Trang chủ Tin tức TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.18): Làng tre Phú...

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.18): Làng tre Phú An (Bình Dương) – Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam

(kyluc–top) – Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 35km về phía Bắc, làng tre Phú An được khởi công xây dựng từ năm 2004 và là khu bảo tàng, bảo tồn hệ sinh thái tre xanh đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Làng tre Phú An – nơi bảo tồn loài cây đại diện cho cốt cách dân tộc Việt

 

 

Dự án xây dựng khu bảo tồn sinh thái tre được bắt đầu từ năm 1999 dựa trên công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên đại học Khoa học Tự nhiên thành ph�� Hồ Chí Minh – TS. Diệp Thị Mỹ Hạnh cùng với sự trợ giúp của các đơn vị: UBND tỉnh Bình Dương, trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, vườn thiên nhiên Pilat, vùng Rhone Alpes. Quần thể làng tre Phú An gồm có bảo tàng thực vật và bảo tàng sinh thái tre – nơi lưu giữ và phát triển hơn 300 mẫu tre nứa, trong đó có hơn 90% là giống cây của Việt Nam và nhiều giống quý hiếm như: luồng (Phú Thọ), mây Muồi Mai (Bắc Kạn), tre ngà (Thái Nguyên), tre mét, hóp lớn (Hà Tĩnh, tre vuông, mai ống, tre vàng sọc,…

 

 

Làng tre Phú An được chia thành hai khu vực chính: Khu bảo tàng Sinh thái tre và Khu bảo tồn Thực vật Phú An.  Sau khi đi vào hoạt động, Làng tre Phú An đã được trao giải thưởng Xích Đạo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) về bảo vệ đa dạng sinh học, phục vụ cho phát triển cộng đồng và ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2010; và danh hiệu Vườn thực vật nổi tiếng Pháp năm 2016. 

 

 

Hằng năm, Làng tre Phú An đón tiếp gần 30.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, học tập, nghiên cứu về hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và công dụng của cây tre Việt Nam. Đây cũng là nơi cung ứng cây giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng tre, cây cảnh cho các trường học, cơ quan, doanh trại quân đội; góp phần cải thiện môi trường và tạo mảng xanh trên địa bàn huyện Bến Cát, Bình Dương; tổ chức lớp học xanh miễn phí cho học sinh ở địa phương đến học tập, tham quan thực tế về đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

 

Làng tre Phú An – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: “Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam” 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của làng tre Phú An, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử làng tre Phú An vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: “Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam”. Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: noidungtopplus@gmail.com

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) – 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)

CÁC TIN KHÁC

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty CP Tập đoàn Nệm Kim Cương – 12 năm tiên phong xu...

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển (2012 - 2022) cũng là từng ấy năm tập đoàn Nệm Kim Cương nghiên cứu...

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.17): Sông Đồng Nai – Dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam

Khởi nguồn từ cao nguyên Langbiang (tỉnh Lâm Đồng), sông Đồng Nai có tổng chiều dài 586 km và là con sông nội địa...

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.16): Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) – Trường Trung học Phổ thông lâu đời nhất...

(kyluc–top) – Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn là trường trung học đầu tiên của Sài Gòn, được thành lập năm 1874, với tên gọi ban đầu Collège Chasseloup-Laubat. Trường được xem là Trường trung học phổ thông lâu đời nhất Việt Nam.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Thanh Container – 28 năm không ngừng đổi mới dịch vụ cung ứng...

[KỶ LỤC|WOWTIMES] - Thành lập từ năm 1994 với một cơ sở gia công cơ khí nhỏ, đến nay Công ty Cổ Phần Thương Mại Cơ Khí Tân Thanh được biết đến là một trong những công ty cơ khí - thương mại­ uy tín về dịch vụ Container tại Việt Nam.

Top 100 Đơn vị sống bằng sáng tạo – P3- Vifon (Vietnam): Công ty sáng tạo các sản phẩm mì ăn liền hàng đầu...

Là một trong những đơn vị đặt nền móng xây dựng nên ngành thực phẩm ăn liền Việt Nam, VIFON đã trở thành thương hiệu quen thuộc và gắn bó với người tiêu dùng thông qua nhiều sản phẩm sợi ăn liền và gia vị.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.15): Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) – Hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam

(kyluc–top) – Được khám phá lần đầu bởi một người dân địa phương vào khoảng những năm 1990 và được chính thức phát hiện và khám phá trở lại vào năm 2009; Hang Sơn Đoòng – hiện đang giữ danh hiệu hang động lớn nhất Việt Nam cũng như thế giới, đã gây chấn động thế giới với kích thước khổng lồ đến khó tin với những kiến tạo hang động độc đáo mang tầm kỳ quan.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.18): Làng tre Phú An (Bình Dương) – Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam

(kyluc–top) – Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 35km về phía Bắc, làng tre Phú An được khởi công xây dựng từ năm...

Robot hút bụi Viomi Alpha UV S9: Diệt khuẩn bằng tia UV, an toàn để sử dụng

Robot hút bụi lau nhà thông minh Alpha UV S9 với rất nhiều tính năng đặc biệt: Diệt vi khuẩn bằng tia UV, quét...

Mỹ thử nghiệm công nghệ cấy chip giúp người bại liệt nhắn tin bằng suy nghĩ

Công ty công nghệ thần kinh Synchron đã thành công trong việc đưa chip vào não của một người mắc ALS – bệnh thoái...

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty CP Tập đoàn Nệm Kim Cương – 12 năm tiên phong xu hướng “Sống xanh” đến hàng triệu gia đình Việt

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển (2012 - 2022) cũng là từng ấy năm tập đoàn Nệm Kim Cương nghiên cứu...

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.17): Sông Đồng Nai – Dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam

Khởi nguồn từ cao nguyên Langbiang (tỉnh Lâm Đồng), sông Đồng Nai có tổng chiều dài 586 km và là con sông nội địa...

Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu năm 2022 – P.11 – Adobe Inc(Mỹ)

Tính đến năm 2019, Adobe có hơn 21.000 nhân viên trên toàn thế giới, khoảng 40% trong số đó làm việc tại San Jose. Adobe cũng có các hoạt động phát triển chính tại Hoa Kỳ ở Newton, Thành phố New York, Minneapolis, Lehi, Seattle, Austin và San Francisco. Nó cũng có các hoạt động phát triển chính ở Noida và Bangalore ở Ấn Độ.