Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ ‘Chiến thần’ xe cứu hỏa mạnh nhất thế giới: "Con lai" của...

‘Chiến thần’ xe cứu hỏa mạnh nhất thế giới: “Con lai” của xe tăng và máy bay phản lực, nước phun khỏi vòi nhanh hơn tốc độ âm thanh, ngọn lửa cao hơn 91 mét vẫn dập tắt dễ dàng

Big Wind được đánh giá là “chiến thần” cứu hỏa và từng làm nên lịch sử khi dập tắt 9 đám cháy lớn tại các giếng dầu.

Những đám cháy lớn từ giếng dầu không thể dập tắt bằng xe cứu hỏa thông thường. Tuy nhiên, trên thế giới có một chiếc xe có thể làm được điều này. Nó được gọi là Big Wind, “chiến thần chữa cháy” màu đỏ được tạo nên từ một chiếc xe tăng lớn.

Được biết, Big Wind vốn là một chiếc xe tăng T34, được lắp thêm 2 động cơ của máy bay phản lực MiG 21. Xe được thiết kế bởi một nhóm kỹ sư người Hungary và là minh chứng cho thấy sự sáng tạo trong công nghệ cùng nhiều kỹ thuật hiện đại của thế giới. Theo Oddity Central, Big Wind là một trong những chiếc xe cứu hỏa có thủy lực mạnh nhất trên toàn cầu.

‘Chiến thần’ xe cứu hỏa mạnh nhất thế giới: "Con lai" của xe tăng và máy bay phản lực, nước phun khỏi vòi nhanh hơn tốc độ âm thanh, ngọn lửa cao hơn 91 mét vẫn dập tắt dễ dàng - Ảnh 2.

Big Wind

Vào tháng 2/1991, khi 700 giếng dầu của Kuwait bị phá hủy, có rất nhiều thùng dầu bị đốt cháy mỗi ngày trong khoảng 30 tuần, những ngọn lửa có thể cao tới hơn 91 mét và thải ra một lượng khói đen khổng lồ vào không khí. Thời điểm đó, bầu trời vào giữa trưa cũng có thể ngập tràn trong “bóng đen”.

Nhiệt độ ngọn lửa khi đó có thể đạt tới 1.093 độ C. Không khí xung quanh cũng có thể ở mức hơn 343 độ C. Trong bối cảnh như vậy, việc dập tắt đám cháy là một nhiệm vụ gần như bất khả thi.

Chính bởi vậy, chỉ có một chiếc xe chữa cháy đặc biệt mới có thể xử lý. Lúc này, xe tăng T34 đã được trưng dụng và Big Wind đã ra đời như vậy. Được biết, tháp súng của xe tăng được tháo bỏ, thay bằng bệ đỡ cho 2 động cơ máy bay MiG 21 – mỗi chiếc dài 3 mét. Phía sau bệ đỡ là cabin điều khiển nhỏ – đủ diện tích cho một thợ máy. Phía trên 2 động cơ là 6 vòi phun nước rất mạnh. Chiếc xe cứu hỏa này được ví như cỗ xe bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Theo thông tin trên trang Car and Driver, từng có một cỗ xe cứu hỏa có thể dập tắt các đám cháy giếng dầu và khí đốt bằng cách sử dụng một động cơ phản lực MiG-15 gắn vào gầm của một chiếc xe tải lớn.

Vì vậy, lấy cảm hứng từ ý tưởng này, công ty MB Drilling của Hungary đã phát triển một phiên bản cải tiến với 2 động cơ phản lực.

‘Chiến thần’ xe cứu hỏa mạnh nhất thế giới: "Con lai" của xe tăng và máy bay phản lực, nước phun khỏi vòi nhanh hơn tốc độ âm thanh, ngọn lửa cao hơn 91 mét vẫn dập tắt dễ dàng - Ảnh 3.

Được biết, Big Wind không thể sử dụng trong các vụ cháy nhà bình thường vì nó rất có thể gây tác hại nhiều hơn. Nguyên nhân là bởi 2 động cơ phản lực của nó có thể tạo ra lực đẩy khổng lồ, vận tốc dòng nước qua 6 vòi phun lên tới 1240km/h – hoàn toàn có khả năng thổi bay cửa sổ và cửa ra vào, thậm chí là tường nhà.

Vì vậy Big Wind là cỗ xe được thiết kế đặc biệt để dập tắt các đám cháy giếng dầu. Các luồng không khí mạnh mẽ được bơm ra từ hai động cơ phản lực, cùng với nước của sáu vòi phun đủ để dập tắt các ngọn lửa lớn.

‘Chiến thần’ xe cứu hỏa mạnh nhất thế giới: "Con lai" của xe tăng và máy bay phản lực, nước phun khỏi vòi nhanh hơn tốc độ âm thanh, ngọn lửa cao hơn 91 mét vẫn dập tắt dễ dàng - Ảnh 4.

Để vận hành, Big Wind cần một đội gồm 3 người: tài xế lái xe, một thợ máy điều khiển bệ động cơ và một người khác đứng dưới đất để điều khiển vòi phun.

Việc vận hành cũng không hề đơn giản. Được biết, tất cả thành viên trong đội đều phải mặc đồ chống cháy để bảo vệ bản thân khỏi sức nóng khủng khiếp. Họ phải đeo găng tay chuyên dụng để tránh bị bỏng. Các thành viên cũng được trang bị thiết bị đặc biệt để có thể thường xuyên xác nhận tình trạng của bản thân trong quá trình hoạt động.

Theo Oddity Central, Big Wind từng làm nên lịch sử khi dập tắt 9 đám cháy lớn tại các giếng dầu. Nó được đánh giá là chiếc xe cứu hỏa mạnh hàng đầu trong lịch sử.

Theo Nhịp Sống Thị Trường

CÁC TIN KHÁC

Quạt không cánh có thực sự không cánh?

Quạt không cánh được ưa chuộng vì an toàn, thời thượng; nhưng rất nhiều người thắc mắc, quạt không cánh có thực sự không cánh, không cánh thì sao lại tạo ra gió?

Lợi ích từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ đột phá. Với tiềm năng to lớn, công nghệ này đã được đẩy mạnh ứng dụng trong rất nhiều ngành, lĩnh vực tại Việt Nam, đem lại lợi ích rõ rệt.

Khám phá nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Nhà máy Điện rác Sóc Sơn có diện tích trên 17ha, thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, gồm 3 giai đoạn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô/ngày - đêm (tương đương 5.500 tấn rác ướt), công suất phát điện 75MW, được xem là nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam và thứ hai thế giới.

Tại sao smartphone cảm ứng vẫn sống dai hơn QWERTY

Nếu đang tự hỏi vì sao smartphone trang bị bàn phím QWERTY có tuổi thọ kém hơn so với màn hình cảm ứng thì hãy cùng tìm hiểu.

Top 3 siêu máy tính nhanh nhất hành tinh

Dưới đây là 3 siêu máy tính nhanh nhất mà con người đang có.

Thiết kế hình cánh chim đại bàng tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) có diện tích gần 20.000 m2, thiết kế hình cánh chim nổi bật, vốn đầu tư khoảng 750 tỷ đồng, khánh thành hôm 28/10.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.