Trang chủ Tin tức Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng xác lập Kỷ...

Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam với sự kiện chế biến và công diễn hơn 100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt

(Kỷ lục – VietKings) Chiều ngày 19/9/2023, tại nhà hàng Arapang (Khu Du lịch TTC World - Thung lũng Tình yêu, P.8, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng), Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội thi chế biến và công diễn hơn 100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt. Sự kiện không chỉ hướng đến việc xác lập Kỷ lục Việt Nam mà còn kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển của thành phố ngàn hoa Đà Lạt, đồng thời quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt, nâng cao hiểu biết về cây Atiso Đà Lạt đến đông đảo người dân và du khách.

Đây là lần thứ 2 Chi hội đầu bếp chuyện nghiệp tỉnh Lâm Đồng tổ chức sự kiện Hội thi ẩm thực để xác lập Kỷ lục Việt Nam. Trước đó vào tháng 4/2021, đơn vị cũng đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ rau, củ, quả và hoa Đà Lạt cùng lúc nhiều nhất tại Việt Nam”. Hoạt động đã tạo được tiếng vang lớn, góp phần quảng bá chất lượng nông sản Đà Lạt và sự đa dạng trong cách chế biến thực phẩm xanh. 

 

(Ảnh: VietKings)

 

Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cây Atiso Đà Lạt – xác lập Kỷ lục Việt Nam

Chiều ngày 19/9/2023, sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ nguyên liệu cây Atiso Đà Lạt do Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp đầu bếp tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại nhà hàng Arapang trong Khu du lịch TTC World – Thung lũng Tình Yêu. Đa số các đơn vị dự thi đến từ bếp của các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và quán ăn ở Đà Lạt – Lâm Đồng. Bên cạnh đó cũng có nhiều đội thi đến từ các tỉnh thành trong cả nước, như: Hội Bếp chuyên nghiệp Phú Quốc, CLB Bếp Fusion Nha Trang, Hội đầu bếp Bình Thuận, Nhà hàng Chay An Phúc – Phú Yên, Chi hội Bếp Đắk Lắk, Hội Bếp Đồng Nai, Chi hội Bếp Bến Tre… 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có mặt tại Lễ khai mạc sự kiện chế biến và công diễn. (Ảnh: VietKings) 

 

Về thể lệ, mỗi đội thi sẽ có 3 thành viên, các đội sẽ chế biến 5 món ăn từ nguyên liệu cây Atiso theo thực đơn đăng ký với đầy đủ món khai vị, món chính  món tráng miệng trong thời gian quy định. Các món ăn sẽ được đánh số thứ tự theo combo thực đơn và được trình bày tại khu vực Ban Tổ chức đã chuẩn bị.

Cây hoa Atiso Đà Lạt sẽ được chế biến chung với các nguyên liệu khác như: thịt Bò, heo, thỏ, gà, vịt, chim, tôm, hàu, cá, sò, mực…; kết hợp cùng các loại rau, củ, quả Đà Lạt bằng các phương thức đa dạng như: Áp chảo, đút lò, chiên, nướng, hầm, nấu vang, canh, lẩu, súp, trộn… theo thế mạnh đặc trưng của vùng miền và của mỗi đơn vị dự thi. 

 

Đại diện lãnh đạo Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng và đại diện Ban giám khảo phát biểu khai mạc, tặng hoa cho nhà tài trợ.
 

Sau phần Lễ khai mạc, các đầu bếp sẽ bắt tay vào chuẩn bị cho phần thi. (Ảnh: VietKings)

 

Từ cây Atiso Đà Lạt, các đầu bếp biến tấu thành rất nhiều món ngon, trình bày đẹp mắt. (Ảnh: VietKings)

 

Bên cạnh những cách chế biến thông dụng, tại hội thi cũng xuất hiện những thực đơn độc đáo và sáng tạo từ cây Atiso (Ảnh: VietKings)

 

(Ảnh: VietKings)

 

Sau thời gian thẩm định trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã ghi nhận số lượng món ăn được công diễn và chế biến trực tiếp từ cây Atiso Đà Lạt tại sự kiện là 146 món, đạt số lượng như hồ sơ đăng ký đã thành công giúp Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng xác lập Kỷ lục mới với nội dung: “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cây Atiso Đà Lạt cùng lúc nhiều nhất Việt Nam”. 

 

(Ảnh: VietKings)

 

Tối ngày 19/9/2023, trong khuôn khổ lễ trao giải và bế mạc Hội thi ẩm thực, Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Tỉnh Lâm Đồng chính thức đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam. Về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings có sự hiện diện của: Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, Ông Phùng Quý Ngọc – Thành viên Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam, Bà Trần Thu Phương – Trưởng Ban Thẩm định Kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). 

 

Bà Trần Thu Phương đại diện VietKings công bố Quyết định xác lập Kỷ lục. Ảnh: VietKings

 

Ông Dương Duy Lâm Viên và Ông Phùng Quý Ngọc – Thành viên Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Lãnh đạo đơn vị. Ảnh: VietKings

 

Hoạt động vô cùng ý nghĩa này không chỉ nhằm mục đích giới thiệu, bổ sung thêm các món ăn ngon, đặc sắc từ cây Atiso Đà Lạt vào nền ẩm thực đương đại cũng như tìm kiếm và giao lưu giữa các tài năng Bếp của cả nước mà còn hướng tới mục tiêu quảng bá, nâng tầm thương hiệu và giá trị của cây Atiso Đà Lạt trong nền ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Từ đó thu hút thêm nhiều du khách quan tâm đến nét đặc sắc ẩm thực nổi bật của địa phương nói riêng, của Việt Nam nói chung.

 

Về cây Atiso Đà Lạt

Hoa Atiso tại Đà Lạt được chia làm hai loại: loại bông nhọn và bông tròn. Loại Atiso bông nhọn có cánh dài chìa ra bên ngoài, thường mang màu tím khá đậm, cánh mỏng và ít cơm. Loại này có vị đắng, thích hợp để làm trà hoặc phơi khô. Loại Atiso bông to tròn có cánh úp vào trong tạo thành búp lớn, tròn trịa. Khi bông còn non, cánh có màu xanh, khi chín tới gốc lá sẽ dần chuyển sang màu tím. Đây là loại được sử dụng phổ bi��n để nấu ăn vì có cơm dày, vị đắng nhẹ, dễ ăn và rất thanh mát, bổ dưỡng cho cơ thể. 

 

 

Với các công dụng tuyệt vời cũng như hương vị thơm ngon, Atiso Đà Lạt được nhiều người ưa chuộng và tìm mua, từ hoa tươi đến các chế phẩm từ Atiso như cao Atiso, trà túi lọc, Atiso khô,… Có lẽ do sự khác biệt về khí hậu, đất đai nên so với các vùng miền khác, hoa Atiso Đà Lạt được giới chuyên môn đánh giá là có hàm lượng vitamin và dinh dưỡng cao hơn, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Hiện nay, diện tích trồng Atiso ở Đà Lạt thuộc hàng lớn nhất cả nước trong đó nhiều vườn đã áp dụng quy trình VietGAP, GACP để cho ra đời sản phẩm chất lượng cao, không sử dụng phân, thuốc hóa học mà chỉ dùng phân chuồng ủ hoai mục, phun thuốc vi sinh. Chính vì thế, sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng, và trở thành một đặc sản nổi tiếng cũng như biểu tượng của thành phố.

 

 

Đầu tháng 3/2023, trong giai đoạn triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị ẩm thực, đặc sản, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tiếp tục hoàn thiện các bộ hồ sơ đề cử gửi đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có Atisô Đà Lạt. Đầu tháng 4/2023, Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận Atisô Đà Lạt đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. 

 

Ông Lê Anh Kiệt – Trưởng Phòng Văn hoá – Thông tin TP Đà Lạt đại diện đón nhận Kỷ lục Châu Á cho cây Atiso Đà Lạt vào tháng 5/2023. (Ảnh: VietKings)

 

Sự kiện chế biến và công diễn hơn 100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt xác lập Kỷ lục Việt Nam đã góp phần quảng bá đặc biệt cho cây Atiso Đà Lạt – một trong những sản phẩm nông sản đặc trưng nhất của tỉnh Lâm Đồng, vừa là thảo dược vừa là dược phẩm quý tốt cho sức khỏe. 

CÁC TIN KHÁC

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.60) Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng): Trái tim của thành phố ngàn hoa...

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nối tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Sài Gòn (1908-2024) – Chứng nhân lịch sử kiêu hùng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi...

(nienlich.vn) Đại học Sài Gòn được xây dựng vào năm 1908 có tiền thân là trường Trung học Pháp – Hoa. Trong hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường hiện là cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút...

(kyluc.vn) Được khởi công xây dựng từ năm 1898 và đưa vào sử dụng từ năm 1900, Nhà hát thành phố (tên ban đầu là Nhà hát lớn Sài Gòn- L’Opera de Saigon) từng là biểu tượng văn hoá của “Hòn ngọc viễn Đông”. Hơn 100 năm qua, theo dòng lịch sử của Sài Gòn, Nhà hát cũng có nhiều thăng trầm và trở thành một chứng nhân của lịch sử.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.59) Đình Hàng Kênh (Hải Phòng): Ngôi đình cổ tạc gần 400 con...

(kyluc.vn) Đình Hàng Kênh được khởi dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII, trải hơn 300 năm, đình vẫn được bảo lưu gần như nguyên vẹn công trình kiển trúc gỗ to lớn, bề thế, được lát ván sàn; trong đình còn bảo tổn được hàng trăm mảng chạm khắc gỗ tinh xáo, với đề tài chủ đạo long - phượng, Đã đưa Đình Hàng Kênh trở thành một bảo tàng nghệ thuật điêu khắc sống động, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng lãm.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (1913-2024) – Chiếc nôi đào tạo nghệ sĩ hàng đầu cả nước...

Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân là Trường vẽ Gia Định được thành lập ngày 1/9/1913, là một trong những trường mỹ thuật có truyền thống lâu đời ở Việt Nam.

Nhà hát lớn Hải Phòng – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham...

(kyluc.vn) Nhà hát lớn Hải Phòng là một trong những điểm đến thu hút du khách tham quan khi du lịch Hải Phòng. Với kiến trúc độc đáo, hài hòa giữa nét hiện đại và cổ kính, nhà hát là điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích thưởng thức nghệ thuật và muốn khám phá vẻ đẹp văn hóa, lịch sử của vùng đất cảng.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.60) Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng): Trái tim của thành phố ngàn hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nối tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.

Giới hạn chịu nóng của con người không cao như chúng ta tưởng

Theo thống kê từ EPA, khoảng 11.000 trường hợp tử vong tại Mỹ gây ra bởi các sóng nhiệt trong giai đoạn từ 1979-2018. Con số này thậm chí còn có thể nhiều hơn do nhiều nơi không liệt kê hoặc không nhận định nhiệt độ cao là nguyên nhân gây tử vong.

Tàu chữa cháy lớn nhất thế giới tự thăng bằng trong 6 giây

https://www.youtube.com/watch?v=cZdGcip4FzM Chiếc tàu chế tạo bởi xưởng đóng tàu Lungteh ở huyện Nghi Lan của Đài Loan được cho là tàu chữa cháy tự thăng...

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Sài Gòn (1908-2024) – Chứng nhân lịch sử kiêu hùng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.19

(nienlich.vn) Đại học Sài Gòn được xây dựng vào năm 1908 có tiền thân là trường Trung học Pháp – Hoa. Trong hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường hiện là cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Ra mắt “pin” muối nóng chảy khổng lồ đầu tiên trên thế giới

Cơ sở lưu trữ năng lượng xanh bằng muối nóng chảy mới khánh thành ở Đan Mạch được ví như viên pin khổng lồ và cực kỳ hiệu quả.

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Được khởi công xây dựng từ năm 1898 và đưa vào sử dụng từ năm 1900, Nhà hát thành phố (tên ban đầu là Nhà hát lớn Sài Gòn- L’Opera de Saigon) từng là biểu tượng văn hoá của “Hòn ngọc viễn Đông”. Hơn 100 năm qua, theo dòng lịch sử của Sài Gòn, Nhà hát cũng có nhiều thăng trầm và trở thành một chứng nhân của lịch sử.