Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Trồng lan Giả...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Trồng lan Giả hạc từ giống nuôi cấy mô

Dựa trên nền tảng công nghệ sinh học thực vật, các nhà khoa học đã nhân giống thành công nhiều giống lan Giả hạc quý.
Trồng lan Giả hạc từ giống nuôi cấy mô

Dựa trên nền tảng công nghệ sinh học thực vật, các nhà khoa học đã nhân giống thành công nhiều giống lan Giả hạc quý, có khả năng sinh trưởng và chống chịu sâu bệnh.

Nhân giống loài lan có giá trị cao

KS Nguyễn Thị Sáu, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, lan Giả hạc (Dendrobium anosmum) còn được gọi lan Phi điệp hay lan Hoàng thảo, được rất nhiều người yêu thích. Trên thị trường, giá của một thân lan Giả hạc dao động khoảng 200 nghìn – 500 nghìn đồng, tùy theo độ dài của thân.

Đến nay, trên 750 chi với 35 nghìn loài lan tự nhiên đã được biết đến và hơn 75 nghìn giống lan được chọn lọc, lai tạo. Thời gian qua, dựa trên nền tảng công nghệ sinh học thực vật, các nhà khoa học đã nhân giống thành công nhiều giống lan Giả hạc quý, trong đó giống lan Giả hạc lai có khả năng sinh trưởng và chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao, bông sai, bông to, bông lâu tàn, mùi thơm dễ chịu.

Việt Nam được đánh giá có tiềm năng lớn trong sản xuất hoa lan, đặc biệt là khu vực phía Nam với thời tiết quanh năm ấm áp, cường độ ánh sáng lớn và độ dài chiếu sáng thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển. Tuy nhiên, thực tế tình hình sản xuất phong lan ở Việt Nam còn chưa tương xứng với tiềm năng.

Một vài địa phương tiến hành trồng lan Giả hạc lai nhưng mới dừng ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ. Nghiên cứu về lan Giả hạc lai còn hạn chế. Bên cạnh đó, dù đã có nhiều nghiên cứu nhân giống “in vitro” tạo ra một số lượng lớn cây con, nhưng việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình trồng và chăm sóc cây con của phương pháp này từ giai đoạn vườn ươm đến khi ra cây thương phẩm vẫn chưa được thực hiện.

KS Nguyễn Thị Sáu và cộng sự nhận thấy, tại TPHCM, hoa lan vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường cả về số lượng và chất lượng. Thực tế mới đáp ứng khoảng 25% – 30% nhu cầu tiêu thụ nội địa, còn lại là từ các tỉnh khác và từ nguồn nhập khẩu.

Nhóm nghiên cứu đã xác định giá thể, phân bón kích rễ, phân bón gốc và phân bón lá phù hợp cho cây lan Giả hạc từ giống nuôi cấy mô giai đoạn cây con trồng tại TPHCM; đưa ra một số biện pháp kỹ thuật cho quy trình trồng và chăm sóc cây con lan Giả hạc cấy mô trong vườn ươm. Đây là tiền đề cho các nghiên cứu liên quan tới việc trồng và chăm sóc một số loại lan Giả hạc gieo hạt khác trong tương lai.

Cây lan Giả hạc nuôi cấy mô của nhóm nghiên cứu. ảnh 1

Cây lan Giả hạc nuôi cấy mô của nhóm nghiên cứu.

Tìm ra công thức tối ưu

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của nồng độ NAA (Naphthalene Acetic Acid (NAA) là chất điều hòa sinh trưởng thực vật tổng hợp) đến sinh trưởng cây lan Giả hạc giai đoạn cây con trồng tại TPHCM… KS Nguyễn Thị Sáu cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ NAA 60ppm là phù hợp với lan Giả hạc; công thức giá thể gồm 50% vỏ dừa chặt khúc + 50% than củi là phù hợp nhất với sinh trưởng của cây lan Giả hạc.

Về phân bón lá và phân bón gốc, kết quả thí nghiệm lựa chọn được công thức bón phân gồm phân dê liều lượng 5g/cây/3 tháng + phân chậm tan 15 – 15 – 15 liều lượng 2g/cây/3 tháng và phun phân bón lá (30 – 10 – 10 + TE) nồng độ 3g/L nước cho cây lan Giả hạc sinh trưởng phát triển tốt mà vẫn tiết kiệm được chi phí và bảo vệ môi trường.

Nhóm nghiên cứu cũng xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng cây lan Giả hạc từ giống nuôi cấy mô giai đoạn cây con tại TPHCM với đầy đủ các bước thực hiện và các thông số kỹ thuật như chuẩn bị nhà ươm, chọn giống, chuẩn bị giá thể, chuẩn bị cây con, kỹ thuật ra cây con, chuẩn bị nhà lưới, trồng cây ra chậu, chăm sóc,… Quy trình có thể ứng dụng để trồng lan Giả hạc từ giống nuôi cấy mô tại TPHCM cho cây sinh trưởng tốt.

Theo KS Nguyễn Thị Sáu, Lan rừng Việt Nam có hơn 2.000 loài với rất nhiều loài đẹp và có triển vọng kinh doanh trong lĩnh vực thương mại. Hiện có 300 loài lan rừng Việt Nam được nhiều nhà nghiên cứu, sưu tầm lan chọn lọc để sản xuất, nhân giống, cung cấp cho thị trường thế giới. Trong đó, Dendrobium là một trong 6 giống phong lan rừng phổ biến được mọi người ưa chuộng, mà đại diện là Denbrobium anosmum (lan Giả hạc).

Lan Giả hạc là loài lan rừng quý hiếm ở Việt Nam có nhiều trên dãy núi Trường Sơn từ Nam ra Bắc, đặc điểm của loài này là siêng hoa, hoa to, đẹp và có hương rất thơm. Tuy nhiên, lan Giả hạc rừng tự nhiên hiện nay rất khan hiếm do bị khai thác quá mức. Tại các phòng nuôi cấy mô trong nước ít có đề tài nghiên cứu về nhân giống lan Giả hạc.

Đồng thời, vấn đề tạo cây in vitro hoàn chỉnh và thuần dưỡng cây con sau giai đoạn vườn ươm đang còn gặp nhiều khó khăn. Dó đó, nguồn cây giống lan Giả hạc in vitro trong nước chưa cung cấp đủ nhu cầu thị trường nên giá thành cây lan giống còn khá cao. Nhóm nghiên cứu hy vọng thành công này sẽ mở ra thị trường lan Giả hạc mới với giá thành thấp.

Lan Giả hạc từng gây sốt thị trường với những giò đột biến 5 cánh trắng. Giữa năm 2018, giới chơi hoa lan kiểng rộ lên thông tin về một người ở Thừa Thiên – Huế bán giò lan đột biến cho khách hàng ở Hải Phòng, với giá 700 triệu đồng. Dư luận chưa hết xôn xao thì giới chơi lan càng bất ngờ hơn khi một số diễn đàn mạng xã hội phát trực tiếp cuộc giao dịch tiền tỷ. Đây là những loài lan Giả hạc đột biến khiến thị trường chao đảo suốt thời gian dài.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa học Việt hoàn thiện công nghệ sản xuất trà thảo dược túi...

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sử dụng khí CO2 để ức chế nấm mốc trong lúa gạo

Một số nhà sản xuất và cung ứng nông sản trong nước đang sử dụng các chất bảo quản hóa học để kiểm soát nhiễm nấm mốc và mọt…

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên sáng tạo ATM quần áo cũ

Nhóm sinh viên tại TPHCM đã xây dựng ATM Clothing - Xử lý quần áo cũ dư thừa đem lại nhiều giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tận dụng vỏ trấu chế tạo Pin Li-ion “made in Vietnam”

Tận dụng phế phẩm nông nghiệp là vỏ trấu, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển một loại pin Li-ion "made in Vietnam" đầu tiên.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chất độn từ bã mía gia tăng độ bền cho cao su của nhà khoa...

Chất độn từ bã mía đưa vào cao su thiên nhiên để chế tạo các sản phẩm găng tay, bao ngón tay, đế giầy trong, cao su lót sàn…

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Phương pháp ‘lạ’ giúp cây trồng kháng sâu bệnh

Hiện nay, các vùng trồng đu đủ ở nước ta đều bị thiệt hại nghiêm trọng do sự gây hại của virus đốm vòng (Papaya ringspot virus – PRSV).

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Trồng lan Giả hạc từ giống nuôi cấy mô

Dựa trên nền tảng công nghệ sinh học thực vật, các nhà khoa học đã nhân giống thành công nhiều giống lan Giả hạc quý.

Học sinh Hà Nội trải nghiệm khám phá vũ trụ

Hàng trăm em nhỏ hào hứng với những hoạt động chế tạo mô hình tên lửa giấy, quan sát vết đen Mặt Trời, mô hình vệ tinh và trải nghiệm không gian vũ trụ qua kính thực tế ảo.

Nhà nghiên cứu 103 tuổi đoạt giải khoa học Trần Văn Giàu

Tập sách "Gia Định - Sài Gòn - TP HCM dặm dài lịch sử" với hơn 1.600 trang của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư được trao giải khoa học Trần Văn Giàu lần thứ 11, sáng 16/9.

Đến VinWonders Nam Hội An (Quảng Nam) chiêm ngưỡng chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó lớn nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 17/09/2023, tại Khu vui chơi VinWonders Nam Hội An đã diễn ra Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam của đơn vị Chi Nhánh Quảng Nam – Công ty cổ phần Vinpearl cho tác phẩm “Chiếc mặt nạ tuồng bằng giấy Dó lớn nhất” hiện đang được trưng bày trong khuôn viên Khu vui chơi.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Chùm ảnh siêu phương tiện cấp cứu của tương lai

Trông giống như phương tiện trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng phương tiện bay này có thể là xe cứu thương trong tương lai.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất

'Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất' là sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.