Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ Công nghệ tạo thực phẩm cho tương lai

Công nghệ tạo thực phẩm cho tương lai

Với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay, theo các chuyên gia, đến năm 2050, thế giới sẽ cần lượng lương thực tăng hơn 60% so với mức hiện nay. Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến năng suất, khi nhiệt độ gia tăng thêm 1 độ C, sản lượng lương thực sẽ giảm hơn 5%. Trong khi còn nhiều tranh cãi về cách không làm gia tăng nhiệt độ trên Trái đất, các chuyên gia không ngừng cải tiến, chuyển đổi công nghệ để tạo ra những nguồn thực phẩm bền vững hơn.

Ứng dụng các công nghệ mới giúp tạo ra các loại thực phẩm lành mạnh, thân thiện môi trường

Ứng dụng các công nghệ mới giúp tạo ra các loại thực phẩm lành mạnh, thân thiện môi trường

Trí tuệ nhân tạo trong hệ thống thực phẩm

Trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện các nhiệm vụ phức tạp nhanh hơn hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần so với bộ não con người. Trong công nghệ sản xuất thực phẩm, các nhà nghiên cứu đã ứng dụng AI ở nhiều lĩnh vực như: Điều hành trang trại tự động hoàn toàn, có khả năng chống chịu với môi trường bằng cách sử dụng cảm biến, robot và các ứng dụng thông minh khác. Nghiên cứu thời điểm sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất để thu hoạch và chế biến với lượng chất thải ít nhất. Ứng dụng công nghệ mô phỏng các hoạt động chế biến thực phẩm để xác định nơi có thể phát sinh các vấn đề về an toàn thực phẩm. Tổng hợp và phân tích dữ liệu dinh dưỡng từ các nghiên cứu, dự đoán tác động của thực phẩm đến sức khỏe con người…

Tiến sĩ Todd Mockler tại Trung tâm Khoa học Thực vật Donald Danforth, Đại học Illinois (Mỹ) cho biết: “Trang trại tự động liên quan đến việc chuyển đổi những công nghệ như thị giác máy tính, sử dụng camera độ phân giải cao gắn trên máy bay không người lái, máy kéo hoặc robot để quan sát, thu thập hình ảnh cây trồng trên cánh đồng. Các kỹ sư của chúng tôi cũng đang phát triển các phương pháp tiếp cận AI mới để thu thập thông tin từ hình ảnh mà các camera thu thập được để xử lý. Không chỉ áp dụng trong lĩnh vực trồng trọt, dự án còn hướng đến lĩnh vực chăn nuôi, chẳng hạn, ứng dụng AI trong chăn nuôi lợn, sử dụng hình ảnh từ camera theo dõi hành vi của con vật, để biết được các dấu hiệu như lợn ốm hay đói…”.

Tạo ra các loại thực phẩm mới

Các chuyên gia coi các loại thực phẩm mới là một cách để nuôi sống con người trong tương lai, ứng dụng các công nghệ mới để tạo ra các sản phẩm lành mạnh, bền vững hơn. Sinh học tổng hợp có vẻ giống như một thuật ngữ của tương lai, nhưng nếu bạn đã từng ăn bánh Hamburger của Công ty thực phẩm Impossible thì bạn đã được thử loại thực phẩm hoàn toàn mới. Loại bánh kẹp thịt chay được “trồng trong phòng thí nghiệm” này được làm từ các loại đậu. Các sản phẩm “trồng” trong phòng thí nghiệm được nghiên cứu để đạt được hương vị và kết cấu tương tự như các sản phẩm “họ hàng” thông thường của chúng, nhưng có thành phần dinh dưỡng lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Công ty Incredo Sugar cũng sản xuất đường mía thật, nhưng nó được chế tạo để đạt được khẩu vị hiệu quả hơn nên chỉ cần lượng bằng một nửa so với loại đường thông thường. Hay như Công ty Aleph Farms sản xuất ra miếng thịt bò bít tết đầu tiên từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. Tế bào bò đã phát triển thành mô cơ bằng cách sử dụng một phương pháp được gọi là “in 3D sinh học”, bắt chước quá trình tạo mô cơ trong cơ thể bò. Thành công này đánh dấu bước tiến ngành công nghiệp mới ra đời nhằm cung cấp cho con người sản phẩm thịt thật mà không tác động tới môi trường. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc giảm ăn thịt là cần thiết để cắt giảm khí thải nhà kính và góp phần làm giảm tác động gây biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Một nghiên cứu khác cho rằng hạn chế dùng thịt và các sản phẩm từ sữa là cách hữu hiệu để con người giảm tác động lên môi trường Trái đất. Theo các chuyên gia, thịt được tạo ra trong phòng thí nghiệm có thể sẽ được bày bán trên các kệ hàng trong siêu thị trong vài năm tới.

Một ngày nào đó, bạn cũng sẽ có thể tự làm tại nhà các loại thực phẩm bằng công nghệ in 3D. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tiềm năng của công nghệ này trong việc tái sử dụng thực phẩm. Vợ chồng doanh nhân người Hà Lan Elzelinde van Doleweerd và Vita Broeken đã tái sử dụng thực phẩm thành nguyên liệu được sử dụng để in 3D thành các loại thực phẩm mới. Công ty Upprinting Foods do hai vợ chồng sáng lập đã tạo ra một trải nghiệm ăn uống hấp dẫn từ những thực phẩm tái sử dụng. Chẳng hạn, từ những thức ăn thừa như bánh mì kết hợp với trái cây và rau quả, họ đã tạo ra một loại hỗn hợp có thể in thành những thực phẩm hấp dẫn.

Công nghệ đóng gói thông minh

Các loại thực phẩm bổ dưỡng, được sản xuất theo cách bền vững phải đảm bảo an toàn, không hư hỏng trước khi đến tay người sử dụng. Do vậy, về mặt kỹ thuật, những tiến bộ trong công nghệ sản xuất bao bì có tác động lớn đến tính bền vững và an toàn thực phẩm. Công nghệ đóng gói thông minh sử dụng các cảm biến sẽ cho biết khi nào thực phẩm không còn an toàn. Nó giúp kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa lãng phí thực phẩm, bởi trên thực tế, một khối lượng không nhỏ thực phẩm bị vứt bỏ chỉ vì chúng đã quá hạn sử dụng in trên bao bì.

Ngoài ra, công nghệ cũng giúp bảo vệ người sử dụng khỏi bệnh tật do thực phẩm. Chẳng hạn, công nghệ Mimica Touch do nhà thiết kế công nghiệp có trụ sở tại London, Anh phát triển nhằm mục đích hạn chế vấn đề rác thải thực phẩm. Mimica Touch sử dụng công nghệ trên nắp hộp hoặc nhãn dán giúp người tiêu dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn và biết được khi nào thực phẩm hỏng. Nó sẽ theo dõi nhiệt độ và khi thức ăn ở nhiệt độ có thể gây hỏng, trên nhãn hoặc nắp sẽ xuất hiện các dấu hiệu dễ dàng nhận biết như vết lồi. Hoặc chỉ cần một thao tác vuốt tay lên hộp sữa, bạn sẽ biết hộp sữa đó vẫn còn sử dụng được hay phải bỏ đi. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp đóng gói thông minh khác sử dụng cảm biến để giúp người dùng nhận biết đồ ăn còn dùng được hay không, tránh lãng phí thực phẩm. Các loại nhãn dán thông minh hiện được sử dụng cho nhiều nhóm hàng thực phẩm khác nhau như nước trái cây, sữa, thịt…

Theo ANTD

CÁC TIN KHÁC

Nhà vệ sinh tương lai, bồn cầu sẽ biết… bắt bệnh

Những chiếc gương và toilet có thể phát hiện bệnh sớm, các loại vật liệu lót sàn có khả năng đo lường nguy cơ ngã của người dùng, đó là những gì có thể sẽ sớm hiện diện trong các nhà vệ sinh cao cấp tương lai.

Nghiên cứu cho thấy AI giúp con người cảm thấy được lắng nghe

Một nghiên cứu mới được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ đã phát hiện rằng tin nhắn do trí tuệ nhân tạo (AI) phản hồi mang lại cảm giác được lắng nghe nhiều hơn tin nhắn do một người có khả năng giao tiếp non nớt.

Khả năng cuộc cách mạng thiết bị AI ‘khai tử’ điện thoại thông minh

Tham vọng của Humane là khai tử điện thoại thông minh hoặc ít nhất là giảm nhu cầu thiết bị đang được coi là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại này.

Tìm kiếm trên Internet sẽ thay đổi

Mô hình tìm kiếm thông tin trên Internet hiện nay chủ yếu xoay quanh Google; người dùng gõ từ khóa thông tin muốn tìm, bộ máy tìm kiếm của Google chạy hết tốc lực trong chốc lát trả về kết quả là những trang web chứa thông tin muốn tìm kiếm dựa trên nhiều tiêu chí.

Tiết lộ góc khuất đằng sau thành công rực rỡ của OpenAI: lệ thuộc vào một “mỏ vàng số” do Google nắm giữ

Đây cũng là thách thức khó khăn mà toàn ngành AI đang gặp phải khi phát triển các công cụ AI mới.

Camera kỹ thuật số lớn nhất thế giới giúp khám phá bí mật về vật chất tối

Với camera LSST 3.200 megapixel, đài quan sát Vera C. Rubin có thể khám phá những bí mật về vật chất tối và năng lượng tối.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ Đẳng Sâm (Sâm dây Ngọc Linh) của UBND Huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức lập kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 26/04/2024, trong khuôn khổ của hội thi “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” lần thứ 2 do Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức tại Làng tái định cư Thôn Tu Thó (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã diễn ra Sự kiện chế biến và công diễn 120 món ăn từ Đẳng Sâm (Sâm dây Ngọc Linh) nhằm xác lập Kỷ lục Việt Nam.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.54) Làng đá Khuổi Ky (Cao Bằng): Làng đá cổ 400 năm nơi miền biên viễn – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Bản đá Khuổi Ky thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, với những ngôi nhà sàn bằng đá mang dáng dấp cổ xưa, tạo nên nét cổ kính, nhuốm màu huyền thoại cho vùng đất miền biên viễn.

Nhà vệ sinh tương lai, bồn cầu sẽ biết… bắt bệnh

Những chiếc gương và toilet có thể phát hiện bệnh sớm, các loại vật liệu lót sàn có khả năng đo lường nguy cơ ngã của người dùng, đó là những gì có thể sẽ sớm hiện diện trong các nhà vệ sinh cao cấp tương lai.

Tiết mục múa xòe của thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tại chương trình tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào tối ngày 25/4/2024, tại Quảng trường thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Chương trình Tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024. Cũng tại chương trình, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục: “Tiết mục múa xoè có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam” cho Hội đồng Đội Trung ương.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tại Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thành đoàn Hải Phòng vừa phối hợp các đơn vị lựa chọn triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR360) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

[WOWTIMES – VIETKINGS] Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (1868-2024) – 156 năm trân trọng tri thức – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.12

(nienlich.vn) Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là thư viện của các đô đốc, thống đốc. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử thư viện tiếp tục phát triển mạnh mẽ tới hôm nay cùng với nhiều tài liệu được số hóa.