Trang chủ Thế giới ý tưởng Làm giàu từ rau mầm

Làm giàu từ rau mầm

Câu chuyện của một bạn trẻ được xem là tấm gương khởi nghiệp đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ với mô hình nông nghiệp hiện đại.

8g tối, Tuấn chở một xe máy rau mầm mang ra chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) chào hàng. Đến 3g sáng, rau còn nguyên xi, thương lái lắc đầu: “Rau thâm quá”. Một thời gian dài chào hàng ở chợ không khả quan, Tuấn mang rau vô chùa, vô nhà hàng mời dùng thử… miễn phí.

Trồng rau hữu cơ nhưng bán không được, cho không xuể nên phải nhổ rau đổ cho bò ăn khiến Tuấn buồn rầu như cắt từng khúc ruột… Sau những tháng ngày gian truân khởi nghiệp ấy, Lê Văn Tuấn (29 tuổi) giờ đây đã là giám đốc Công ty TNHH sản xuất công nghệ HB, cung cấp ra thị trường hơn tạ rau mầm mỗi ngày.

Kỹ sư chăn nuôi 
đi trồng rau

Trang trại của Tuấn ở xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn) rộng 9.000m2. Trong khu nhà ươm mát rượi rộng 400m2, hàng trăm giá thể rau cải, rau muống mầm sắp đều răm rắp từng hàng dài xanh mướt. Tuấn nói: “Rau sạch từ A đến Z, không phân hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật cũng chẳng chất kích thích, trồng hoàn toàn bằng hữu cơ, đến nước tưới cũng phải mang đi kiểm nghiệm đạt chuẩn rồi thì còn gì phải sợ nữa”. “Rau này có thể ăn sống ngay tại vườn” rồi ngắt một nhúm rau ăn ngon lành. Nhưng để có được cơ ngơi như bây giờ, Tuấn đã có những ngày tháng trầy trật thất bại.

Sau khi tốt nghiệp ngành chăn nuôi, Tuấn về nhà ở Q.12 nuôi heo. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, chăn nuôi thua lỗ nên Tuấn phải tìm một hướng đi khác. “Bà nội tôi chỉ thích ăn rau mà không ăn thịt cá, lúc đầu tôi thử trồng một ít cải mầm sạch để phục vụ gia đình. Những lứa đầu tiên rau phát triển rất thuận lợi nên tôi chợt nghĩ tại sao mình không rẽ hướng sang trồng rau hữu cơ bán ra thị trường, vừa ít vốn lại có chu kỳ thu hoạch liên tục” – Tuấn chia sẻ.

Từ đó, Tuấn gói ghém áo quần lên Đà Lạt, xuống Tiền Giang, đến những trang trại có trồng rau mầm để xin học nghề. Có trong tay chút kiến thức, Tuấn trở về Hóc Môn thuê miếng đất hoang, dựng trại trồng rau.

Từ năm 2012, Tuấn vừa trồng vừa nghiên cứu kỹ thuật và đưa giống rau cải và rau muống được nhập từ New Zealand về trồng trên đất được xử lý vi sinh từ xơ dừa lấy trực tiếp tại Bến Tre. Thế nhưng, những lứa rau hữu cơ đầu tiên vẫn hư tới hư lui, rau mọc lởm chởm, không đồng đều. Tìm hiểu ra mới biết quá trình ngâm hạt cải giống phải từ 4-6 tiếng, nếu ngâm ít hơn hạt sẻ không nảy mầm. Cải đã lên mầm nhưng cả mấy lứa cây thấp lụp xụp mà không tìm ra nguyên nhân.

Khi đó, chàng trai này lại khăn gói ra trường nông nghiệp ở Hà Nội hỏi han, mới lòi ra mái che để lọt ánh sáng vào bên trong nhiều quá. Được một thời gian, cải lại đột nhiên hư tới hư lui triền miên rồi không lên mầm trong suốt hai tháng liền. Tuấn lại đến các trang trại rau mầm tìm hiểu. Tuấn thử nghiệm cùng một loại hạt giống ở hai trang trại khác nhau thì ở trang trại Tuấn rau không mọc nhưng các trang trại khác vẫn tốt tươi.

Từ đó, Tuấn mới lần ra nguyên nhân chính là do giá thể bị nhiễm nấm nên phải thay mới toàn bộ. Ròng rã hai năm trời, Tuấn mới thở phào nhẹ nhõm khi những lứa rau mới phát triển tươi tốt.

Từ cho không đến hút hàng

Tuấn cho biết hai năm trời thử nghiệm trồng rau cũng là ngần ấy năm đổ bỏ rau sạch xuống mảnh đất đó cho bò ăn. “Có lúc tưởng chừng như sạt nghiệp, rau trồng ra chẳng ai mua, đi cho có người còn xua tay, xót xa lắm” – Tuấn chia sẻ.

Nhớ lại những ngày tháng một mình đi tiếp thị rau mầm, Tuấn cho biết khổ trăm bề nhưng vẫn kiên trì giao hàng khắp nơi. Đêm thì đem rau đến tiếp thị ở chợ đầu mối, ngày thì Tuấn lên xe buýt từ Hóc Môn vào trung tâm thành phố tiếp thị ở các nhà hàng, quán ăn, các cửa hàng bán lẻ rau sạch. Ai gọi điện đặt đôi ba ký Tuấn vẫn mang đến tận nhà dù có khi bị trả hàng.

“Mang rau vô chùa mời dùng thử miễn phí các thầy cũng chê rau xù xì, nhà hàng thì chê rau chát. Mình về thử bỏ vô một ít phân hóa học thì cải ngọt và xanh hơn trong khi mình trồng 100% bằng hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích nên rau mới như thế. Khách hàng chỉ cần rau đẹp, ngọt và rẻ là họ mua chứ không quan tâm đến độ an toàn nên nhiều khi thấy nản chí lắm” – Tuấn nói.

Để khách hàng tin, Tuấn mời các chủ cửa hàng, các mối lấy sỉ đến tận vườn tham quan mô hình trồng rau của Tuấn. Tận mắt chứng kiến vườn rau hữu cơ rất nhiều giun, cò về vườn của Tuấn dày đặc nên nhiều khách hàng bắt đầu tin tưởng. Dần dần, nhiều người trở thành mối quen. Bắt đầu có chút lãi, Tuấn thuê thêm nhân công để mở rộng trang trại và đầu tư thêm phòng lạnh để bảo quản rau trong quá trình thu thoạch, đóng bao.

Từ đó Tuấn lập công ty, mở website để giới thiệu toàn bộ thông tin, quy trình sản xuất rau mầm sạch của công ty để khách hàng tìm hiểu. Ở đâu có hội chợ nông sản, chàng trai này lại hăng hái đăng ký tham gia gian hàng để quảng bá các loại rau mầm: củ cải trắng, bắp cải tím, củ cải đỏ, hướng dương, rau muống…

Hiện nay, mỗi ngày trang trại của Tuấn cung cấp ra thị trường hơn 2 tạ rau mầm. “Chừng đó vẫn chưa đủ nhu cầu của thị trường nên hiện tại tôi đang nghiên cứu để thiết kế ba loại máy sàng, máy gieo và máy phân loại hạt để thay thế sức người, nâng cao năng suất. Dù vẫn gắn bó với nghề nông nhưng không thể lấy công làm lãi mãi được mà phải làm giàu từ nghề nông” – Tuấn chia sẻ.

Anh Thái Hưng Phát (tiểu thương chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức) cho biết ban đầu thấy một chàng trai dáng gầy gò đi tiếp thị rau mầm thấy thương nên lấy hàng bán thử. Sau đó, khách chuộng loại rau này nên anh Phát trở thành mối ruột, lấy rau của Tuấn hằng ngày hơn một năm qua.

“Người mua luôn chọn rau rẻ chứ không cần biết rau này sạch hay không sạch, có bơm xịt thuốc gì hay không. Nhưng mình là người bán sỉ, biết nguồn gốc rau của Tuấn rõ ràng, an toàn cho người dùng nên mình yên tâm, không sợ ảnh hưởng đến khách hàng” – anh Phát nói.

Anh Nguyễn Lê Trọng Tâm, chủ tịch Hội LHTN VN huyện Hóc Môn, thì nhận xét Tuấn là một tấm gương khởi nghiệp đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ với mô hình nông nghiệp hiện đại.

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Sài Gòn (1908-2024) – Chứng nhân lịch sử kiêu hùng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.19

(nienlich.vn) Đại học Sài Gòn được xây dựng vào năm 1908 có tiền thân là trường Trung học Pháp – Hoa. Trong hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường hiện là cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Ra mắt “pin” muối nóng chảy khổng lồ đầu tiên trên thế giới

Cơ sở lưu trữ năng lượng xanh bằng muối nóng chảy mới khánh thành ở Đan Mạch được ví như viên pin khổng lồ và cực kỳ hiệu quả.

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Được khởi công xây dựng từ năm 1898 và đưa vào sử dụng từ năm 1900, Nhà hát thành phố (tên ban đầu là Nhà hát lớn Sài Gòn- L’Opera de Saigon) từng là biểu tượng văn hoá của “Hòn ngọc viễn Đông”. Hơn 100 năm qua, theo dòng lịch sử của Sài Gòn, Nhà hát cũng có nhiều thăng trầm và trở thành một chứng nhân của lịch sử.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.59) Đình Hàng Kênh (Hải Phòng): Ngôi đình cổ tạc gần 400 con rồng – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Đình Hàng Kênh được khởi dựng vào nửa cuối thế kỷ XVII, trải hơn 300 năm, đình vẫn được bảo lưu gần như nguyên vẹn công trình kiển trúc gỗ to lớn, bề thế, được lát ván sàn; trong đình còn bảo tổn được hàng trăm mảng chạm khắc gỗ tinh xáo, với đề tài chủ đạo long - phượng, Đã đưa Đình Hàng Kênh trở thành một bảo tàng nghệ thuật điêu khắc sống động, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng lãm.

Hé lộ sự tồn tại hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời chúng ta

Chúng ta biết rằng, có ít nhất 8 hành tinh đang tồn tại trong Hệ Mặt trời, nhưng có thể vẫn còn tồn tại những vật thể khác. Mới đây các nhà khoa học đã hé lộ thêm bằng chứng về hành tinh thứ 9.

Công ty khởi nghiệp Mỹ cấy ghép mắt khoa học cho người mù

Những người bị mù do bệnh viêm võng mạc sắc tố và bệnh thoái hóa điểm vàng khô do tuổi tác có hy vọng được nhìn thấy trở lại.