‘dạng chất lỏng’ nữa?”.

Để làm sáng tỏ những bí mật về lớp phủ chất lỏng siêu mỏng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai kỹ thuật để “nhìn thấy” các lớp bề mặt. Kỹ thuật đầu tiên là quang phổ lực đơn phân tử. Nhóm đã đo chiều dài của các phân tử riêng lẻ và lực cần thiết để kéo căng hoặc nén chúng. Thứ hai là phép đo phản xạ neutron. Phương pháp này cho phép các nhà khoa học đo chiều dài và mật độ ghép của phân tử.

Giáo sư Neto cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng nếu các phân tử chất lỏng quá ngắn và được ghép thưa thớt trên bề mặt chất rắn, chúng sẽ không bao phủ đầy đủ bề mặt chất rắn bên dưới và vẫn dính. Mặt khác, nếu các phân tử quá dài hoặc ghép quá dày đặc, chúng sẽ không có đủ tính linh hoạt để hoạt động như một chất lỏng”.

Theo chuyên gia này, để SCALS có hiệu quả, chúng không được quá ngắn hay dài. Đồng thời, cũng không được đóng lỏng hoặc rắn. Theo nhóm nghiên cứu, các phân tử có thể khuếch tán qua chất lỏng. Tuy nhiên, chúng không thể khuếch tán qua chất rắn.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Xuất hiện ngôi làng giả lập đầu tiên trên thế giới, bên trong toàn A.I...

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford và Google đã thiết lập một ngôi làng trong đó có 25 cư dân AI sinh sống.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – “Vải thông minh” tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động

Với loại vải đặc biệt này, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra một nguồn năng lượng chỉ từ mồ hôi và chuyển động cơ thể.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thân lúa mì làm ống hút thân thiện với môi trường

Ở thị trấn Misgav, miền Bắc Israel, một công ty khởi nghiệp đang trồng lúa mì biến đổi gen có thể chịu được biến đổi khí hậu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Khoa học biến nhựa không thể tái chế thành xà phòng

Nhóm nhà khoa học Mỹ đã chuyển đổi polyetylen trong nhựa thành acid béo - thành phần chính của xà phòng, góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm nhựa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Các nhà khoa học sáng chế ra pin mặt trời hai mặt sử dụng siêu...

Đã từ lâu, perovskite được vinh danh là siêu vật liệu dẫn đầu cho thế hệ thiết bị điện mới.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Hình ảnh chiếc xe máy chạy bằng hơi nước

Hydra - một mẫu xe chạy bằng hơi nước vừa được công ty thiết kế tại Áo phát triển, chiếc môtô này có thể sẽ là phương tiện vô cùng thân thiện với môi trường trong tương lai.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Lớp phủ mở đường cho thế giới tự làm sạch

Để làm sáng tỏ những bí mật về lớp phủ chất lỏng siêu mỏng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai kỹ thuật để 'nhìn thấy' các lớp bề mặt.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Phần mềm dự báo công suất phát điện mặt trời

Phần mềm dự báo trước giá trị giảm sản lượng điện trong quá trình vận hành của nhà máy, từ đó giúp chủ sở hữu nhà máy lập phương án vận hành hợp lý.

Arab Saudi tham vọng xây “ốc đảo trồng trọt” giữa sa mạc

Làm cho sa mạc đâm chồi nảy lộc là mục tiêu của sự hợp tác giữa Arab Saudi và một công ty nhà kính hàng đầu thế giới của Hà Lan.

Giáo sư gốc Việt được nhận giải thưởng danh giá Thomas Graham của Anh

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh làm việc tại trường Đại học University College London - UCL (Vương quốc Anh) vừa được trao giải thưởng Thomas Graham 2023 của Liên hiệp SCI/RSC gồm Hiệp hội công nghiệp hóa chất và Hiệp hội hóa học Hoàng gia Anh.

Hội thi ẩm thực các dân tộc vùng cao Na Hang, tỉnh Tuyên Quang 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam với 114 mâm cỗ các món ăn truyền thống địa phương đặc sắc

(kyluc.vn) - Hưởng ứng Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc và Lễ hội thành Tuyên năm 2023”, chiều 19-8, UBND huyện Na Hang tổ chức Hội thi ẩm thực các dân tộc vùng cao Huyện Na Hang năm 2023. Tại sự kiện này Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã có mặt để ghi nhận và xác lập kỷ lục với nội dung: "Hội thi chế biến và giới thiệu món ăn truyền thống của các dân tộc vùng cao huyện Na Hang có số lượng mâm cỗ nhiều nhất Việt Nam" đến Ủy ban Nhân dân Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang

Top 5 ‘công nghệ’ cổ đại đã định hình giáo dục hiện đại

Từ những khởi đầu khiêm tốn cho đến kỷ nguyên kỹ thuật số, năm công nghệ cổ xưa này đã có tác động đáng kể đến cách chúng ta dạy và học.