Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Google phát triển...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Google phát triển kính hiển vi để phát hiện ung thư

Google hợp tác với Bộ quốc phòng Mỹ để phát triển kính hiển vị thực tế tăng cường hỗ trợ AI giúp các bác sĩ phát hiện ung thư.

Kính hiển vi là thiết bị không thể thiếu và không thể thay thế trong các phòng thí nghiệm, nó sử dụng thấu kính thủy tinh, ánh sáng để phóng đại các vật thể phục vụ trong công tác nghiên cứu.

Nó đặc biệt quan trọng trong ngành y tế nhưng trong quá trình sử dụng kính hiển vị các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và vi rút, tồn tại trong phạm vi kích thước này và nhiễu xạ trở thành một vấn đề đối với các nhà vi sinh vật học và bệnh học cố gắng nghiên cứu và chẩn đoán chúng.

Google đang nghiên cứu kinh hiển vi sử dụng AI để chẩn đoán và điều trị ung thư. Ảnh: Google

Google đang nghiên cứu kinh hiển vi sử dụng AI để chẩn đoán và điều trị ung thư. Ảnh: Google

Năm 2018, công cụ hỗ trợ có tên gọi là ARM hay kính thực tế tăng cường được giới thiệu để chuẩn đoán bệnh nhân nhưng chưa đưa vào sử dụng. Sau 5 năm, Google vẫn tiếp tục nghiên cứu với 13 nguyên mẫu ARM được tồn tại, nghiên cứu này cùng với hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ có những thử nghiệm quan trọng cuối cùng trước khi chúng được thêm vào kính hiển vi phục vụ chuẩn đoán lâm sàng bệnh ung thư.

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi này là khi một tấm kính được chuẩn bị và cố định dưới kính hiển vi, AI có thể phác thảo vị trí ung thư. Đường viền xuất hiện dưới dạng một đường màu xanh lá cây tươi sáng mà các nhà nghiên cứu bệnh học có thể nhìn thấy qua thị kính của họ và trên một màn hình riêng biệt. Trong đó, AI cũng chỉ ra mức độ tồi tệ của ung thư và tạo ra một bản đồ nhiệt đen trắng trên màn hình cho thấy ranh giới của ung thư ở dạng pixel.

Kính hiển vi hỗ trợ AI có thể phác thảo vị trí ung thư. Ảnh: Google

Kính hiển vi hỗ trợ AI có thể phác thảo vị trí ung thư. Ảnh: Google

Theo CNBC, thỏa thuận này sẽ cho phép Goolge phân phối ARM thông qua các bệnh viện trong quân đội với hy vọng rằng nó sẽ có sẵn cho một số người dùng chính phủ vào cuối năm nay.

ARM dự kiến sẽ tiêu tốn của các hệ thống y tế khoảng từ 90.000 đến 100.000 USD, với giá này nó được cho là vượt xa khả năng chi trả của các nhà cung cấp y tế địa phương.

Đây không phải là lần đầu tiên Google Health đầu tư vào các công cụ hỗ trợ AI trong lĩnh vực y tế, trước đó Google cũng đã đầu tư vào siêu âm và chuẩn đoán ung thư. Việc đầu tư này của Google nhằm cải thiện việc chuẩn đoán chính xác các bệnh nhằm mục địch chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Google cho biết đã đầu tư khoảng 200 tỷ USD vào AI trong nhiều năm qua.

Theo Kinh Tế Đô Thị

CÁC TIN KHÁC

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuốc chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới hoạt động thế nào?

Cơ quan Quản lý các Sản phẩm Dược và Chăm sóc Y tế Anh (MHRA) đã cấp phép sử dụng Casgevy, một loại thuốc chỉnh sửa gene để điều trị bệnh thiếu máu do di truyền.

Đột phá mới về pin lưu trữ năng lượng

Công ty khởi nghiệp Northvolt của Thụy Điển đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ pin natri-ion mới dùng để lưu trữ năng lượng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Phát minh mới: Hỗn hợp gốm giúp các tòa cao ốc mát mẻ và tiết...

Hỗn hợp gốm vừa được phát minh có thể đạt tới độ phản xạ ánh sáng mặt trời gần như hoàn hảo: 99,6%. Đây là một kỷ lục đối với loại vật liệu này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – AI giúp rải đơn xin việc ngay cả khi ứng viên đang ngủ

Các dịch vụ tìm việc được hỗ trợ bởi AI như LazyApply đã giúp một ứng viên nộp đơn xin việc cho 5.000 vị trí việc làm chỉ trong một thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuyền cứu hộ tự động cứu người sắp chết đuối

Startup Scotland phát triển thuyền cứu hộ tự động Guardian, trang bị hệ thống phát hiện nạn nhân bằng AI và băng chuyền giúp đưa người lên khỏi mặt nước.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.