Trang chủ Tin tức Thế giới Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh:...

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện ‘Siêu Trái đất’ có thể có sự sống

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters số mới nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra một ngoại hành tinh "Siêu Trái đất" và phát hiện các dấu hiệu của khí mà chỉ các sinh vật sống mới có thể tạo ra.

Kết quả là một khám phá thú vị và có khả năng mang tính đột phá đã được thực hiện trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Loại khí “có liên quan duy nhất với sự sống” được tìm thấy trên K2-18b

Theo bài báo, ngoại hành tinh có tên “K2-18b” có kích thước gấp hơn 8 lần Trái đất và nhỏ hơn Sao Hải Vương trong Hệ Mặt trời, cách chúng ta 120 năm ánh sáng và nằm trong vùng có thể ở được của sao lùn nâu thuộc chòm sao Sư tử.

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện 'Siêu Trái đất' có thể có sự sống - Ảnh 1.

“Siêu Trái đất” K2-18b được coi là một “Thế giới đại dương” (Hycean). Ảnh: NASA

Nó được coi là “Thế giới đại dương”, một loại ngoại hành tinh tương đối mới sở hữu các thành phần quan trọng cho sự sống ngoài hành tinh do bầu khí quyển giàu hydro và đại dương nước.

Nhưng điều khiến các nhà thiên văn học phấn khích hơn nữa là còn có một thứ khác.

Dimethyl sulfoxide – một loại khí “có liên quan duy nhất với sự sống” được tìm thấy trên Trái đất – đã được phát hiện trong bầu khí quyển của K2-18b.

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện 'Siêu Trái đất' có thể có sự sống - Ảnh 2.

Quang phổ K2-18b, thu được bằng máy quang phổ của kính viễn vọng không gian Webb, cho thấy lượng khí metan và carbon dioxide dồi dào trong bầu khí quyển của ngoại hành tinh, cũng như khả năng phát hiện một loại phân tử gọi là dimethyl sunfua. Ảnh: NASA

Dimethyl sulfide (DMS) – một phân tử phức tạp được tạo thành từ các nguyên tử carbon, hydro và lưu huỳnh – được phát hiện cùng với hai loại khí chứa carbon, khiến các nhà nghiên cứu “bị sốc, phấn khích và không thể tin được”.

Trên Trái đất, chỉ có sự sống mới tạo ra chất này. Hầu hết DMS trong bầu khí quyển Trái đất được giải phóng bởi thực vật phù du trong môi trường biển.

Bất chấp sự phấn khích, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, việc xác nhận sự tồn tại của DMS sẽ cần nhiều quan sát hơn từ kính viễn vọng không gian Webb.

Nếu phát hiện này được xác nhận, K2-18b sẽ cùng với Sao Hỏa và các mặt trăng băng giá của Sao Mộc và Sao Thổ trong Hệ Mặt trời của chúng ta sẽ trở thành một trong những thế giới có nhiều khả năng chứa đựng sự sống ngoài hành tinh nhất.

Một lượng lớn carbon dioxide và metan cũng đã được tìm thấy trong bầu khí quyển của K2-18b, sự tồn tại của chúng cho thấy nơi đây có thể ở được và thậm chí có thể đã có người ở.

Điều này chắc chắn chỉ ra rằng K2-18b là một “Thế giới đại dương”, nhưng vì hai loại khí này có thể được tạo ra thông qua các quá trình vô cơ, nên bản thân chúng không chứng minh được sự tồn tại của sự sống ngoài hành tinh.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Nikku Madhusudhan của Đại học Cambridge (Anh) cho biết, viễn cảnh dimethyl sulfoxide tồn tại trên các ngoại hành tinh xa xôi là “không thể tin được”.

Ông cho rằng, phát hiện này là một tiến bộ lớn trong khoa học ngoại hành tinh, đặc biệt là chứng minh rằng chúng ta có thể phát hiện các phân tử gốc carbon trên các ngoại hành tinh có khối lượng thấp trong vùng có thể ở được.

Ông suy luận thêm rằng, hành tinh này có thể có đại dương là một bước phát triển quan trọng khác, và việc thực hiện một khám phá quan trọng như vậy thực sự rất thú vị và là một “trải nghiệm siêu thực”.

Madhusudhan nói, theo truyền thống, việc tìm kiếm sự sống trên các ngoại hành tinh tập trung vào các hành tinh đá nhỏ hơn, nhưng các thế giới đại dương lớn hơn lại thuận lợi hơn cho việc quan sát khí quyển.

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện 'Siêu Trái đất' có thể có sự sống - Ảnh 3.

Những quan sát sắp tới của kính viễn vọng không gian Webb sẽ xác nhận liệu một lượng đáng kể DMSO có thực sự hiện diện trong bầu khí quyển của K2-18b hay không. Ảnh: NASA

Trong những điều kiện nhất định, “thế giới đại dương” có thể hỗ trợ sự sống

Theo Astrophysical Journal Letters, các quan sát sắp tới của kính viễn vọng không gian Webb sẽ có thể xác nhận liệu thực sự có một lượng lớn dimethyl sulfoxide trong khí quyển của K2-18b hay không.

Webb có thể phân tích thành phần hóa học của một hành tinh xa xôi bằng cách thu ánh sáng từ ngôi sao chủ của hành tinh xa xôi khi ánh sáng đi qua bầu khí quyển của hành tinh và tới Trái đất.

Các chất khí trong khí quyển hấp thụ một phần ánh sáng của ngôi sao, nhưng mỗi loại khí sẽ để lại dấu vết trong quang phổ ánh sáng mà các nhà thiên văn học có thể phân tích.

Ngoài việc được gọi là “Siêu Trái đất”, K2-18b còn được phân loại là hành tinh “Tiểu sao Hải Vương”.

Trong Hệ Mặt trời của chúng ta không có hành tinh nào như vậy, chúng được định nghĩa là các hành tinh có bán kính nhỏ hơn những hành tinh băng khổng lồ xa Mặt trời nhất. Vì các tiểu hành tinh ở rất xa nên các nhà thiên văn học biết rất ít về đặc tính khí quyển của chúng.

Subhajit Sarkar – nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) – cho biết, mặc dù những hành tinh như vậy không tồn tại trong Hệ Mặt trời, nhưng các tiểu hành tinh là loại hành tinh phổ biến nhất được biết đến cho đến nay trong Dải Ngân hà.

Kích thước lớn của K2-18b có nghĩa là bên trong hành tinh này có khả năng có lớp băng lớn với áp suất lớn giống như Sao Hải Vương, nhưng bầu khí quyển giàu hydro và bề mặt đại dương của nó mỏng hơn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, mặc dù thế giới đại dương này được dự đoán sẽ bị bao phủ bởi nước, nhưng cũng có thể đại dương quá nóng để có thể sinh sống được.

Theo Astrophysical Journal Letters, kể từ khi ngoại hành tinh đầu tiên được phát hiện cách đây 30 năm, hàng nghìn ngoại hành tinh đã được phát hiện bên ngoài Hệ Mặt trời.

Hầu hết các ngoại hành tinh có kích thước nằm giữa Trái đất và Sao Hải Vương và thường được gọi là “Siêu Trái đất”, “Sao Hải Vương nhỏ” hoặc “Sao Hải Vương phụ”.

Chúng có thể là những hành tinh chủ yếu là đá, những hành tinh băng khổng lồ với bầu khí quyển giàu hydro hoặc bất cứ thứ gì ở giữa.

Các nghiên cứu trước đây về những hành tinh như vậy cho thấy, áp suất và nhiệt độ bên dưới bầu khí quyển giàu hydro của chúng quá cao để hỗ trợ sự sống.

Nhưng vào năm 2021, một nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong những điều kiện nhất định, những thế giới này có thể hỗ trợ sự sống.

Ngoài việc xác nhận sự hiện diện của dimethyl sulfoxide trên K2-18b, các nhà nghiên cứu giờ đây sẽ tìm kiếm các dấu hiệu sinh học khác, chẳng hạn như metan clorua, chất duy nhất được tạo ra bởi sự sống.

Nếu thực sự tồn tại, việc này sẽ gây ra một chấn động lớn và đặt ngoại hành tinh này lên vị trí hàng đầu trong danh sách tìm kiếm người ngoài trái đất.

Theo Phụ Nữ Số

 

CÁC TIN KHÁC

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Thành công ứng dụng Phần mềm dịch ngôn ngữ ‘made in Viet Nam’ vào thực tiễn

Viện Công nghệ Thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc ứng dụng Phần mềm dịch ngôn ngữ 'Made in Viet Nam' có chất lượng cao, bước đầu dịch văn bản đa ngữ giữa tiếng Việt với các ngôn ngữ: Khmer, Lào, Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

10 startup vào chung kết cuộc thi tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” năm nay nhận được hơn 500 hồ sơ trên cả nước tham gia.

Các nhà bán lẻ Mỹ thay đổi chiến lược cho mùa ‘Black Friday’

Ngày hội mua sắm Black Friday hằng năm tại Mỹ là ngày Thứ Sáu của tuần thứ 4 tháng 11. Như vậy, Black Friday năm nay là ngày 24/11. Tuy nhiên, mùa Black Friday tại Mỹ năm nay diễn ra khá sớm.

Meta cho phép người dùng trò chuyện với AI trong ứng dụng Facebook Messenger

Người dùng giờ đây đã có thể trò chuyện với bất kỳ AI khác trên chính ứng dụng Facebook Messenger. Hiện tại, tính năng này đang được cập nhật trên một số tài khoản của người dùng và có thể sẽ phát hành chính thức trong thời gian tới.

Microsoft công bố chip AI, cạnh tranh trực tiếp với Nvidia

Mới đây, Microsoft đã giới thiệu chip AI dành cho Trí tuệ nhân tạo, cùng với chip dựa trên Arm dành cho các công việc tính toán đa năng.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.